Các phương pháp và quy trình xét nghiệm chẩn đoán

Tầm soát ung thư phổi nhằm phát hiện ung thư thời kỳ sớm. Đây là thời điểm có nhiều sự lựa lựa chọn trong điều trị hơn cũng như là điều kiện được chữa trị khỏi chứng bệnh cao hơn.

tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là như thế nào?

Tầm soát ung thư phổi là ứng dụng các phương pháp nhằm phát hiện ung thư phổi khi không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nào, giúp cho tầm soát 80% ung thư phổi ở thời kỳ sớm – thời điểm điều trị đạt kết quả tốt hơn so với phát hiện chứng bệnh thời kỳ muộn. (1)

Thông thường, khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thì lúc này ung thư từng ở thời kỳ tiến triển, việc điều trị khó khăn khăn, suy suy nhược tin cậy cuộc sống. Do đó, tầm soát ung thư phổi, phát hiện và điều trị sớm gia tăng nguy cơ điều trị triệt để căn chứng bệnh này. 

Nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí tầm soát ung thư phổi này, bác sĩ sẽ uống phương pháp chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp (LDCT) để tìm dấu ấn ung thư phổi. LDCT phối hợp thiết gặp phải X-quang và máy tính để tạo ra nhiều hình ảnh cắt ngang hoặc hình ảnh bên trong cơ thể để phát hiện thất thường nhỏ nhất; sử dụng bức xạ ion hóa ít hơn tới 90% so với chụp CT ngực thông thường.

Tầm soát ung thư phổi bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính liều thấp được khuyến nghị cho những người lớn tuổi, người hút thuốc lá và những người nguy cơ cao ung thư phổi. 

Các phương pháp tầm soát ung thư phổi

BS.CKII Ngô Trường Sơn, Phó khoa Ung bướu, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, các phương pháp tầm soát được nghiên cứu nhằm mục tiêu phát hiện ung thư phổi thời kỳ sớm, suy nhược nguy cơ tử vong do căn chứng bệnh này.

Chụp X-quang phổi

tất cả các u bướu phổi xuất hiện trên tia X dưới kiểu một khối màu xám trắng. Tuy nhiên, chụp X-quang ngực không thể đưa ra chẩn đoán chuẩn xác vì thông thường không thể phân biệt giữa ung thư và các tình trạng không không khác, ví dụ như áp xe phổi (ổ mủ trở nên trong phổi).

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp

Kỹ thuật tầm soát ung thư phổi thường được khuyến nghị là chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp (LDCT). Máy X-quang sử dụng số lượng bức xạ liều thấp chụp ảnh chi tiết phổi và quá trình chụp chỉ mất vài phút, không gây nên đau đớn đớn.

Nếu trên hình ảnh LDCT phát hiện xuất hiện thất thường, bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị theo các hướng dẫn hiện hành. Nếu phát hiện xuất hiện nốt nghi ngờ, các nghiên cứu hình ảnh bổ sung như chụp PET/CT được chỉ định và có thể cần thiết phải tiến hành sinh thiết để xác nhận nốt đó có phải là ung thư thường không. (2)

Nội soi phế quản

Nội soi phế quản là một thủ thuật nhằm quan sát bên trong phổi. Phương pháp này được thực hiện với một ống nội soi phế quản có đèn và một thấu kính hoặc máy quay video nhỏ ở đầu. Ống được đưa vào qua mũi hoặc miệng, xuống vùng họng, vào khí quản và vào đường dẫn khí (phế quản và tiểu phế quản) của phổi.

Nội soi phế quản có thể được sử dụng để nhận xét vị trí thất thường trên chẩn đoán hình ảnh. Bất kỳ vị trí thất thường nào trong đường dẫn khí qua soi phế quản đều có thể được tiến hành sinh thiết để tìm xem có phải là ung thư thường không.

Xét nghiệm tế bào đờm

tầm soát ung thư phổi bằng cách nào
Xét nghiệm tế bào đờm là thủ thuật sử dụng một mẫu đờm (dinh dưỡng nhầy khi người chứng bệnh ho) để xem dưới kính hiển vi nhằm kiểm tra các tế bào ung thư.

Sinh thiết phổi

Các mẫu mô phổi được lấy ra (bằng kim sinh thiết đặc biệt hoặc trong khi thủ thuật) để xác định xem có chứng bệnh phổi hoặc ung thư thường không. Sinh thiết phổi có thể được thực hiện bằng phương pháp kín hoặc mở. Trong khi phương pháp kín được thực hiện qua da hoặc qua khí quản, thì sinh thiết mở được thực hiện trong phòng mổ dưới gây nên mê toàn thân.

Vì sao nên tầm soát ung thư phổi?

