Các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm

Hút thuốc lá, ăn uống thiếu lành mạnh, lạm dụng bia rượu, lười vận động, ô nhiễm không khí thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm.

Đây là thông tin do các khách mời chia sẻ trong hội thảo trực tuyến do tập đoàn dinh dưỡng Herbalife Nutrition phối hợp Báo Sức Khỏe và Đời Sống tổ chức vào cuối tháng 12. vận động góp phần xây dựng thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và thói quen sống tích cực trong cộng đồng để phòng chống các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm là nguyên nhân thực hiện cho 41 triệu người (chiếm 74%) tử vong trên toàn cầu; trong số đó, khoảng tầm 77% là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

PGS.TS.BS. Vũ Thị Thanh Huyền (Trưởng khoa Nội tiết Cơ xương khớp, phòng thăm khám Lão khoa Trung Ương, Phó chủ nhiệm Bộ môn Lão khoa, Trường Đại học Y Hà Nội) chia sẻ, các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm như căn bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và căn bệnh đường hô hấp mạn tính là những nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở nước ta hiện nay. căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm tạo ra gánh nặng căn bệnh tật rất lớn do nhiều người mắc căn bệnh phải điều trị suốt đời, tỷ lệ tàn phế và tử vong cao.

Bác sĩ Thanh Huyền chia sẻ về sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Bác sĩ Thanh Huyền chia sẻ về sự gia tăng các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm tại Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng căn bệnh tật kép, các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm gây ra tử vong hàng đầu, hơn tất cả các nguyên nhân không tương tự cộng lại. Năm 2019, ước tính có 592.000 ca tử vong do các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm, chiếm 81,4% tổng số tử vong do tất cả nguyên nhân. trong số đó, chủ yếu do các căn bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và căn bệnh hô hấp mạn tính chiếm 66,2%. Có 41,5% người tử vong sớm, xảy ra trước tuổi 70.

các chuyên gia dẫn thông tin của WHO cho xuất hiện, căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm có thể ngăn ngừa được. Bởi hút thuốc lá, ăn uống thiếu lành mạnh, lạm dụng bia rượu, thói quen sống không vận động và ô nhiễm không khí là yếu tố chủ yếu thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh.

Chế độ ăn không lành mạnh có thể là ăn quá ít, ăn quá nhiều hoặc ăn thực phẩm nghèo dinh dưỡng. Lạm dụng bia rượu là yếu tố nguy cơ thường gặp gây ra xơ gan và ung thư. Thiếu vận động có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh tật.

Theo Tiến sĩ Louis Ignarro (người đoạt giải Nobel Y học 1998, Thành viên Ủy ban Cố vấn dinh dưỡng Herbalife Nutrition), căn bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm thường thấy nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng căn bệnh tim mạch là do di truyền. nhưng mà thực tế, đây là một căn căn bệnh do thói quen sống. chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, ít vận động chủ yếu là căn nguyên dẫn tới tỷ lệ người mắc các căn bệnh không truyền nhiễm nhiễm, trong số đó có căn bệnh tim mạch gia tăng nhanh như hiện nay.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến tổ chức vào khoảng cuối tháng 12.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến tổ chức vào khoảng tầm cuối tháng 12.

thói quen sống lành mạnh giúp cho phòng chống căn bệnh

Theo thông tin từ hội thảo, thế đổi thói quen sống là một trong những cách phòng ngừa căn bệnh tật tốt nhất. trong số đó, hai yếu tố quan trọng là chế độ dinh dưỡng cân bằng và vận động thể dinh dưỡng thường xuyên. giữ thói quen sống lành mạnh có thể thực hiện muộn lão hóa, phòng ngừa nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch. Bởi các loại thuốc để điều trị căn bệnh tim mạch có thể gây ra ra tác dụng phụ không xin muốn.

Tiến sĩ Louis Ignarro cho thấy, oxit nitric là phân tử trong cơ thể góp phần giúp cho sự lão hóa xảy ra lành mạnh. Hợp dinh dưỡng này thực hiện tăng lưu số lượng máu tới các cơ quan như não, tim, gan và cơ bắp đang vận động. Một trong những đặc tính quan trọng của oxit nitric hỗ trợ ngăn ngừa đau đớn tim, đột quỵ, các mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch; góp phần chống viêm ở khớp. Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, tăng cường tập thể dục thể thao còn giúp cho tạo ra oxit nitric. Đó là vì sao tại sao vận động thể dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam), ThS Trần Văn Mạnh (Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam) cũng cho rằng, giữ thói quen tốt như tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, suy yếu lo lắng và giữ cân nặng phù hợp giúp cho tất cả người phòng chống căn bệnh tật, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Các khách mời trong chương trình còn lưu ý vai trò của các nhóm hỗ trợ trong việc thúc đẩy thói quen sống năng động và dinh dưỡng tốt giữa các cá nhân và cộng đồng.

Ngọc An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.