Các trại giảm sút cân như ‘địa ngục’ ở Trung Quốc

Tại các trại giảm sút cân, học viên phải tập thể dục thể thao từ 5 tới 7 giờ mỗi ngày, công khai cân nặng trên bảng tổng kết và chỉ được ăn một hộp sữa chua mỗi tối nếu không đạt mục tiêu.

Mùa hè tới gần, những mẩu quảng cáo quen thuộc lại tràn ngập khắp mạng xã hội Trung Quốc: trại giảm sút cân hứa hẹn thế đổi thân hình ngoạn mục trong vòng vài tuần. Những đoạn quảng cáo này đặt hình ảnh của người mẫu mảnh mai, đi kèm người thừa cân, béo phì, ám chỉ tiêu chuẩn “mình hạc xương mai” vốn phổ quát tại Trung Quốc. tất cả trại kêu gọi phụ nữ trẻ ăn ít đi, tập thể dục thể thao nhiều hơn để có thể khoác lên những bộ cánh quyến rũ.

Tuy nhiên, cái chết bi thảm của một cô gái 22 tuổi, tên Cuihua vừa qua từng bóc trần mặt tối của các “địa ngục” giảm sút cân này. Với mục tiêu giảm sút 100 kg, cô tham gia một trại tập ở Thiểm Tây và ghi lại hành trình của mình. Sau một thời gian, Cuihua cảm xuất hiện không dễ chịu, mệt mỏi và phải vào trung tâm y tế. tới 9/6, cô qua đời.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp giảm sút cân bằng cách cực đoan của phụ nữ Trung Quốc. Các chương trình tập cường độ cao trở nên phổ quát trong Vài năm trở lại đây. Chuyên gia liên tục cảnh báo về các nguy cơ và tác động lâu dài của chúng.

Chế độ tập luyện khắc nghiệt, thiếu dinh dưỡng và chỉ chú trọng tới ngoại hình có thể gây nên ra những rủi ro với sức khỏe thể dưỡng chất và tinh thần. Chương trình tập luyện, ăn uống đại trà, thiếu cá nhân hóa không xử lý được các thói quen thói quen sống bền vững.

Nguyên nhân các trại giảm sút cân mọc lên như nấm là tiêu chuẩn về hình thể ở Trung Quốc. Khẩu hiệu “thử thách mùa hè” trở thành xu hướng trên mạng xã hội, trong số đó phụ nữ thường xuyên chia sẻ những bức ảnh tạo dáng ở bãi biển, với những bộ áo tắm quyến rũ.

Trên ứng dụng Xiaohongshu, hashtag mối quan hệ tới chủ đề này thu hút 4,6 triệu lượt xem. trong số đó, nhiều bài đăng và video ủng hộ cách tiếp cận bền vững hơn với sức khỏe. Các cuộc thảo luận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng thói quen tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh và ưu tiên thể dưỡng chất cốt lõi hơn là “vẻ đẹp ngoại hình”.

Tuy nhiên, những lời kêu gọi này dường như là chưa đủ với những phụ nữ ước mơ vóc dáng mảnh dẻ.

Chỉ quan tâm tới cân nặng

Liu Guanfu, quản lý trại tại DFFIT, cho rằng mùa hè là thời gian kinh doanh cao điểm trong năm. Theo anh, các khu vực này được lập ra để “giúp cho đỡ bậc phụ huynh đang lo lắng đối phó với tình trạng béo phì ở thanh thiếu niên”.

Những trại huấn luyện tương tự nằm rải rác khắp Trung Quốc, với lời mời gọi có cánh và hàng loạt quảng cáo trên mạng. “Ai lại không muốn mình trông đẹp hơn, khoe cơ thể trong những bộ váy và giành chiến thắng ở những thử thách hình thể mùa hè”, một huấn luyện viên tại khu vực Thượng Hải nói.

Trong những tin nhắn trực tiếp với học viên của mình, họ đốc thúc bằng tông giọng khẩn trương: “từng 5 tháng Sau đó, bạn không định tập sao? Khi nào bạn mới bắt đầu. Mùa hè là mùa để mặc váy. từng tới lúc kiểm soát cân nặng chủ yếu mình. Khi nào bạn mới bắt đầu hành trình trở thành một nữ thần?”.