Tầm soát ung thư phổi giúp cho phát hiện ung thư phổi ở những người khỏe mạnh có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. xét nghiệm tầm soát ung thư phổi được khuyến nghị cho những người lớn tuổi hút thuốc lá lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư phổi.

Mục tiêu của tầm soát ung thư phổi là phát hiện ung thư phổi ở thời kỳ rất sớm, khi chứng bệnh có nhiều nguy cơ được chữa trị khỏi. Vào thời điểm các dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi tiến triển, ung thư thường từng ở thời kỳ muộn tiến hành cho việc điều trị rất phức tạp, tiên số lượng sống còn suy nhược. 

“trong vòng 70% người chứng bệnh ung thư phổi phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ muộn, không còn nguy cơ thủ thuật, đáp ứng kém với hóa trị, xạ trị. Việc tầm soát, phát hiện chứng bệnh sớm đóng vai trò quyết định tới hữu hiệu điều trị, tiên số lượng sống cao hơn”, BS.CKII Ngô Trường Sơn nhấn mạnh.

Các nghiên cứu cho xuất hiện tầm soát ung thư phổi giúp cho suy nhược nguy cơ tử vong do ung thư phổi. Trong một thử nghiệm lâm sàng năm 2002 do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ thực hiện, các nhà nghiên cứu ung thư phổi từng thử nghiệm trên 53.000 người đang hoặc từng từng hút thuốc trong lứa tuổi từ 55 tới 74 với tiền sử hút ít nhất một gói mỗi ngày trong 30 năm. Nghiên cứu cho xuất hiện, những người tham gia được chụp CT liều thấp có điều kiện sống sót cao hơn. (3)

Nguy cơ rủi ro khi tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi cũng có một vài rủi ro, tuy nhiên các nguy cơ này không đáng nói so với lợi ích phát hiện sớm chứng bệnh ung thư phổi để điều trị sớm. một vài nguy cơ có thể gặp trong quá trình tầm soát như: (4)

 • Tiếp xúc với bức xạ: số lượng bức xạ tiếp xúc trong quá trình chụp LDCT ít hơn nhiều so với chụp CT tiêu chuẩn (bằng trong vòng 1/2 số lượng bức xạ tiếp xúc tự nhiên từ môi trường trong một năm).
 • Trải qua nhiều lần kiểm tra: Nếu quá trình chụp cho xuất hiện một điểm đáng ngờ ở một bên phổi, người chứng bệnh có thể cần thiết phải phải thực hiện các lần quét bổ sung. Điều này đồng nghĩa sẽ tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn.
 • Bỏ sót kết quả ung thư: Ung thư phổi có thể gặp phải che khuất hoặc bỏ sót trong xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh tầm soát. 

Một điểm cộng của tầm soát ung thư phổi là có thể phát hiện các thất thường sức khỏe không không khác trong quá trình chụp CT phổi giúp cho điều trị sớm, toàn diện, hữu hiệu.

Ai nên tầm soát ung thư phổi?

Tầm soát ung thư phổi thường được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao như: (5)

 • Người lớn tuổi đang hoặc từng từng hút thuốc lá: Tầm soát ung thư phổi thường được tiến hành cho những người hút thuốc lá và những người từng hút thuốc từ 50 tuổi trở lên.
 • Những người từng hút thuốc nặng trong nhiều năm: Có thể xem xét tầm soát ung thư phổi nếu có tiền sử hút thuốc 1 gói mỗi ngày trong 20 năm hoặc lâu hơn hoặc hai gói mỗi ngày trong 10 năm hoặc nửa gói mỗi ngày trong 40 năm. 
 • Những người từng hút thuốc nhiều nhưng mà từng bỏ: Nếu là người nghiện thuốc lá nặng trong một thời gian dài và từng bỏ hút thuốc trong 15 năm qua, vẫn nên tầm soát ung thư phổi.
 • Những người có sức khỏe tổng quát tốt: Tầm soát ung thư phổi được tiến hành khi sức khỏe tốt, giúp cho hạn nấu chứng từ các xét nghiệm chuyên sâu (nếu cần thiết phải) và việc điều trị hữu hiệu hơn.

Việc tầm soát thường không được khuyến nghị cho những người có tác dụng phổi kém hoặc các tình trạng nghiêm trọng không không khác gây nên khó khăn khăn cho việc thủ thuật. gồm có những người cần thiết phải bổ sung oxy liên tục, gặp phải sụt cân không rõ nguyên nhân trong năm, ho ra máu gần đây hoặc từng chụp CT ngực vào năm ngoái.

