Các nguyên nhân gây nên ù tai

Tiếp xúc tiếng ồn lâu ngày, tác dụng phụ của thuốc, chứng bệnh lý nội thần kinh… là một vài nguyên nhân gây nên ra âm thanh ù trong tai.

Người mắc phải ù tai thường nghe có âm thanh chuông rung, tiếng vo ve, huýt sáo, tiếng rít không thông thường ở một bên hoặc trong hai tai. Với âm vực cao hoặc thấp, âm thanh có thể xảy ra liên tục hoặc gián đoạn và thường dễ nhận xuất hiện vào buổi đêm hoặc khi ở không gian yên tĩnh. Triệu chứng có thể xảy tới tạm thời hoặc diễn tiến dai dẳng, mạn tính và thường sự liên quan tới chứng bệnh mất thính giác. Chứng ù tai có thể được kiểm soát bằng cách nhận biết triệu chứng và hiểu đúng về chứng bệnh.

Theo Hiệp hội Ù tai Mỹ, chứng ù tai có thể tác động sức khỏe tổng thể và uy tín sinh hoạt ở người. chứng bệnh có thể gây nên lo lắng, buồn phiền, thế đổi tâm trạng và đau đớn tai. người chứng bệnh cũng có thể gặp phải các vấn đề về giấc ngủ và thiếu tập trung. Đây cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Những nguyên nhân dưới đây thường gây nên ra ù tai.

chứng bệnh lý tai mũi họng: Người có quá nhiều ráy tai, kẹt dị vật trong tai, nhiễm trùng tai hoặc xoang có thể mắc phải ù tai.

Tác dụng phụ của thuốc: người chứng bệnh đang hóa trị, dùng aspirin, thuốc thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm… cũng có thể mắc phải chứng ù tai do tác dụng phụ của thuốc gây nên ra.

Âm thanh tương tự như ù tai phát ra từ một cơ quan trong cơ thể: Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên Thư viện Y tế quốc gia (Mỹ), tiếng ồn của chứng ù tai có thể là âm thanh phát ra từ tim hoặc vùng cơ xương khớp hàm. Vùng tim có thể đang mắc phải phình động mạch hoặc vùng khớp thái dương hàm đang có vấn đề chứng bệnh lý.

Âm thanh lạ trong tai có thể là dấu hiệu bệnh lý cần thăm. Ảnh: Freepik

Âm thanh lạ trong tai có thể là dấu hiệu chứng bệnh lý cần phải thăm. Ảnh: Freepik

chứng bệnh lý nội thần kinh: Các yếu tố sức khỏe sự liên quan tới nội thần kinh cũng có thể tiến hành thế đổi vận động của vùng tai, gây nên ra ù tai như u bướu não, chứng bệnh đa xơ cứng, chấn thương đầu, lo lắng hoặc trầm cảm.

Thường xuyên tiếp xúc tiếng ồn: Theo các nghiên cứu, tần suất tiếp xúc với tiếng ồn cũng là yếu tố nguy cơ gây nên ù tai. Người thường xuyên lao động và tiếp xúc môi trường ồn ào như tiếng âm thanh máy móc trong nhà máy, tiếng nhạc lớn trên sân khấu… thường dễ mắc phải ù tai.

Ngoài ra, một vài yếu tố sức khỏe sự liên quan không tương tự cũng có thể gây nên ra chứng bệnh lý này như chứng bệnh tim mạch, thế đổi nội tiết tố, huyết áp cao, tiểu đường thường các vấn đề về tuyến giáp.

Khi mắc phải ù tai do các chứng bệnh lý liên đới gây nên ra, người chứng bệnh có thể mắc phải giảm sút thính lực thường nhạy cảm quá mức với âm thanh như dễ mắc phải không dễ chịu với tiếng đóng cửa hoặc tiếng sách rơi. Nếu cảm xuất hiện không dễ chịu bởi âm thanh trong tai kèm những triệu chứng không tương tự, bạn nên cân nhắc thăm kiểm tra để bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân. Người mắc phải chấn thương vùng đầu nếu gặp phải chứng ù tai kèm chóng mặt, yếu cơ vùng mặt… nên được cấp cứu.

Bạn có thể kiểm soát chứng ù tai thông qua bằng cách giữ an toàn đôi tai khỏi các tác nhân gây nên ra triệu chứng như sử dụng thiết mắc phải giữ an toàn thính giác (như bịt tai và nút tai khi đang trong môi trường ồn ào), sử dụng thiết mắc phải âm thanh cá nhân âm số lượng và thời số lượng vừa đủ, sử dụng nút bịt tai chuyên dụng khi chơi nhạc cụ. Bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ về thành phần thuốc trước khi sử dụng, tránh các tác dụng phụ không xin muốn.

Mai Trinh
(Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.