Tại một trại DFFIT ở Thượng Hải, mục tiêu duy nhất của học viên và các huấn luyện viên là sự thế đổi số đo hình thể. Mỗi ngày, họ được yêu cầu hoàn thành tối thiểu 5 tới 7 giờ tập aerobic. DFFIT công khai số đo của học viên trên các bảng tổng kết, nhấn mạnh tầm quan trọng của cân nặng.

“Để khuyến khích học viên tập chăm chỉ hơn, chúng tôi dùng số cân nặng họ giảm sút được trong ngày để thi đấu xếp hạng. Người giảm sút được nhiều cân nhất được ăn một bữa tùy thích gọi là cheat meal”, huấn luyện viên của trại cho rằng. Các bữa ăn như vậy thường là bánh kẹp thịt hoặc gà rán.

Các học viên cũng được yêu cầu tải một ứng dụng nội bộ, ghi lại những thế đổi về cân nặng hàng ngày để theo dõi sự tiến bộ của chủ yếu họ và so sánh với những người không không khác.

DFFIT tự hào có ký túc xá lớn, sân bóng rổ ngoài trời, tòa nhà đào tạo toàn diện được phân khu, có sức chứa tới hàng trăm học viên. Trong phòng aerobic, hàng chục máy tập xếp sát nhau, chỉ để lại lối đi hẹp.

Ở sảnh chủ yếu, một loạt biểu ngữ giới thiệu quá trình rối loạn của từng học viên, hiển thị rõ tên, hình ảnh, cân nặng và thời gian giảm sút cân. Chúng thu hút sự để ý của người xem, đặc biệt khi xuất hiện nhiều người giảm sút thành tựu từ mức hơn 100 kg.

Những hình ảnh kiểu “trước – sau” này đặc biệt có tác động khi đăng tải trên mạng xã hội. Vào năm 2022, một phụ nữ tên Wang Zhaojun từng gây nên để ý sau khi giảm sút thành tựu hơn 150 kg trong 18 tháng tại trại DFFIT ở Diêm Thành, phía đông tỉnh Giang Tô.

Một mẩu quảng cáo của trại giảm cân Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone

Một mẩu quảng cáo của trại giảm sút cân Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone

Amy Yao, 29 tuổi, là một trong số nhiều phụ nữ từng đăng ký trại huấn luyện sau khi mắc phải cám dỗ bởi những quảng cáo như vậy. Cô nặng khoảng tầm 105 kg, không dễ khăn khi đáp ứng nhu cầu thể dưỡng chất trong công việc nhiếp ảnh gia. Cô cũng thường mắc phải chế giễu vì cân nặng của mình trong suốt những năm tháng thiếu niên. Cha Yao thậm chí gợi ý cô tiểu phẫu thu nhỏ dạ dày.

Sau hai tháng chăm chỉ tập theo chương trình, Yao giảm sút 14 kg. nhưng mà đây không phải thành tích tốt với huấn luyện viên của cô. Cô cho rằng các trại giảm sút cân thường ưu tiên học viên có thân hình trước hết quá khổ, bởi sự rối loạn của họ mang lại kết quả ấn tượng và danh tiếng cho trung tâm.

Tại hàng ngàn trại giảm sút cân trên khắp đất nước, phụ nữ như Yao là mục tiêu chủ yếu. Nhiều người giảm sút cân vì tự ti, số không không khác muốn trông đẹp hơn trước những dịp quan trọng. Điểm chung của họ là chỉ để ý tới số cân nặng.

Chen Zujian, một huấn luyện viên có sáu năm kinh nghiệm tại hai trại giảm sút cân không không khác nhau, cho rằng hơn 90% khách hàng của anh hiện là phụ nữ nặng từ 50 tới 75 kg. Họ có tiêu chuẩn cao và luôn muốn trông xinh đẹp. Nếu số cân nặng không nhanh chóng thế đổi trong vài ngày, họ thường cảm xuất hiện thất vọng. Nhiều người đứng lên cân ngay lập tức sau các buổi tập, tối sầm mặt mũi nếu xuất hiện cân nặng không suy chuyển.

