Cách ăn các loại hạt tốt cho não

Không lựa chọn hạt quá mặn hoặc quá ngọt, sử dụng đa kiểu các loại và ăn thường xuyên hơn để tốt cho sức khỏe não bộ.

Các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của não, giúp cho thực hiện muộn quá trình lão hóa, suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer, theo Livestrong.

Bác sĩ dinh dưỡng Wendy Bazilian tại Mỹ chia sẻ với Livestrong, các loại hạt có thành phần axit béo, giàu vitamin, khoáng dưỡng chất và dưỡng chất phytochemical hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Trong các loại hạt cũng chứa nhiều dưỡng chất xơ, vitamin E, magie, kẽm mang lại dưỡng dưỡng chất cần thiết phải thiết cho não. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa công dụng từ các loại hạt, bạn phải biết cách sử dụng phù hợp. Dưới đây là 5 cách sử dụng các loại hạt tốt cho não.

Không lựa chọn hạt quá mặn hoặc có đường

Muối và đường thường được sử dụng để tăng hương vị cho các loại hạt. Tuy nhiên ăn nhiều thực phẩm chứa natri, đường có thể tác động không tốt cho sức khỏe nhận thức. Theo nhận xét của tạp chí IOS Press (Mỹ), ăn nhiều natri có nguy cơ cao sa sút trí tuệ. Tương tự, tiêu thụ quá nhiều đường thực hiện tăng tỷ lệ mắc chứng bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, đột quỵ theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Phòng chống chứng bệnh Alzheimer năm 2021.

Bạn nên phối hợp các loại hạt tự nhiên không tẩm muối hoặc đường khi sử dụng hằng ngày. Nếu thích một ít muối cho vị hạt thêm đậm đà, bạn có thể lựa chọn loại hạt có hàm số lượng natri thấp hơn; cố gắng hạn chế tiêu thụ các loại hạt có kẹo, chứa nhiều đường. Thử trộn hạt với các loại thảo mộc, gia vị, tỏi tươi băm nhỏ, vỏ cam quýt hoặc phủ một lớp bột ca cao để thế đổi hương vị.

Các loại hạt có thành phần axit béo tốt cho não. Ảnh: Freepik

Các loại hạt có thành phần axit béo tốt cho não. Ảnh: Freepik

Ăn thường xuyên

Ăn các loại hạt thường xuyên sẽ tốt cho não. Một phát hiện đăng trên tạp chí Alzheimer và sa sút trí tuệ (Mỹ), chứng tỏ những người tiêu thụ các loại hạt và các loại đậu từ 5 lần trở lên mỗi tuần có tỷ lệ mắc chứng bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ thấp.

Bạn nên tập thói quen đưa các loại hạt vào menu uống trong toàn bộ các ngày. Để không nhàm chán, bạn thử thêm các loại hạt vào bột yến mạch hoặc sữa chua. Bạn có thể cho bơ hạt hoặc cả hạt từng ngâm vào máy xay khi thực hiện sinh tố; nghiền nát hạt óc chó cho vào thực hiện nhân bánh hoặc rải bơ hạt lên lên bánh mì sandwich hoặc bánh mì nướng.

Không ăn quá nhiều cùng một lúc

Các loại hạt chứa nhiều calo. Một khẩu phần hạnh nhân 400 g có 246 calo, cùng một vài lượng hạt điều tương tự chứa 236 calo. Theo Alisa Bloom, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên sức khỏe của Mỹ, bạn nên chia hạt ra thành phần nhỏ và sử dụng đúng số lượng từng quy định. Bạn không nên có thói quen để hạt trong hộp và ăn bất kỳ khi nào thích. Thói quen này thực hiện cho bạn dễ gặp rủi ro khi vượt quá số lượng calo tối đa trong ngày.

Ăn đa kiểu các loại hạt

Mỗi loại hạt có một hương vị, các dưỡng chất dinh dưỡng không tương tự nhau. Bạn có thể thích hạt này tuy nhiên không thích một vài loại hạt không tương tự. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe não bộ, bạn nên ăn đa kiểu các loại hạn, hạn chế thói quen chỉ ăn 2-3 loại bạn thích vì như vậy sẽ bỏ lỡ các dưỡng chất dinh dưỡng từ những loại hạt không tương tự. Để khắc phục, bạn có thể trộn các loại hạt lại với nhau vào ăn chúng cùng lúc hoặc chia các hạt thành thực đơn nhiều bữa ăn trong tuần. Ví dụ như thực hiện sinh tố bơ đậu phộng vào thứ 2, salad hạnh nhân vào thứ 3 và ăn nhẹ hạt óc chó vào thứ 4.

Hạn chế ăn hạt qua nấu

Các loại hạt có trong vòng 90% dưỡng chất béo, vì vậy không cần thiết phải thêm dưỡng chất béo bằng cách rang qua dầu. Nêm nếm quá nhiều đường, muối, gia vị cho các loại hạt có thể thực hiện tăng nguy cơ rối loạn tác dụng nhận thức, chứng bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Khi lựa chọn mua các loại hạt, bạn nên mua các loại có nguồn gốc tự nhiên, rõ nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra danh sách thành phần để xem hạt có thêm gia vị nào chưa; hạn chế mua các loại từng qua nấu, tẩm ướp.

Hà Phượng
(Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.