Các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Người có tiền sử gia đình mắc sa sút trí tuệ, tiểu đường, béo phì hoặc tiếp xúc với dinh dưỡng độc trong không khí có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy suy nhược về công dụng nhận thức gồm suy suy nhược nguy cơ suy nghĩ, ghi nhớ, suy luận và đưa ra quyết định. tác động của chứng sa sút trí tuệ thực hiện suy nhược tình trạng nhận thức và ngăn cản nguy cơ hoàn thành các vận động hàng ngày. Sa sút trí tuệ là một phần thông thường của quá trình lão hóa, thường gặp hơn ở người từ 65 tuổi trở lên, tuy nhiên nhiều người trẻ cũng có thể mắc chứng chứng bệnh này.

Chứng sa sút trí tuệ là do sự phối hợp của nhiều yếu tố góp phần thực hiện chết các tế bào não. Tế bào não suy thoái, tổn thương và chết thực hiện suy nhược nguy cơ vận động thông thường của não. Các tế bào não trong vùng trí nhớ, chuyển động và phán đoán không thể giao tiếp với nhau đúng cách, tất cả người có thể gặp vấn đề về hành vi, suy nghĩ và trí nhớ. Dưới đây là các nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ.

Di truyền: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch chứng bệnh Mỹ (CDC), người có tiền sử gia đình mắc chứng sa sút trí tuệ tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này. Người có người thân cấp một (phụ huynh, anh chị em hoặc con cái ruột) mắc chứng bệnh Alzheimer tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ 10-30%. Ngoài ra, người có gene apolipoprotein E (APOE) có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

chứng bệnh lý và thói quen sinh hoạt: Nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) chỉ ra, huyết áp cao, tiểu đường và béo phì, hút thuốc, uống rượu ở tuổi thanh niên và trung tuổi có thể thực hiện cho khối số lượng não thấp hơn và suy suy nhược công dụng nhận thức. Các tình trạng này tác động tiêu cực tới sức khỏe tĩnh mạch như thu hẹp động mạch, suy nhược lưu số lượng máu và tạo ra chứng viêm dẫn tới sa sút trí tuệ.

Sức khỏe tĩnh mạch tốt hơn, nhất là ở tuổi trung tuổi, có tác dụng giữ an toàn phòng tránh sự suy suy nhược nhận thức. Tập thể dục thể thao thường xuyên; có chế độ dinh dưỡng giàu dinh dưỡng xơ, dinh dưỡng béo lành mạnh và ít muối; không hút thuốc giúp cho gia tăng sức khỏe tĩnh mạch, qua đó suy nhược sa sút trí tuệ.

Hóa dinh dưỡng môi trường: Các nhà nghiên cứu của Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện ra rằng, tiếp xúc với các dinh dưỡng độc trong không khí (khói, carbon monoxide, nitơ oxit), nhôm trong nước uống, thuốc trừ sâu, điện trường và từ trường có thể thực hiện suy suy nhược nhận thức. Người có hàm số lượng vitamin D thấp cũng có thể mắc phải sa sút trí tuệ.

Chứng sa sút trí tuệ có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik

Chứng sa sút trí tuệ có thể tác động cả tới những người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik

Điều trị chứng sa sút trí tuệ phụ thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng và tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh. Hiện tại, không có cách chữa trị trị khỏi nhưng mà có những loại thuốc có thể giúp cho suy nhược nhẹ các triệu chứng. Các phương pháp như thiền định, tập thể dục thể thao và chế độ dinh dưỡng chuyên biệt có thể uống trong điều trị sa sút trí tuệ. Trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp thay thế thế nào, người chứng bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo Đại học Edinburgh, khoảng tầm 1/3 các trường hợp mắc chứng bệnh Alzheimer có thể do chứng bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì ở tuổi trung tuổi, hút thuốc, trầm cảm, không vận động nhận thức và trình độ học vấn thấp. Do đó, tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống bổ dưỡng và lành mạnh, tránh hút thuốc và uống rượu, tăng tham gia vào các vận động kích thích nhận thức có thể lao động suy nhược nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Những cách này có thể gia tăng sức khỏe tĩnh mạch và ảnh sức khỏe não bộ, phòng ngừa suy suy nhược nhận thức.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.