 • Người có tiền sử ung thư phổi: Nếu từng được điều trị ung thư phổi cách đây hơn 5 năm, có thể cân nhắc xét nghiệm tầm soát ung thư phổi.
 • Những người có các yếu tố nguy cơ không không khác với chứng bệnh ung thư phổi: gồm có nam giới trên 55 tuổi, những người mắc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), những người có tiền sử gia đình mắc chứng bệnh ung thư phổi và những người từng tiếp xúc với các dinh dưỡng độc hại trong thời gian dài (amiăng, cadimi, niken, crom, uranium, thạch tín…) tại nơi lao động.
người hút thuốc nên tầm soát ung thư phổi
Những người từng từng hoặc đang hút thuốc lá nên đi tầm soát ung thư phổi.

Khi nào nên tầm soát ung thư phổi?

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong trong các chứng bệnh ung thư. Nếu ung thư phổi được phát hiện ở thời kỳ sớm, khi u bướu còn nhỏ và chưa lan rộng, nguy cơ điều trị thành tựu sẽ cao hơn. Tầm soát ung thư phổi được khuyến nghị cho một vài người hút thuốc lá hoặc từng từng hút thuốc nhưng mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nếu một người gặp phải ung thư phổi nhưng mà không có bất kỳ triệu chứng nào, điều này đồng nghĩa là có điều kiện phát hiện chứng bệnh sớm.

Thông thường các triệu chứng của chứng bệnh ung thư phổi không xuất hiện cho tới khi chứng bệnh từng ở thời kỳ muộn. Các triệu chứng của ung thư phổi vẫn có thể nhầm với các vấn đề không không khác như nhiễm trùng hoặc tác động lâu dài do hút thuốc. Nếu có các triệu chứng như ho nếu để lâu, khàn giọng, thở khò khè, đau đớn tức đầu, sụt cân thất thường… có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi, hãy đi xét nghiệm bác sĩ ngay.

địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh trang gặp phải hệ thống chụp CT 768 miếng cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với tốc độ chụp 458mm/s, độ phân giải 75ms giúp cho phát hiện những tổn thương kích thước cực nhỏ, góp phần quan trọng trong tầm soát ung thư phổi hữu hiệu cao. Với kỹ thuật không xâm lấn, không gây nên đau đớn đớn, sử dụng tia X liều thấp để tầm soát ung thư phổi, bác sĩ sớm nhận diện được các tổn thương, đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng cá nhân. Hình ảnh 3D trong chụp CT phổi đo được sự tiến triển của u bướu theo tất cả hướng. 

phương pháp tầm soát ung thư phổi
Hệ thống chụp CT 768 miếng cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh có thể phát hiện tổn thương sớm ở phổi giúp cho đưa ra chiến lược điều trị hữu hiệu.

Ngoài ra, hệ thống máy CT 768 miếng cắt còn được trang gặp phải thêm bộ lọc tia Tin filter giúp cho không nên liều tia X tác động tới cơ thể. Đồng thời, uống trí tuệ nhân tạo (AI) đưa ra chẩn đoán và kết quả tự động, tăng tính chuẩn xác, tiết kiệm thời gian và nâng cao hữu hiệu tầm soát, điều trị cho người chứng bệnh.

Khi nào nên dừng việc tầm soát ung thư phổi?

Để giữ gìn kết quả chuẩn xác, việc tầm soát ung thư phổi có thể tạm hoãn khi: 

 • tiến triển một tình trạng sức khỏe không không khác không thể điều trị nếu tầm soát ung thư phổi.
 • Người chứng bệnh đang gặp phải nhiễm trùng
 • Người chứng bệnh không giữ gìn sức khỏe thực hiện phương pháp tầm soát

Lưu ý trước khi tầm soát ung thư phổi 

tất cả, tất cả người không cần thiết phải phải tiến hành thế nào trước khi được thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư phổi. Trung tâm chẩn đoán hình ảnh (nơi thực hiện tầm soát) sẽ cho người chứng bệnh biết nếu cần thiết phải sắp trước điều gì. 

Nếu gặp phải ốm hoặc mắc bất kỳ chứng bệnh nhiễm trùng phổi nào, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nhân viên tại trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Người chứng bệnh có thể phải đặt lịch lại và thực hiện tầm soát trong lần sau để giữ gìn kết quả chuẩn xác nhất.

Ngay trước khi chụp, người chứng bệnh sẽ được yêu cầu:

 • thế áo choàng 
 • Tháo đồ trang sức, đồng hồ hoặc bất kỳ thứ gì bằng kim loại đang đeo
 • Nằm trên bàn bên ngoài máy chụp CT

Để được tư vấn và đặt lịch xét nghiệm, tầm soát ung thư phổi tại địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ: 

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong sự liên quan tới ung thư ở Mỹ và trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, trong vòng 26.000 người mắc mới và 23.000 người tử vong do ung thư phổi mỗi năm; trong số đó 75% người chứng bệnh ung thư phổi phát hiện ở thời kỳ muộn. Tầm soát ung thư phổi giúp cho phát hiện chứng bệnh sớm, điều trị thành tựu, tiên số lượng sống còn tốt hơn. 

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.