Các loại ung thư do virus HPV

Papillomavirus ở người (HPV) là virus lây nhiễm truyền qua đường tình dục phổ quát nhất, có thể là tác nhân gây nên ra nhiều loại ung thư vùng sinh dục.

Ngày 3/9, TS. BS Lê Thị Thu Nga, khoa Ung thư tổng hợp, khu vực y tế Trung ương Quân đội 108, chứng tỏ HPV gây nên ra mụn cóc trên da. HPV được truyền từ người này sang người không không khác khi tiếp xúc với cơ quan gặp phải nhiễm căn bệnh của cơ thể. HPV có thể tồn tại trong nhiều năm mà không gây nên ra bất kỳ triệu chứng nào.

HPV được chia thành hai nhóm chủ yếu. Nhóm một là các loại HPV nguy cơ thấp, gây nên ra mụn cóc (u nhú) trên hoặc xung quanh cơ quan sinh dục, hậu môn của cả nam và nữ. Loại HPV này hiếm khi gây nên ung thư nên chúng được gọi là virus nguy cơ thấp. Nhóm còn lại là các loại HPV nguy cơ cao, có thể gây nên ung thư, phổ quát là HPV 16 và 18.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ quát nhất mối liên quan tới HPV. Gần như tất cả căn bệnh ung thư cổ tử cung đều do HPV gây nên ra. Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm và ngăn ngừa bằng các xét nghiệm sàng lọc định kỳ (xét nghiệm PAP) và bằng vaccine.

tất cả ung thư bộ phận sinh dục nữ và tổn thương tiền ung thư bộ phận sinh dục nữ đều do HPV. Những tiền ung thư này thỉnh thoảng được tìm xuất hiện bằng xét nghiệm PAP – phương pháp được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Ung thư miệng và họng mối liên quan tới HPV phổ quát nhất ở nam giới. căn bệnh có thể được phát hiện sớm khi thăm khám định kỳ.

Ngoài ra, HPV còn mối liên quan tới ung thư âm hộ, ung thư dương vật và ung thư hậu môn.

Tổn thương u nhú do HPV. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Tổn thương u nhú do HPV. Ảnh: Bác sĩ đưa đến

Theo bác sĩ Nga, không có cách nào chắc hẳn để ngăn ngừa nhiễm tất cả loại HPV, tuy vậy có những điều bạn có thể thực hiện để giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh. Ví dụ sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục giúp cho hạn chế lây nhiễm nhiễm virus HPV và những căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục không không khác. Quan hệ chung thủy với bạn tình giúp cho giảm sút nguy cơ tiếp xúc với virus sinh dục.

Vaccine HPV được sử dụng cho cả nam và nữ, có thể ngăn ngừa nhiễm những loại virus HPV nhất định. Để có tác dụng tốt nhất, nên chủng ngừa vaccine trong lứa tuổi từ 9 tới 12. Thanh thiếu niên và thanh niên từ 13 tới 26 tuổi chưa được tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ mũi nên tiêm càng sớm càng tốt. Không khuyến nghị chủng ngừa HPV cho những người trên 26 tuổi.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.