Các nguyên nhân khiến cho người trẻ suy suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ, lo sợ, trầm cảm, uống nhiều rượu bia… là những nguyên nhân chủ yếu có thể khiến cho người từ 30, 40 tuổi trở đi suy suy giảm trí nhớ.

Suy suy giảm trí nhớ hiện nay không những xuất hiện ở người lớn tuổi mà đang trẻ hóa ở lứa tuổi 30, 40. Theo TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng khoa Nội Thần Kinh, Trung tâm Thần kinh phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM, người thông thường thỉnh thoảng có thể quên một thứ gì đó và đây không phải là vấn đề sức khỏe đáng cảnh báo. Tuy nhiên, nếu việc “nhớ nhớ quên quên” tiếp diễn thường xuyên thì rất có thể đang tiềm ẩn vấn đề mà bạn không nên xem thường. Những người trẻ tuổi nên lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của suy suy giảm trí nhớ, thậm chí là mất dần trí nhớ.

Dưới đây là bốn nguyên nhân có thể gây nên suy suy giảm trí nhớ mà người trẻ có thể gặp phải trong cuộc sống tiên tiến, theo bác sĩ Minh Đức.

Thiếu ngủ, mất ngủ: Khi chúng ta ngủ, bộ não sẽ tự trẻ hóa và khôi phục. Trong các nghiên cứu chi tiết, các nhà khoa học đã từng quan sát các sóng não truyền ký ức tới vỏ não trước để lưu trữ lâu dài. Ngủ thiếu giấc thực hiện gián đoạn quá trình này dẫn tới suy giảm thường mất trí nhớ dài hạn. Nếu điều này lâu dần, trí nhớ ngắn hạn cũng gặp phải tác động.

Thói quen ngủ kém, ngủ ít của có thể gây nên suy suy giảm trí nhớ đáng nhắc. Mỗi người nên điều chỉnh những yếu tố có thể gây nên ra giấc ngủ kém. Ví dụ, bạn nên tránh dùng caffeine quá nhiều, không nên sử dụng các thiết gặp phải điện tử như điện thoại, laptop… ngay trước khi đi ngủ. Nếu tình trạng khó khăn ngủ hoặc ngủ không ngon giấc vẫn tiếp diễn thì nên thăm xét nghiệm sớm.

Dùng các thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây suy giảm trí nhớ. Ảnh: Shutterstock

Dùng các thiết gặp phải điện tử quá nhiều có thể gây nên suy suy giảm trí nhớ. Ảnh: Shutterstock

căn bệnh tật, trầm cảm, lo lắng và lo sợ: Những vấn đề này có thể dẫn tới mất trí nhớ ngắn hạn. tác động của các căn bệnh thần kinh tới trí nhớ có thể có tác động sâu rộng tới các vận động hàng ngày của người trẻ. Nếu không được điều trị sẽ tác động tới trí nhớ dài hạn.

Người trẻ gặp phải lo sợ mạn tính, trầm cảm, lo lắng hoặc các tình trạng tương tự không tương tự thì nên tìm kiếm chăm sóc y tế sớm để tránh tồi tệ hơn. Bạn nên chia sẻ với bác sĩ về việc suy giảm trí nhớ vì những thuốc chống trầm cảm có thể gây nên ra hoặc thực hiện trầm trọng thêm tình trạng này.

Lạm dụng thuốc: Nguyên nhân này có thể khiến cho suy suy giảm và mất trí nhớ. Thông thường, đây là mối quan tâm của những người già khi dùng các loại thuốc không tương tự nhau để suy giảm đau đớn, giúp cho ngủ ngon hoặc tỉnh táo để nhận thức. Tuy nhiên, những loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc ổn định tâm trạng, thuốc ngủ, thuốc suy giảm đau đớn… cũng có thể tác động tới người trẻ tuổi.

Nếu bạn chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn và theo chỉ định thì việc tác động tới trí nhớ (nếu có) cũng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu người căn bệnh tiếp tục suy giảm trí nhớ và tự cảm xuất hiện ở mức nguy cơ thì không nên xem thường. Bạn nên trao đổi với dược sĩ, bác sĩ để có sự điều chỉnh thường thay thế thế phù hợp.

Uống quá nhiều rượu, thuốc lá: Những người thường dùng nhiều rượu bia có thể mắc chứng rối loạn sử dụng rượu, uống rượu thường xuyên có thể tác động tới cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Hút thuốc lá và các hoạt chất không tương tự cũng thực hiện suy giảm nguy cơ ghi nhớ của não. Nguyên nhân chủ yếu là do hạn chế đưa đến oxy và tác động xấu tới trí nhớ ngắn hạn. tất cả các hoạt chất gây nên nghiện, trong số đó có ma tuý đều gây nên ra ảo giác, tác động xấu tới công dụng vận động của não.

Lạm dụng bia rượu, các chất kích thích có thể gây suy giảm trí nhớ.  Ảnh: Shutterstock

Lạm dụng bia rượu, các hoạt chất kích thích có thể gây nên suy suy giảm trí nhớ. Ảnh: Shutterstock

Để giữ sức khỏe não bộ và tốt cho trí nhớ, theo bác sĩ Minh Đức, mỗi người nên tạo thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học. Ăn đủ dưỡng hoạt chất, ưu tiên các dưỡng hoạt chất có lợi cho não như các vitamin C, B, D, E, hoạt chất kẽm, sắt, hoạt chất bột đường, hoạt chất béo, hoạt hoạt chất sinh học anthocyanin và pterostilbene có trong quả blueberry (việt quất), các dưỡng hoạt chất từ lá bạch quả (ginkgo biloba)… Tập luyện điều độ và nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng cho trí não và trí nhớ.

Minh Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.