Các triệu chứng Covid-19 đang thay thế đổi thế nào

Các dấu hiệu nhiễm Covid cũng như tình trạng nặng, nhẹ hiện phụ thuộc vào lịch sử tiêm chủng, các lần nhiễm trước đó và sức đề kháng của người căn bệnh.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới tăng trở lại do biến chủng JN.1 nhắc từ cuối năm ngoái. Theo công cụ theo dõi từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, biến chủng chiếm khoảng tầm 60% tỷ lệ dương tính vào đầu tháng 1. Dữ liệu của CDC và Cơ quan An ninh Y tế Anh chứng minh số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 thấp hơn rõ rệt so với tháng 1/2023.

các chuyên gia chăm sóc trước hết chứng tỏ họ hầu như không thể phân biệt được triệu chứng của Covid-19 với cúm nếu không có xét nghiệm PCR.

“Lần đầu xuất hiện, Covid-19 điển hình bởi những triệu chứng rất lạ và mơ hồ, từ sương mù não, kiệt sức tới mất vị giác, khứu giác. Giờ đây, các triệu chứng chuyển sang không khác căn bệnh cúm, rất khó khăn phân biệt về mặt lâm sàng”, Ziad Tukmachi, bác sĩ đa khoa tại Chartfield Surgery, nói.

Điều này cho xuất hiện virus đang tiến hóa theo hướng ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học tin rằng tình hình thực tế vẫn có phần phức tạp. Theo Greg Towers, giáo sư về virus học phân tử tại Đại học College London, có thể mình virus không bớt nghiêm trọng. thay thế vào đó, nó lây truyền nhiễm cho nhóm dân cư ít có nguy cơ mắc căn bệnh nặng, bởi họ từng vaccine hoặc nhiễm Covid-19 trước đây. Cơ thể họ có miễn dịch phòng tránh virus.

Trong suốt đại dịch, các nhà khoa học hiểu rằng triệu chứng xuất hiện ở người căn bệnh phụ thuộc nhiều vào nguy cơ miễn dịch trước đó. Trong hai năm đầu tiên, phản ứng của từng người với virus được quyết định bởi tình trạng sức khỏe sẵn có, cùng với tiền sử tiếp xúc với các virus không không khác.

Minh họa hình ảnh hiển vi điện tử của Covid-19. Ảnh: Freepik

Minh họa hình ảnh hiển vi điện tử của Covid-19. Ảnh: Freepik

tới nay, triệu chứng mối quan hệ tới một loạt yếu tố phức tạp hơn, gồm số lần nhiễm virus, tình trạng tiêm chủng, thời gian tiêm chủng. Do đó, theo Denis Nash, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Thành phố New York, người lần đầu mắc Covid-19 có nguy cơ chuyển nặng cao hơn.

“Vẫn có những người cố gắng giữ trạng thái hoàn toàn không nhiễm Covid-19 bằng cách nào đó. Tuy nhiên, nếu không tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ số mũi, đây là nhóm có nguy cơ cao nhất chuyển nặng và mắc phải Covid-19 quá lâu”, tiến sĩ Nash nói.

Tuy nhiên, virus liên tục thay thế đổi. JN.1 có nguy cơ trốn tránh miễn dịch cao hơn so với các phiên bản không không khác của Covid-19. Năm 2023, các chuyên gia Trường Y Đại học Virginia Commonwealth báo cáo người nhiễm biến chủng phụ mối quan hệ tới Omicron có nguy cơ mất khứu giác cao hơn 6-7% so với thời kỳ đầu đại dịch.

David Strain, phó giáo sư về sức khỏe tim mạch chuyển hóa tại Đại học Exeter, chứng tỏ người căn bệnh nhiễm JN.1 và EG.5 nhiều nguy cơ mắc phải đau đớn đầu hoặc tiêu chảy.

“Virus có sự thay thế đổi lớn trong quá trình chọn lựa lọc tế bào để lây truyền nhiễm. Điều này mắc phải chi phối bởi trình tự của protein gai. tất cả người dân thế giới đều từng tiêm vaccine. Vì vậy virus phải thích nghi, protein gai từ đó từng tiến hóa rất nhiều”, ông nói.

Một trong những mối lo ngại hiện nay vẫn là nguy cơ virus tạo ra các cục máu đông nhỏ, gây ra tổn thương tĩnh mạch và các cơ quan nội tạng.

“Theo quan sát của chúng tôi, JN.1 có thể gây ra những tổn thương và biến chủng nhỏ, từng bước với công dụng thận. song thật khó khăn để biết rằng biến chủng thực sự nguy hiểm hơn, thường hay vaccine từng suy nhược hữu hiệu quá nhiều sau hai năm”, phó giáo sư Strain chứng tỏ.

Thục Linh (Theo BBC)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.