Các nguyên nhân gây nên cảm lạnh

Tác nhân gây nên ra căn bệnh cảm lạnh thường là các loại virus và truyền nhiễm lan qua không khí hoặc khi tiếp xúc gần với người căn bệnh.

Cảm lạnh là một căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên dễ truyền nhiễm lan tác động tới mũi, họng, xoang và khí quản. Trên thế giới ghi nhận hiện có hơn 200 loại virus không không khác nhau có thể gây nên cảm lạnh. Dưới đây là những loại virus thường gặp.

Rhinovirus

Rhinovirus là nguyên nhân gây nên ra tình trạng cảm lạnh thường thấy và chiếm 10-40% các trường hợp cảm lạnh. Loại virus này có hơn một trăm loại và tiến triển mạnh vào đầu mùa thu, mùa xuân, mùa hè hoặc khi nhiệt độ từ 33-35 độ C. Rhinovirus truyền nhiễm lan rất nhanh và có xu hướng tiến triển mạnh trong mũi người. Tuy nhiên, chúng hiếm khi dẫn tới các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa tới tính mạng.

Theo các nhà khoa học, virus này vận động bằng cách đi vào cơ thể người thông qua không khí hoặc đồ vật. Sau đó, chúng thao túng gen và khiến cho phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá.

Cảm lạnh thông thường có các triệu chứng xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi nhiễm bệnh. Ảnh: Freepik

Cảm lạnh thông thường có các triệu chứng xuất hiện từ một tới ba ngày sau khi nhiễm căn bệnh. Ảnh: Freepik

SARS-CoV-2

SARS-CoV-2 là nguyên nhân gây nên ra đại dịch toàn cầu cũng và chúng cũng có thể mang tới những cơn cảm lạnh thông thường cho người mắc căn bệnh. Có nhiều biến thể của SARS-CoV-2 tác động tới động vật, nhưng mà chỉ có 6 biến thể tác động tới con người. Theo các chuyên gia y tế, SARS-CoV-2 không những xuất hiện căn bệnh cảm lạnh thông thường mà còn là nguyên nhân gây nên nên hội chứng hô hấp cấp tính từ nhẹ tới trung bình.

Siêu vi trùng cúm

Virus Parainfluenza (HPIV) là một loại virus dẫn tới nhiễm trùng nhẹ và thường thường thấy ở trẻ nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, HPIV thường gây nên ra các vấn đề về hô hấp cho trẻ nhỏ và có sự liên quan tới các triệu chứng như sốt, sổ mũi và ho. tất cả người căn bệnh đều có thể tự phục hồi, nhưng mà có những trường hợp cá biệt sẽ gây nên ra các hậu quả như viêm phổi.

HPIV thường truyền nhiễm lan qua tiếp xúc cá nhân gần gũi hoặc chạm vào các bề mặt và đồ vật gặp phải ô nhiễm. Nó cũng có thể truyền nhiễm lan trong không khí bằng cách hít phải các hạt do hắt hơi và ho của người gặp phải nhiễm căn bệnh.

Adenovirus

Adenovirus là một trong số các loại nguyên nhân gây nên cảm lạnh thông thường. tất cả các người mắc căn bệnh gặp phải tác động bởi adenovirus đều dấu hiệu không không khác với các triệu chứng không khác như cảm lạnh như viêm phế quản, đau đớn họng, tiêu chảy,…

tất cả thành phần ở tất cả lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh truyền nhiễm nhiễm Adenovirus. Tuy nhiên, căn bệnh do virus Adeno gây nên ra thường xuất hiện ở những người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người già, người gặp phải căn bệnh mạn tính… Theo nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, loại virus này có thể truyền nhiễm lan nhanh chóng qua lớp niêm mạc hoặc tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm có dịch tiết từ mũi, mắt, phân của người căn bệnh. Ngoài ra, căn bệnh cũng có thể truyền nhiễm nhiễm qua giọt bắn…

Virus thể hợp bào gây nên căn bệnh lý hô hấp

Virus thể hợp bào gây nên căn bệnh lý hô hấp thường dẫn tới nhiễm trùng từ nhẹ tới trung bình ở người lớn. Ở nhóm người mắc căn bệnh cao tuổi, trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch yếu, virus này có thể gây nên nhiễm trùng đường hô hấp dưới nghiêm trọng. Đặc biệt, nhóm trẻ sinh non, trẻ mắc căn bệnh hen suyễn hoặc những trẻ mắc căn bệnh tim và hô hấp từ trước nhiễm căn bệnh sẽ có nguy cơ mắc các hậu quả về sức khỏe như viêm phổi và viêm phế quản.

Theo các chuyên gia về y tế, tất cả các cơn cảm lạnh lâu ngày tầm khoảng 7-10 ngày. Nếu các triệu chứng sốt cao, khó khăn thở và thở khò khè lâu ngày, người căn bệnh cần phải được đưa tới trung tâm y tế để được thăm xét nghiệm và kiểm tra. Bởi tình trạng cảm lạnh về lâu dài có thể dẫn tới nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, xoang hoặc tai.

Huyền My (Theo WebMD, Cleveland Clinic)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.