Các triệu chứng cảnh báo chóng mặt kịch phát do thay thế đổi tư thế

Chóng mặt kịch phát xảy ra khi thay thế đổi tư thế, thường không nguy hiểm, tuy vậy nếu kèm sốt, mất thị lực, đau đớn đầu nhiều, khó khăn nói… thì người chứng bệnh nên lưu ý.

Chóng mặt kịch phát lành tính (thường hay chóng mặt tư thế kịch phát lành tính) là một tình trạng rối loạn của hệ thống tiền đình, tiến hành cho người chứng bệnh có cảm giác chóng mặt, cơ thể quay xung quanh các vật thể không không khác hoặc ngược lại. Tình trạng này xảy ra khi người chứng bệnh có sự thay thế đổi đột ngột tư thế của đầu như khi ngẩng đầu lên hoặc xuống, nghiêng đầu sang một bên, đứng lên thường hay ngồi dậy bất ngờ…

Bác sĩ Hoàng Châu Bảo Đính (Khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM), cho rằng, chứng bệnh chóng mặt kịch phát lành tính có thể tự không còn nữa trong vài ngày, vài tuần hoặc tiến triển thành chứng bệnh mạn tính, lặp lại thường xuyên. chứng bệnh tiến triển khi các hạt canxi cacbonat (còn gọi là sỏi kênh thính giác) di chuyển và mắc kẹt tại ống bán khuyến khích (cơ quan tiền đình ở tai trong có vai trò giữ cho cơ thể được cân bằng). Khi người chứng bệnh thay thế đổi vị trí đầu thì các các hạt sỏi này đi vào một trong ba ống bán khuyến khích, kích thích hệ tiền đình gửi tín hiệu cho não bộ và tiến hành khởi phát cơn chóng mặt.

Bất nói ai cũng có thể gặp tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, chứng bệnh thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc chứng bệnh cao hơn nữ giới. những nguyên nhân dẫn tới chóng mặt kịch phát lành tính gồm: có lực tác động mạnh vào đầu (nguyên nhân thường gặp), rối loạn tai trong, tổn thương khi tiểu phẫu tai, mắc chứng bệnh đau đớn nửa đầu… Nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân gọi là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính vô căn.

chứng bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là một căn chứng bệnh có độ nguy hiểm thấp. Các cơn chóng mặt có thể xảy ra từ nhẹ tới nặng tuy vậy có đặc tính chung là chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Một tỷ lệ chứng bệnh có thể tự khỏi sau một vài tuần mà không nên điều trị. Nếu chứng bệnh tái phát thường xuyên, có thể gây nên té ngã dẫn tới nhiều hệ luỵ như gãy tay, gãy chân, chấn thương đầu… hoặc đi kèm các dấu hiệu nguy hiểm không không khác thì người chứng bệnh nên đi thăm xét nghiệm và điều trị kịp.

Chóng mặt kịch phát tư thế lành tính xảy ra khi thay đổi tư thế đứng, ngồi đột ngột. Ảnh: Freepik

Chóng mặt kịch phát tư thế lành tính xảy ra khi thay thế đổi tư thế đứng, ngồi đột ngột. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Bảo Đính cho rằng thêm, tình trạng chóng mặt kịch phát lành tính thường có triệu chứng không khác với những chứng bệnh lý thần kinh không không khác nên rất dễ mắc phải nhầm lẫn. Những triệu chứng thường gặp gồm: cảm xuất hiện chóng mặt, choáng váng, tất cả thứ xung quanh đang xoay tròn hoặc di chuyển; mất thăng bằng, khó khăn giữ vững được tư thế khi đang đứng hoặc ngồi; buồn nôn, nôn ói; suy suy yếu thị giác, nhìn mờ, rung giật nhãn cầu; có cảm giác lâng lâng.

Trong một tỷ lệ, chóng mặt tư thế kịch phát lành tính nếu đi kèm với các triệu chứng thất thường không không khác thì người chứng bệnh nên tới khu vực y tế để được thăm xét nghiệm càng sớm càng tốt, gồm: mất thị lực, nhìn đôi, mất thính lực, sốt cao, đau đớn tức đầu dữ dội và không khỏi dù đã từng sử dụng thuốc suy yếu đau đớn, nói ngọng, khó khăn nói, yếu chân tay, mất ý thức, té ngã, đi đứng khó khăn khăn, tay chân tê, ngứa ngáy ran…

Người chứng bệnh nên lưu ý tới gặp bác sĩ nếu tình trạng chóng mặt quá lâu nhiều giờ không khỏi. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm lâm sàng, khai thác tiền sử chứng bệnh và chỉ định thực hiện các cận lâm sàng sự liên quan. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Kim Dung

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.