Các loại ung thư phổi thường gặp

Có hai loại ung thư phổi là không phải tế bào nhỏ và tế bào nhỏ, nguyên nhân thường mối liên quan tới hút thuốc lá.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu do ung thư trên thế giới. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, có hai loại ung thư phổi chủ yếu là không phải tế bào nhỏ và tế bào nhỏ. u bướu carcinoid ít gặp hơn, chỉ chiếm 1-2% các trường hợp mắc căn bệnh này. u bướu carcinoid là các thể ung thư không thông thường tiến triển muộn, chủ yếu tiến triển ở đường tiêu hóa (dạ dày, ruột non, đại tràng…) và phổi.

Các loại hàng đầu

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Là loại ung thư phổi phổ quát nhất, chiếm trong vòng 85% các trường hợp. Có ba loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào sản xuất dưỡng chất nhầy biểu mô vùng ngoại vi và chiếm trong vòng 40% trường hợp ung thư phổi. tất cả các trường hợp ung thư này có mối liên quan hút thuốc lá.

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm trong vòng 30%, thường tiến triển ở đường dẫn khí lớn của phổi. Phần lớn u bướu nằm ở vị trí trung tâm, chỗ phế quản lớn nối khí quản với phổi.

Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi và không rõ là tế bào vảy thường ung thư biểu mô tuyến. Loại này tiến triển, xâm lấn nhanh hơn rất nhiều các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ không tương tự, không dễ điều trị hơn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: căn bệnh ác tính, thường truyền nhiễm lan nhanh hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, chiếm trong vòng 15% các trường hợp ung thư phổi. Đa số u bướu phát sinh ở đường dẫn khí lớn (phế quản hàng đầu và phế quản thùy). Nhiều người được chẩn đoán mắc loại ung thư này ở thời kỳ nặng (di căn).

Phân loại dựa trên giới tính

Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn nữ giới. Ung thư biểu mô tuyến phổi chiếm 40-60% các trường hợp ung thư phổi ở phụ nữ và chiếm trong vòng 85% các trường hợp mắc căn bệnh này ở nam giới.

phái mạnh mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có nhiều nguy cơ tiến triển ung thư phổi tế bào vảy, có mối liên quan tới hút thuốc. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường phổ quát hơn ở phụ nữ.

Hình minh họa ung thư phổi. Ảnh: Freepik

Các nguồn căn bệnh thâm nhập phổi. Ảnh: Freepik

Phân loại dựa trên lứa tuổi

Ung thư phổi xảy ra phổ quát hơn ở người lớn tuổi, lứa tuổi chẩn đoán trung bình là 70. Chỉ 5% căn bệnh này được chẩn đoán ở người trẻ, lứa tuổi 18-39.

Ung thư biểu mô tuyến phổi thường gặp ở người trẻ tuổi, chiếm gần 50% các trường hợp. Ung thư phổi tế bào nhỏ tương ít gặp ở người trẻ tuổi, dưới 5% trường hợp ung thư này.

Các u bướu phổi carcinoid có xu hướng tiến triển ở người 45-55 tuổi, một tỷ lệ ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Người trẻ tuổi mắc ung thư phổi có nhiều nguy cơ do yếu tố di truyền góp phần gây ra căn bệnh. Người có những thay thế đổi di truyền có thể được điều trị bằng các liệu pháp mới nhắm vào các đột biến cụ thể.

Phân loại theo hút thuốc và không hút thuốc

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và tế bào nhỏ đều có mối liên quan tới hút thuốc lá, tuy nhiên ung thư phổi tế bào nhỏ có mối liên quan nhiều hơn.

Ở người chưa bao giờ hút thuốc, ung thư biểu mô tuyến phổi được chẩn đoán nhiều hơn (trong vòng 50-60%), 10-20% là mắc ung thư biểu mô tế bào vảy. Chỉ 6-8% ung thư phổi tế bào nhỏ được chẩn đoán ở người chưa bao giờ hút thuốc. Các u bướu carcinoid thường không mối liên quan tới hút thuốc lá. căn bệnh xảy ra ở người hút thuốc và không hút thuốc với tỷ lệ tương tự nhau.

Năm 2021, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã từng thực hiện nghiên cứu so sánh mô thông thường với các mẫu u bướu của 230 người căn bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, chưa bao giờ hút thuốc. trong số đó, có trong vòng 190 người mắc ung thư biểu mô tuyến phổi, còn lại thuộc các loại không tương tự. Kết quả cho xuất hiện đột biến gene từ các quá trình tự nhiên trong cơ thể có thể dẫn tới ung thư biểu mô tuyến phổi và ung thư phổi không tương tự, không mối liên quan tới hút thuốc lá.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.