Chen Chu, Chuyên gia Dinh dưỡng Thể thao từ Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế (CISSN) lo ngại về chế độ tập luyện trong các trại này. Ông cho rằng học viên thường không có thói quen tập luyện từ trước, dễ kiệt sức khi được yêu cầu tập thể dục thể thao 5 tiếng mỗi ngày. Theo ông, đây là thời số lượng quá dài, ngay cả với các vận động viên chuyên nghiệp.

Chế độ ăn kiểu bỏ đói

Theo Yao, nếu các học viên không đạt được mục tiêu cân nặng đề ra, họ mắc phải cắt giảm sút thực đơn, chỉ được đem đến một hộp sữa chua 350ml mỗi tối. Dù vậy, trong nhiều đoạn quảng cáo trên mạng xã hội, các trại khẳng định thức ăn cho học viên được chuyên gia dinh dưỡng tính toán và sắp. Điều họ không đề cập là thực đơn của tất cả học viên đều không khác nhau, bất chấp sự không không khác biệt về chiều cao và cân nặng.

Sau khi xem xét thực đơn mẫu do một trại giảm sút cân hàng đầu đem đến, Wang Jialu, chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm y tế Renji trực thuộc Trường Y khoa Đại học Giao thông Thượng Hải, bày tỏ sự lo lắng. Theo bà, chế độ ăn kiêng “nhìn chung là tốt” vì chúng đem đến nhiều loại thực phẩm như thịt, rau, ngũ cốc, trái cây, đậu nành và nấm. Tuy nhiên, số lượng thịt, cá, sữa giữ cả tuần dường như thiếu. Chế độ này có thể tiến hành cho nhiều người mắc phải sốc.

Một người đàn ông tập luyện trong trại giảm cân kéo dài 6 tuần ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một người nam giới tập luyện trong trại giảm sút cân quá lâu 6 tuần ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo bà, thực đơn nên được thiết kế riêng, phù hợp với trao đổi dưỡng chất của từng học viên.

“Thật nguy hiểm khi bạn đốt rất nhiều calo nhưng mà không ăn đủ trong một thời gian dài. Sau hai ba tuần, bạn sẽ chết đói. Cơ thể bạn sẽ không hiểu và thích nghi kịp, tỷ lệ trao đổi dưỡng chất giảm sút gây nên ra nhiều vấn đề”, bà nói.

Theo Chen, cách giảm sút cân chỉ tập trung vào kết quả này là không bền vững, vì nó tiến hành cho một vài người ăn nhiều hơn để bù đắp. Điều này tiến hành cho họ phải quay lại trại hết lần này tới lần không không khác vì cân nặng tăng, giảm sút liên tục.

Yao từng cố gắng hết sức để tạo thành thói quen ăn uống mới trong trại. nhưng mà khi trở về nhà và dùng bữa cùng gia đình trước một bàn đầy bánh, cơm và mì, cô gần như không thể thao túng được.

không khác với nhiều học viên từng rời trại, Yao nhanh chóng tăng lại số cân nặng trước hết. Lần này, cô quyết định không tái phát trại huấn luyện nữa. nhưng mà không không khác với Yao, một vài người sẵn sàng sống chung với thực đơn uống và tập thể dục thể thao cực đoan tới khi kiệt sức. Theo bà Chen, các hậu quả để lại rất khôn lường.

“Không có yếu tố tắt nào để đi tới giảm sút cân. Nó là kết quả tự nhiên của những thói quen lành mạnh, nhất quán hàng ngày”, bà nói.

Chuyên gia dinh dưỡng Wang Jialu đồng tình với ý kiến này. Bà cho rằng giảm sút cân quá nhanh có thể dẫn tới tăng cân không kiểm soát trong thời gian ngắn, tiến hành cho nhiều người mắc phải rối loạn nội tiết tố.

Thục Linh (Theo Sixth Tone)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.