Các thời kỳ của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường có 4 thời kỳ, tỷ lệ sống tương đối sau 5 năm trung bình gần 50%, có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm.

Theo Ủy ban Hỗn hợp của Mỹ về Ung thư, ung thư buồng trứng được chia thành 4 thời kỳ. Ở thời kỳ một, tế bào ung thư nằm trong buồng trứng hoặc các ống dẫn trứng. thời kỳ 1A, ung thư khu trú bên trong của một bên buồng trứng hoặc khu trú bên trong một ống dẫn trứng. thời kỳ 1B, u bướu tiến triển ở cả hai buồng trứng hoặc nằm bên trong của nhiều ống dẫn trứng.

thời kỳ 1C, lúc này tế bào ung thư vẫn ở buồng trứng, các ống dẫn trứng tuy vậy có thể kèm theo các tình trạng không không khác nhau. Mô (u nang) xung quanh u bướu mắc phải vỡ gây ra tràn dịch, các tế bào ung thư có thể rò rỉ vào bụng và xương chậu (thời kỳ 1C1). u bướu tiến triển nằm trên bề mặt ngoài của buồng trứng hoặc ống dẫn trứng (1C2). Các tế bào ung thư được tìm xuất hiện trong dịch ở bụng (cổ trướng) và xương chậu (1C3).

Khi ung thư buồng trứng ở thời kỳ hai, các tế bào u bướu đã từng lan ra ngoài buồng trứng hoặc ống dẫn trứng tới các cơ quan vùng chậu lân cận (tử cung, bọng đái, đại tràng sigma, trực tràng) hoặc phúc mạc. Phúc mạc là lớp thanh mạc liên tục, che phủ mặt trong thành bụng, bọc lấy tất cả các tạng thuộc ống tiêu hóa, tạng không không khác trong ổ bụng.

Ung thư thời kỳ ba, u bướu lan tới các hạch bạch huyết ngoài vùng chậu hoặc cạnh động mạch chủ bên ngoài phúc mạc. Tế bào ung thư cũng có thể lan rộng hoặc tiến triển thành các cơ quan bên ngoài khung chậu. Ở thời kỳ 3A, các xét nghiệm hình ảnh có thể nhìn xuất hiện các tế bào ung thư nhỏ trong niêm mạc bụng.

thời kỳ 3B, tình trạng không khác thời kỳ 3A tuy vậy các u bướu lắng đọng lớn hơn và không quá hai cm. thời kỳ 3C, các u bướu ung thư có kích thước lớn hơn hai cm, có thể ở bên ngoài (vỏ nang) của gan hoặc lá lách.

Ung thư buồng trứng ở thời kỳ 4 là thời kỳ di căn. Ở thời kỳ 4A, các tế bào u bướu có thể xuất hiện trong dinh dưỡng lỏng xung quanh phổi, gọi là tràn dịch màng phổi ác tính. Sang thời kỳ 4B, ung thư đã từng lan vào bên trong lá lách hoặc gan, tới các hạch bạch huyết ở xa phúc mạc hoặc tới các cơ quan, mô không không khác như phổi, xương.

Để chẩn đoán căn bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm, tiểu phẫu để lấy các mẫu mô từ vùng xương chậu, bụng hoặc ở những nơi không không khác trong cơ thể.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư buồng trứng được chẩn đoán, điều trị ở thời kỳ đầu có kết quả và tiên số lượng tốt nhất. Phụ nữ được điều trị ung thư này trong thời kỳ 1A, 1B có tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên tới 93,1%. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ được chẩn đoán khi ung thư đã từng lan ra ngoài buồng trứng. Do ở thời kỳ sớm, loại ung thư này thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng thường là đầy bụng, đau đớn bụng nên dễ nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe không không khác.

với thời kỳ hai và ba (ung thư khu vực), tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm chẩn đoán là 74,2%. Khi ung thư buồng trứng ở thời kỳ di căn (cuối), tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm giảm sút xuống còn 30,8%.

Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm với tất cả thời kỳ là 49,7%. Các yếu tố không không khác có thể tác động tới tiên số lượng sống như sức khỏe tổng thể, tuổi tác, tình trạng đáp ứng của người mắc căn bệnh với phương pháp điều trị. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp có thể do muộn trễ điều trị, không dễ chẩn đoán ung thư buồng trứng ở thời kỳ đầu.

Những thống kê này trên phụ nữ được chẩn đoán, điều trị ung thư buồng trứng năm 2012-2018. Hiện có thuốc mới, phương pháp điều trị tiên tiến có thể giúp cho nếu để lâu tuổi thọ người mắc căn bệnh hơn.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả có thể đặt vấn đề về căn bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.