Các nước xử phạt không tiêm vaccine thế nào?

Phụ huynh ở Italy gặp phải phạt 500 euro, Australia cắt hỗ trợ gia đình nếu không tiêm chủng cho trẻ.

Tỷ lệ tiêm chủng suy yếu thấp có thể tiến hành cho dịch căn bệnh trỗi dậy, tác động cộng đồng, trong số đó có trẻ nhỏ. Để phòng căn bệnh, nhiều quốc gia đã từng uống quy định xử phạt người không tiêm vaccine.

Tỉnh Sindh (Pakistan) hồi tháng 9 thông qua đạo luật xử phạt phụ huynh không tiêm phòng bại liệt cho con. Mức phạt cao nhất có thể lên tới một tháng tù và 50.000 rupee Pakistan (trong vòng 4 triệu đồng). Đây là đạo luật đầu tiên ở nước này mối liên quan tới vấn đề chủng ngừa, được đưa ra trong bối cảnh Pakistan và Afghanistan vẫn xuất hiện các ca căn bệnh bại liệt hoang dã.

Italy ban hành luật bắt buộc tiêm chủng cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi vào năm 2019, do ghi nhận số ca mắc sởi tăng đột biến từ tháng 3 cùng năm. phụ huynh có con 6-16 tuổi phải mang đến bằng chứng đã từng chủng ngừa bại liệt, sởi, thủy đậu, rubella và quai gặp phải trước khi đăng ký nhập học.

Nếu không chấp hành, phụ huynh có thể gặp phải phạt 500 euro (tương đương hơn 12 triệu đồng). Trẻ dưới 6 tuổi, không được tiêm vaccine, sẽ gặp phải cấm nhập học mầm non.

Kết quả, 300 trẻ gặp phải đình chỉ học vì không được tiêm ngừa. Tỷ lệ tiêm chủng sau đó đạt 95% ở nhóm dưới 5 tuổi, tương đương mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nhiều nước áp dụng hình phạt nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng, ngăn dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Pexcel

Nhiều nước uống hình phạt nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng, ngăn dịch căn bệnh trỗi dậy. Ảnh: Pexcel

Còn Australia năm 2015 ban hành chủ yếu sách “không tiêm chủng, không trả tiền” (no jab, no pay). chủ yếu phủ nước này sẽ không trả các khoản hỗ trợ chăm sóc trẻ nhỏ hoặc suy yếu thuế thu nhập cuối năm nếu gia đình có trẻ chưa chủng ngừa. Số tiền ước tính có thể lên tới hơn 9.600 USD một năm cho một cặp vợ ông xã (tương đương hơn 200 triệu đồng).

Giới chức cũng xử phạt các trường học tuyển sinh trẻ không tiêm phòng. Mức phạt vào trong vòng 24.000 USD, tương đương hơn 580 triệu đồng.

Hai năm sau khi uống chủ yếu sách “no jab, no pay”, tỷ lệ tiêm mũi bổ sung bạch hầu – ho gà – uốn ván ở nhóm 5-6 tuổi tăng từ 9,4% lên 15,5%. Tỷ tiêm chủng ở nhóm 10-19 tuổi tăng từ 86,6% lên 89%.

Tại Pháp, từ năm 2018, nước này bổ sung 8 loại vaccine bắt buộc phải tiêm cho trẻ nhỏ gồm ho gà, sởi, quai gặp phải, rubella, viêm gan B, cúm, viêm phổi và viêm màng não do mô cầu, đi kèm mũi tiêm ngừa bạch hầu, uốn ván và bại liệt. Phụ huynh có thể gặp phải phạt tù nếu không cho con chích ngừa.

Việt Nam có Thông tư 38/2017 của Bộ Y tế, quy định 10 vaccine nằm trong lịch chủng ngừa bắt buộc thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), gồm: viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, căn bệnh do vi khuẩn Hib gây nên ra, sởi, viêm não Nhật Bản, Rubella.

Tại điều 9, Nghị định số 117 năm 2020 của chủ yếu phủ, hành vi không thực hiện hoặc trở ngại trẻ nhỏ, phụ nữ có thai sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc, gặp phải cảnh cáo hoặc phạt từ 300.000 tới 500.000 đồng; xử phạt hành chủ yếu 1-3 triệu đồng với hành vi không chủng ngừa hoặc trở ngại tiêm chủng trong trường hợp có nguy cơ mắc căn bệnh truyền nhiễm tại vùng dịch.

Tiêm chủng bảo vệ sức khỏe của người dân. Ảnh: Tuyết Huỳnh

Tiêm chủng giữ an toàn sức khỏe của người dân. Ảnh: Tuyết Huỳnh

Bác sĩ Bạch Thị chủ yếu, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC chứng tỏ chương trình chủng ngừa bắt buộc tại Việt Nam đã từng giúp cho thanh toán bại liệt vào năm 2000, uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và nhiều dịch căn bệnh không không khác.

“Nếu nhiều người không tiêm chủng, dịch căn bệnh có thể tiếp tục lưu hành, trỗi dậy và truyền nhiễm cho những trường hợp chưa có miễn dịch, ví dụ trẻ nhỏ chưa đủ tuổi chủng ngừa hoặc người chống chỉ định dùng vaccine”, bác sĩ chủ yếu nói.

Bác sĩ chủ yếu chứng tỏ tiêm chủng là trọn đời. Để giữ an toàn sức khỏe của cả cộng đồng, người trưởng thành cũng nên được chích ngừa, chú trọng nhóm nguy cơ cao, dễ mắc căn bệnh và trở nặng gồm phụ nữ mang thai, người già, người mắc căn bệnh nền.

Nhật Linh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.