Các yếu tố tác động thực hiện cho hệ miễn dịch thâm nhập gan

Hệ miễn dịch thâm nhập gan gây ra chứng bệnh viêm gan tự miễn, có thể do các yếu tố như môi trường, di truyền, các tình trạng tự miễn không tương tự kích hoạt.

Viêm gan tự miễn dịch là tình trạng mạn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể thâm nhập gan, gây ra viêm và tổn thương gan. Khi không được điều trị, viêm gan tự miễn có thể dẫn tới xơ gan. Tổn thương gan mạn tính dẫn tới sẹo ở gan và suy gan. Theo Verywell Health, chứng bệnh viêm gan tự miễn có thể điều trị được và kết quả khả quan ở những người chứng bệnh phát hiện sớm.

Viêm gan tự miễn có hai loại, thường rõ ràng bởi sự hiện diện của các loại kháng thể không tương tự nhau để phòng chống vi khuẩn, virus; có hai loại.

Viêm gan tự miễn loại một: thường gặp hơn, có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, nhưng mà bạn có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh hơn nếu là phụ nữ từ 15-40 tuổi. tầm khoảng một nửa số người gặp phải viêm gan tự miễn loại một có các rối loạn tự miễn dịch không tương tự ví dụ như chứng bệnh celiac, viêm khớp kiểu thấp hoặc viêm loét đại tràng.

Viêm gan tự miễn loại hai: mặc dù người lớn có thể tiến triển chứng bệnh viêm gan tự miễn loại hai, nhưng mà chứng bệnh này thường thấy hơn ở trẻ nhỏ, nhất là các bé gái từ 2-14 tuổi. Các chứng bệnh tự miễn không tương tự có thể đi kèm với loại viêm gan tự miễn này.

Các triệu chứng viêm gan tự miễn có thể không tương tự nhau ở mỗi người. Người chứng bệnh có thể nhận xuất hiện cảm giác mệt mỏi, không dễ chịu, đau đớn tức khớp, ngứa ngáy, buồn nôn, ăn mất ngon. Viêm gan tự miễn còn thực hiện cho gan trở nên to hơn. Người chứng bệnh cảm xuất hiện đau đớn hoặc không dễ chịu ở phía bên phải của bụng ngay dưới xương sườn. Vàng da cũng là một triệu chứng thường thấy của chứng bệnh viêm gan, thực hiện cho da có màu vàng và lòng trắng của mắt gặp phải vàng do sắc tố bilirubin dư thừa. Các triệu chứng ít gặp hơn của chứng bệnh này như nước tiểu đậm, phân nhạt màu (màu đất sét), không có kinh nguyệt (ở trẻ nhỏ gái và phụ nữ), rối loạn tâm thần, tích tụ dưỡng chất lỏng trong bụng (cổ trướng).

Viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể, vốn thường thâm nhập virus, vi khuẩn và các nguồn chứng bệnh không tương tự, thế vào đó nhắm vào gan. Cuộc thâm nhập này vào gan có thể dẫn tới viêm mạn tính và tổn thương nghiêm trọng tới các tế bào gan. Dù nguyên nhân vẫn không biết chuẩn xác nhưng mà các nghiên cứu nhận xuất hiện sự phối hợp của các yếu tố di truyền và môi trường có thể dẫn tới tình trạng này.

chứng bệnh viêm gan tự miễn có thể được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường ở những người đã từng có khuynh hướng di truyền. Nó có thể xảy ra do sự tương tác của các gene kiểm soát tác dụng hệ thống miễn dịch và tiếp xúc với các loại virus hoặc thuốc cụ thể. Khi gia đình có người mắc căn chứng bệnh này thì bạn sẽ có nguy cơ hơn những người không tương tự.

Gan bị hệ miễn dịch tấn công gây ra tình trạng viêm gan tự miễn. Ảnh: Freepik

Gan gặp phải hệ miễn dịch thâm nhập gây ra ra tình trạng viêm gan tự miễn. Ảnh: Freepik

Viêm gan tự miễn cũng có mối liên quan tới các tình trạng tự miễn không tương tự. Nếu bạn mắc bất kỳ chứng bệnh mạn tính như viêm tuyến giáp tự miễn, cường giáp, viêm loét đại tràng, viêm khớp kiểu thấp, xơ cứng bì, lupus ban đỏ hệ thống… thì ccó nguy cơ mắc chứng bệnh viêm gan tự miễn dịch cao hơn. Viêm gan tự miễn cũng có thể được kích hoạt bởi các loại thuốc.

chứng bệnh thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra sức khỏe, hỏi về tiền sử chứng bệnh, có dùng thuốc, uống rượu bia, thuốc lá thường không… Bác sĩ có thể xét nghiệm máu giúp cho loại trừ các chứng bệnh không tương tự như viêm gan siêu vi, xem gan có tổn thương thường không hoặc tìm kiếm dấu hiệu tự miễn dịch. Sinh thiết gan bằng cách lấy một mẫu nhỏ của gan và kiểm tra dưới kính hiển vi, phục vụ cho công tác chẩn đoán. Nếu có chứng bệnh, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc để điều trị.

Theo Web MD, sau 3 năm điều trị, tầm khoảng 80% số người nhận xuất hiện rằng tình trạng đã từng được kiểm soát. Người chứng bệnh có thể ngừng điều trị những vẫn theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu các triệu chứng tái đi tái lại, bạn sẽ bắt đầu điều trị lại. thế đổi thói quen sinh hoạt với chế độ sinh hoạt cân bằng, nhiều rau củ quả, tránh xa rượu bia có thể giúp cho gan khỏe mạnh hơn. Người chứng bệnh không dùng bất kỳ loại thuốc hoặc dưỡng chất bổ sung nào mà không thông báo với bác sĩ điều trị.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health, Web MD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.