Các triệu chứng cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

MỹNghiên cứu cho xuất hiện thế hệ Millennials và Gen Z có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên gặp phải đau đớn nửa đầu.

Millennials và Gen Z là những người sinh từ năm 1980 tới năm 2010. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu bảo hiểm y tế của Colorado từ năm 2012 tới năm 2019, gồm 2.600 người gặp phải đột quỵ với hơn 7.800 người không gặp phải đột quỵ.

Theo nghiên cứu, các yếu tố nguy cơ không quen thuộc, chẳng hạn đau đớn nửa đầu, rối loạn đông máu, thận yếu và các chứng bệnh tự miễn có mối quan hệ tới nguy cơ đột quỵ ở người dưới 45 tuổi.

Các chuyên gia phát hiện đau đớn nửa đầu là yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ quan trọng nhất ở những người dưới 35 tuổi, dẫn tới 20% số ca đột quỵ ở nam giới và gần 35% ở phụ nữ.

đau đớn nửa đầu là chứng rối loạn thần kinh, thường có tính là đau đớn đầu dữ dội. Theo Tổ chức đau đớn nửa đầu Mỹ, ít nhất 40 triệu người dân sống chung với tình trạng này. Hơn 795.000 người Mỹ gặp phải đột quỵ mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ.

Tác giả chủ yếu, Tiến sĩ Michelle Leppert, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y thuộc Đại học Colorado, cho thấy: “Phát hiện này rất có ý nghĩa, vì trước đây, chúng ta thường tập trung vào yếu tố nguy cơ truyền thống và bỏ qua các triệu chứng không tương tự. Trong khi đó, cả hai đều quan trọng trong việc chẩn đoán đột quỵ ở người trẻ tuổi”.

Một người phụ nữ bị đau đầu. Ảnh: Adobe Stock

Một người phụ nữ gặp phải đau đớn đầu. Ảnh: Adobe Stock

Các yếu tố nguy cơ truyền thống mối quan hệ tới đột quỵ gồm huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường loại 2, sử dụng thuốc lá, béo phì, ít vận động thể dưỡng chất, lạm dụng rượu và chứng bệnh tim mạch vành.

Theo tiến sĩ Leppert, người chứng bệnh đột quỵ ở lứa tuổi càng trẻ, yếu tố nguy cơ phi truyền thống của họ càng cao. Vì vậy, bà cho rằng các nhà khoa học cần phải nghiên cứu rõ hơn về các triệu chứng này để có thể giúp cho họ phòng ngừa. Nghiên cứu mới cho xuất hiện các triệu chứng truyền thống đạt đỉnh điểm ở người trưởng thành từ 35 tới 44 tuổi, chiếm gần 33% số ca đột quỵ ở nam giới và 40% ở nữ giới.

Trong số những người từ 45 tới 55 tuổi, huyết áp cao là yếu tố nguy cơ đột quỵ truyền thống quan trọng nhất.

Thục Linh (Theo NY Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.