Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ

Hút thuốc, nhiễm hóa dinh dưỡng công nghiệp, ô nhiễm không khí, mắc căn bệnh phổi… tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư phổi tế bào rất lớn.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại thường thấy trong các trường hợp mắc ung thư phổi. Dưới đây là các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư này.

Hút thuốc

Theo Phòng nghiên cứu Phòng ngừa và Kiểm soát ung thư (CDC) Mỹ, tầm 80% trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ có mối liên quan tới việc hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư này có mối liên quan tới thời gian và số số lượng thuốc lá hút của mỗi người. Việc bổ sung các bộ lọc thuốc lá không tiến hành thay thế đổi nguy cơ ung thư phổi. Các đầu lọc khiến cho dinh dưỡng độc trong thuốc lá được hít sâu hơn vào phổi và những khu vực không tương tự, gây ra ra căn bệnh ung thư phổi hơn. Theo CDC Mỹ, người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở nơi lao động, nơi công cộng hoặc ở nhà có nguy cơ mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ cao hơn từ 20-30%.

Hóa dinh dưỡng công nghiệp

Người mắc phải phơi nhiễm hóa dinh dưỡng nghề nghiệp có thể mắc căn bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Theo nghiên cứu của Đại học Milan (Italy), nhiễm hóa dinh dưỡng nghề nghiệp chiếm 13-29% các ca ung thư này trong nam giới ở Mỹ và tầm 14,5% các ca ung thư phổi ở Anh. những dinh dưỡng công nghiệp là thủ phạm gây ra ung thư gồm kim loại như asen, niken, cadmium; các loại sợi silica, bụi gỗ và amiăng; các hóa dinh dưỡng như vinyl clorua, hydrocacbon thơm đa vòng và khí mù tạt. Có nhiều nghề nghiệp mối liên quan tới việc tiếp xúc với các dinh dưỡng này. Ví dụ, asen được sử dụng trong gốm sứ, pháo hoa, dệt may và dinh dưỡng bán dẫn.

Nhiều trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ có liên quan đến hút thuốc lá. Ảnh: Freepik

Nhiều trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ có mối liên quan tới hút thuốc lá. Ảnh: Freepik

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí tiến hành tăng nguy cơ ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nơi đông dân cư và những khu vực nằm gần các nhân tố hàng đầu có nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Nhìn chung, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra ra tầm 5% ca ung thư phổi trên thế giới.

Nghiên cứu của khu vực y tế Nhân dân tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) chỉ ra, khói bếp hoặc khói than củi nấu ăn (sưởi ấm) là một nguyên nhân gây ra ung thư này. Đây được xem là yếu tố rủi ro hàng đầu với phụ nữ không hút thuốc ở châu Á.

Khí radon là nguyên nhân thường thấy thứ hai gây ra ung thư phổi không tế bào nhỏ sau hút thuốc. Khí này xuất hiện do sự phân rã tự nhiên của uranium trong đất, đá, nước và có thể xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt trên nền móng, máy bơm bể phốt, dây điện… Randon là loại khí không màu, không mùi, cách duy nhất có thể biết nhận biết là sử dụng bộ thiết mắc phải randon.

Xạ trị

Xạ trị vùng ngực với người từng mắc phải ung thư hạch, xạ trị sau thủ thuật xóa bỏ vú tiến hành tăng nguy cơ ung thư phổi tế bào rất lớn. Ngoài ra, các loại thuốc là dinh dưỡng ức chế men chuyển (thường sử dụng cho căn bệnh huyết áp cao) có mối liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc ung thư này.

căn bệnh phổi

những căn bệnh phổi và tình trạng viêm tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ. Theo nghiên cứu của Viện Tim và Phổi Quốc gia, Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh), người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người không mắc căn bệnh. Mắc căn bệnh này và hút thuốc lá càng tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Người căn bệnh lao, hen suyễn, viêm khớp kiểu thấp, tăng tiểu cầu, suy yếu miễn dịch, ghép tạng cũng có nguy cơ mắc ung thư này.

Virus HPV

HPV (virus u nhú ở người) là tác nhân gây ra ra nhiều căn bệnh ung thư như cổ tử cung, ung thư đầu và cổ. Các nhà nghiên cứu của khu vực y tế Saint Savvas (Hy Lạp) đã từng phân lập được HPV từ những tế bào ung thư phổi, điều này cho xuất hiện, virus này có thể gây ra ra ung thư phổi ở người nhiễm.

Di truyền

Ung thư phổi có thể di truyền trong gia đình. Người có người thân cấp một (phụ huynh, anh chị em ruột, con cái) mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp đôi người không có thành phần di truyền. Người có người thân cấp hai (anh em họ, họ hàng) mắc căn bệnh này có nguy cơ cao hơn tầm 30% so với mức trung bình. Về di truyền, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới.

Phụ nữ có đột biến gene và hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp đôi. Người mắc hội chứng Li-Fraumeni (không thường thấy) mối liên quan tới đột biến gene p53, các biến thể di truyền NF-kB2 và kiểu gene GSTM1 null cũng gia tăng nguy cơ.

Chế độ ăn

menu uống có thể góp phần tiến hành tăng nguy cơ ung thư phổi. Asen trong nước uống từ giếng, thịt nấu sẵn, thực phẩm chiên rán tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh. Ăn nhiều trái cây và rau quả, nhất là rau họ cải có tác dụng giữ an toàn phòng tránh căn căn bệnh này. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng dinh dưỡng thực vật có chứa beta-carotene (cà rốt, thực phẩm màu đỏ cam không tương tự) và tập thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng hỗ trợ chống ung thư phổi.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.