Các phương pháp giảm sút đau đớn tinh hoàn

Nam giới có thể tự điều trị tại nhà khi gặp phải đau đớn tức nhẹ ở tinh hoàn, nhưng mà các trường hợp nghiêm trọng sẽ nên phải tiểu phẫu.

đau đớn tinh hoàn là tình trạng đau đớn tức xảy ra ở một phần hoặc một hoặc cả hai tinh hoàn, có thể khởi phát đột ngột thường hay lâu ngày tùy từng trường hợp. Cơn đau đớn có thể là cấp tính (xuất hiện đột ngột và không lâu ngày) hoặc mạn tính (từ từ và lâu ngày). đa số các trường hợp đều xuất phát từ chấn thương bất ngờ, gây nên đau đớn dữ dội bởi vị trí hội tụ nhiều dây thần kinh nhạy cảm.

Tuy nhiên, cơn đau đớn cũng có thể xuất phát từ những yếu tố không tương tự, thậm chí không hoàn toàn tới từ tinh hoàn mà là một cơ quan không tương tự trên cơ thể như bẹn bìu, vùng bìu, thận, niệu quản; được gọi là đau đớn chuyển tiếp. Trẻ trai và nam giới tất cả lứa tuổi đều có thể gặp phải đau đớn tinh hoàn nhưng mà nguy cơ thường rơi vào nhóm lao động nặng thường hay chơi các môn thể thao dễ gây nên chấn thương ở tinh hoàn.

Bác sĩ Phạm Quang Trung, Khoa Nam học khu vực y tế Đa Khoa Tâm Anh, để khắc phục tình trạng đau đớn tinh hoàn, bác sĩ chuyên khoa Nam học sẽ xem xét tình trạng nghiêm trọng và chỉ định phương pháp điều trị đau đớn tinh hoàn phù hợp.

Để điều trị tại nhà, nam giới thực hiện chườm đá vào vị trí đau đớn, đặt một chiếc khăn cuộn dưới bìu khi nằm hoặc tắm nước nóng để giảm sút đau đớn.

Giảm đau tinh hoàn bằng cách chườm lạnh tại vị trí đau. Ảnh: Freepik

giảm sút đau đớn tinh hoàn bằng cách chườm lạnh tại vị trí đau đớn. Ảnh: Freepik

Nếu điều trị tại nhà không mang lại hữu hiệu, nam giới có thể được chỉ định dùng thuốc, gồm thuốc giảm sút đau đớn như acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID)… thường được kê đơn khi đau đớn do chấn thương hoặc viêm tinh hoàn; thuốc thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nhiễm trùng; thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline.

với trường hợp đau đớn tinh hoàn do mắc phải những vấn đề nghiêm trọng dưới đây, bác sĩ sẽ xem xét giải pháp tiểu phẫu. Cụ thể:

Xoắn tinh hoàn: Bác sĩ sẽ tiến hành tháo xoắn thừng tinh và khôi phục lưu số lượng máu tới tinh hoàn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khâu các mũi xung quanh để tránh tình trạng tổn thương lặp lại, nói cả bên đối diện.

Sửa trị thoát vị: Thực hiện trong trường hợp khối thoát vị không thể đẩy trở lại vào ổ bụng hoặc thu nhỏ kích thước.

cắt đi mào tinh hoàn: kỹ thuật được uống nếu tinh hoàn có dấu hiệu đau đớn mạn tính mà không đáp ứng với thuốc điều trị.

Nối lại ống dẫn tinh: Được chỉ định trong trường hợp nam giới đau đớn tinh hoàn do gặp phải thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, tiểu phẫu này thường thực hiện như tiểu phẫu ngoại trú.

Tán sỏi bằng sóng xung kích: Đây là thủ thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thận.

Phương pháp MDSC: Sau gây nên mê, bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi tiểu phẫu để mổ và cắt các dây thần kinh đi qua thừng tinh, nhằm trị khỏi hoặc giảm sút tình trạng đau đớn tinh hoàn.

cắt đi tinh hoàn: Đây là phương pháp cuối cùng nhưng mà hiếm khi xảy ra, được thực hiện khi cơn đau đớn không thể điều trị hữu hiệu bằng thuốc hoặc các thủ thuật ít xâm lấn không tương tự.

Sau tiểu phẫu, người chứng bệnh nên chăm sóc vết thương đúng cách và kỹ lưỡng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Người chứng bệnh nên trao đổi kỹ với bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết. Ngoài ra, người chứng bệnh cũng nên tái xét nghiệm định kỳ để được theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

Bác sĩ Phạm Quang Trung lưu ý, không phải tất cả các trường hợp đau đớn tinh hoàn đều có thể ngăn ngừa. Tuy nhiên, việc thế đổi thói quen sống lành mạnh có thể ngăn chặn được một vài nguyên nhân cơ bản gây nên tổn thương.

Theo đó, nam giới nên lưu ý mặc đồ bảo hộ thể thao để tránh gây nên chấn thương tinh hoàn khi chơi thể thao; quan hệ tình dục an toàn, nhất là nên sử dụng bao cao su trong khi giao hợp; kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng một lần để phát hiện sớm những thế đổi thất thường hoặc sự xuất hiện của u bướu; tiến hành rỗng bọng đái hoàn toàn khi đi tiểu để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu; thăm xét nghiệm sớm ngay khi xuất hiện triệu chứng đau đớn tức ở tinh hoàn; xây dựng thực đơn hằng ngày với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe (ớt chuông, cà rốt, khoai lang, cá mòi, tôm, tỏi, hành tây…).

Hoàng Trang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.