Các loại thuốc nên mang theo khi đi du lịch

Để có kỳ nghỉ an toàn, bạn mang theo thuốc cảm, men tiêu hóa, chống dị ứng, tiêu chảy và đừng quên thuốc điều trị chứng bệnh mạn tính nếu có.

Trong dịp lễ, tất cả người thường di chuyển, ăn uống không điều độ, nếp sống đảo lột, thời tiết thế đổi thất thường nên sức khỏe dễ mắc phải tác động. Bác sĩ Đinh Thế Tiến, Khoa Nội tổng hợp, phòng thăm khám Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tư vấn nên mang theo ít băng dán cá nhân, thuốc sát trùng và những loại thuốc cần phải thiết, phòng trường hợp khẩn cấp.

Thuốc cảm cúm

Khi đi du lịch, bạn có thể mắc phải mệt, sốt, hoặc cảm cúm, sổ mũi. Do đó nên sắp paracetamol 500 mg (như Efferagal, Panadol, Tylenol) để hạ sốt, suy nhược đau đớn, điều trị đau đớn đầu, đau đớn khớp. Mỗi lần uống một viên, ngày uống không quá 4 viên với người lớn. Có thể sắp thêm những vitamin để bổ sung giúp cho cơ thể tăng cường đề kháng, miễn dịch.

Sau một tới hai ngày uống thuốc mà chứng bệnh không thuyên suy nhược, nên tới phòng thăm khám thăm khám để tìm nguyên nhân gây ra chứng bệnh.

Thuốc say xe

Khi di chuyển trên ôtô, tàu, máy bay, nhiều người mắc phải say xe, mệt mỏi. Vì vậy nên mang theo những thuốc chống say xe loại viên hoặc nước để kiểm soát các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt, toát mồ hôi lạnh.

Mẹo không tương tự là ngửi những mùi dễ chịu như bánh mì, vỏ quả chanh, cam. Uống thuốc chống say theo liều số lượng và thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo dùng để hạn chế tình trạng say xe.

Người say tàu xe nên ngồi ở ghế phía trên gần buồng lái để suy nhược rung lắc trong quá trình xe di chuyển. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại, đọc sách khi di chuyển.

Thuốc tiêu hóa, dạ dày

thế đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, nhiều đạm có thể gây ra đầy bụng, không dễ dàng tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy. Bạn nên sắp sẵn thuốc tiêu chảy như loperamid, uống mỗi ngày hai tới 4 viên phân thành hai lần; hoặc một hộp Berberin uống khi tiêu chảy, mỗi lần 6 tới 8 viên.

Khi đi du lịch, bạn ăn uống không đầy đủ, đúng giờ nên dễ mắc phải đau đớn dạ dày. Nên sắp thuốc hỗ trợ suy nhược đau đớn như Esomeprazole 40 mg, suy nhược tình trạng ợ hơi, ợ chua, đau đớn dạ dày, liều dùng mỗi lần uống một viên, ngày một lần. Nếu không tăng cường, bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Thuốc chống dị ứng

Nên sắp thuốc chống dị ứng, điều trị sẩn ngứa ngáy như Aerius 5 mg hoặc Cetirizine 10 mg, Loratadine 10 mg. Liều uống ngày một lần, mỗi lần một viên. Tuy nhiên, bạn nên nắm rõ tiền sử dị ứng của mình, hạn chế ăn món lạ để có kỳ nghỉ trọn vẹn.

Thuốc điều trị chứng bệnh mạn tính

Những người mắc phải tăng huyết áp, đái tháo đường, hen suyễn, nên sắp sẵn các loại thuốc điều trị do bác sĩ chỉ định. Người mắc phải huyết áp cao, tiểu đường cần phải chú trọng hơn, tránh món ăn giàu năng số lượng, hoạt chất béo.

Nên đeo khẩu trang, khử khuẩn để phòng tránh chứng bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid, khi tới những nơi đông người.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.