Các yếu tố nguy cơ gây nên ung thư xoang mũi

Người lao động trong môi trường nguy hiểm, tiếp xúc với nhiều hóa dinh dưỡng, nghiện thuốc lá… có nguy cơ mắc ung thư xoang mũi.

Ung thư xoang mũi là một chứng bệnh lý nguy hiểm với u bướu tạo ra ở trong vòng trống quanh mũi (cơ quan sản xuất dinh dưỡng nhầy, đờm) hoặc trong vòng trống sau mũi (nơi không khí di chuyển tới phổi). Dấu hiệu ung thư xoang mũi dễ khiến cho người chứng bệnh nhầm với các vấn đề về mũi, xoang thông thường.

người chứng bệnh ung thư xoang mũi thường không có triệu chứng điển hình trong thời kỳ đầu mắc chứng bệnh. Khi u bướu tiến triển, tình trạng tắc nghẽn xoang mũi gia tăng, áp lực xoang lớn. Người chứng bệnh có thể sổ mũi, đau đớn đầu, thấy máu cam, ê buốt răng, đau đớn tai, khứu giác kém, chảy nước mắt liên tục…

không khác như nhiều chứng bệnh ung thư không không khác, ung thư xoang và khoang mũi có thể sự liên quan tới tổn thương trong tế bào. Không phải tất cả các chứng bệnh ung thư xoang đều có nguyên nhân rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu cho xuất hiện những yếu tố môi trường, nhất là tiếp xúc nhiều với những hóa dinh dưỡng công nghiệp có thể thực hiện tăng nguy cơ tiến triển ung thư xoang mũi.

Nếu bạn lao động trong khu vực thường xuyên hít thở các dinh dưỡng như bụi, bột mì hoặc hóa dinh dưỡng thì có thể có nguy cơ cao mắc phải ung thư xoang và khoang mũi. Các dinh dưỡng như bụi gỗ, bụi da, hợp dinh dưỡng niken, sản xuất cồn, radium… có tỷ lệ gây nên ung thư mũi và xoang cạnh mũi cao hơn. Hút thuốc lá thực hiện tăng nguy cơ tiến triển những chứng bệnh ung thư. Nam giới trên 40 tuổi dễ mắc ung thư xoang và hốc mũi. Trong một tỷ lệ hiếm hoi, loại virus này có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư xoang.

Người bị ung thư xoang mũi có thể bị nghẹt, chảy nước mũi... Ảnh: Freepik

Người mắc phải ung thư xoang mũi có thể mắc phải nghẹt, chảy nước mũi… Ảnh: Freepik

Ung thư xoang được phân loại theo loại tế bào sự liên quan như sau:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Là loại ung thư xoang thường thấy nhất, xuất phát từ các tế bào lớp bề mặt của đầu hoặc cổ. Nếu ung thư chỉ giới hạn trong lớp tế bào phẳng, trên cùng được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Nếu các tế bào này tiếp tục nhân lên, chúng có thể xâm lấn sâu hơn vào các mô và trở thành ung thư biểu mô tế bào vảy xâm lấn.

Ung thư biểu mô tế bào nang adenoid: Loại ung thư thường ít gặp này xảy ra ở các tuyến đào thải của xoang cạnh mũi.

Ung thư biểu mô tế bào acinic: Loại ung thư này tiến triển trong các tuyến nước bọt, nhất là ở các tuyến mang tai, nằm ở má bao quanh xương hàm trước tai.

Ung thư biểu mô không biệt hóa ở xoang mũi: Khi các tế bào ung thư xoang đột biến tới mức không dễ dàng xác định được chúng là loại tế bào nào, được gọi là ung thư biểu mô không biệt hóa ở xoang mũi.

U nguyên bào thần kinh khứu giác: Là một u bướu ác tính thường ít gặp phát sinh trong khoang mũi.

Nếu các triệu chứng của xoang mũi xuất hiện nhiều lần, người chứng bệnh cần thiết phải đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán dựa trên tình hình sức khỏe, tiền sử chứng bệnh lý, chụp X- quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) nhằm xác định vị trí u bướu, nơi ung thư di căn. Sau đó, bác sĩ sẽ sinh thiết xác định tình trạng mắc ung thư.

Tùy vào tình trạng mắc chứng bệnh, tốc độ tiến triển của tế bào ung thư, bác sĩ sẽ thăm khám, phản hồi tình trạng tê, đau đớn, sưng ở vùng mặt, thị lực của người chứng bệnh. Vùng cổ có hạch, sưng là dấu hiệu điển hình của ung thư xoang mũi. người chứng bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp như:

tiểu phẫu: Nội soi hoặc tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu qua mũi là một lựa lựa chọn loại bỏ u bướu thường thấy cho người chứng bệnh.

Bức xạ: Bức xạ năng số lượng cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ u bướu trước khi tiểu phẫu hoặc phá hủy các mảnh nhỏ của u bướu có thể còn sót lại sau khi tiểu phẫu.

Hóa trị: Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống, có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư khắp cơ thể. Hóa trị bổ trợ hoặc hóa trị sau tiểu phẫu có thể suy yếu nguy cơ ung thư tái đi tái lại sau tiểu phẫu.

Ba phương pháp điều trị trên đều có tác dụng phụ. Vì thế, người chứng bệnh cần thiết phải để ý theo dõi cơ thể, ghi chép những dấu hiệu không thường thì thông tin cho bác sĩ để sử dụng thuốc, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, suy yếu tối đa tác dụng phụ. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh bổ sung nhằm kết luận tế bào ung thư từng được điều trị khỏi hoàn toàn thường chưa. Dù khỏi chứng bệnh tuy nhiên người từng mắc ung thư cần thiết phải kiểm tra thường xuyên bởi tế bào ung thư vẫn có nguy cơ tiến triển trong cơ thể.

Tỷ lệ sống sót của người chứng bệnh được tính toán dựa trên những người mắc chứng bệnh và các thời kỳ tiến triển ung thư. Nếu được phát hiện sớm, người chứng bệnh nên tiểu phẫu để loại bỏ u bướu. Trường hợp ung thư tiến triển nhanh hoặc lan rộng, người chứng bệnh có thể cần thiết phải phối hợp nhiều liệu pháp điều trị thế vì tiểu phẫu.

Minh Thúy
(Theo Webmd, Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.