Cách ăn hàng quán vẫn kiểm soát được cholesterol

Xem trước thực đơn, cân nhắc thực phẩm có dinh dưỡng béo bão hòa sẽ giúp cho người có cholesterol cao yên tâm khi ăn ngoài hàng quán cùng bạn bè, gia đình.

Cân nhắc số lượng dinh dưỡng béo bão hòa

dinh dưỡng béo bão hòa thực hiện tăng mức cholesterol trong máu, nhất là cholesterol xấu LDL. Vì vậy, hãy chọn lựa thực phẩm có mức dinh dưỡng béo bão hòa thấp, tổng cộng mỗi ngày nạp không quá 20 g với nữ và 30 g với nam.

Đồng thời, bạn cần thiết phải suy nghĩ về cách thêm dinh dưỡng béo lành mạnh trong bữa ăn, ví dụ ưu tiên chọn lựa món có số lượng dinh dưỡng béo tới từ thực vật. Bạn có thể hỏi người phục vụ về nguyên liệu nấu, suy yếu các loại nước sốt kem, món tráng miệng ngọt, nước sốt và nước chấm nhiều dầu thịt mỡ, món chiên hoặc áp chảo.

Xem trước thực đơn

Nhiều quán ăn nhỏ và chuỗi thức ăn nhanh có các món ăn chứa số lượng dinh dưỡng béo bão hòa gấp 4 lần khuyến cáo, ví dụ quán bánh pizza, hoặc một vài món ăn phong cách Ấn Độ nhiều nước sốt béo.

Nếu bạn đã từng thuộc thực đơn, hãy chọn lựa món trước khi tới nhà hàng. Trường hợp muốn thử một món ăn mới, bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước để chọn lựa món.

Hãy uống hai ly nước đầy trong bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, tránh ăn bơ, phô mai, kem; chọn lựa bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì được nấu với bơ thực vật.

Người có cholesterol cao nên chọn các món nước, luộc, hấp, tránh món chiên, rán khi ăn ngoài quán. Ảnh: Freepik

Người có cholesterol cao nên chọn lựa các món nước, luộc, hấp, tránh món chiên, rán khi ăn ngoài quán. Ảnh: Freepik

Lưu ý cách nấu

Hãy ưu tiên các món hấp, nướng. Ví dụ, bạn ăn khoai tây nướng, luộc hoặc rau hấp thay thế cho khoai chiên; chọn lựa hải sản, thịt gà hoặc thịt nạc đỏ thay thế cho thịt mỡ hoặc thịt đã từng qua nấu.

Với các món ăn có gia vị, hãy thử sử dụng quế, hạt tiêu, gừng tươi, rau mùi. Các gia vị này góp phần gia tăng cholesterol, suy yếu thèm ăn. Nếu có thể, hãy thêm một chút dầu olive do chứa dinh dưỡng béo tốt cho tim và các dinh dưỡng chống oxy hóa.

với các món trộn, bạn có thể yêu cầu để riêng nước sốt để tự kiểm soát số lượng ăn. Với những món không quen thuộc, hãy hỏi người phục vụ về nguyên liệu và phương pháp nấu để lựa chọn lựa.

với món tráng miệng, hãy ăn trái cây tươi, rau củ theo mùa. Nếu bạn muốn ăn salad, cần thiết phải tránh các thành phần như phô mai bào, thịt xông khói và bánh mì nướng; trộn salad bằng giấm gạo hoặc giấm nho, vắt chanh tươi. Khi ăn, bạn nên chia đĩa salad thành từng phần nhỏ, ăn phần nào thì trộn sốt cho phần đó để suy yếu số lượng nước sốt nạp vào cơ thể.

quy chuẩn tương tự cũng dùng cho các món chay. tại vì sao là các món chay cũng chứa nhiều dinh dưỡng béo bão hòa, ví dụ cà ri kem, bánh ngọt, khoai tây chiên. Nếu không thể kiêng ăn, bạn hãy ăn các phần nhỏ hoặc lấy món khai vị thực hiện bữa chủ yếu.

Khi thường xuyên phải ăn ngoài, tổng số lượng thức ăn trong ngày có thể tăng cao. Một bữa ăn ngoài chưa thể thay thế đổi sức khỏe ngay, song nhiều bữa trưa của công việc thường hay ăn nhẹ trong quán bia sẽ tác động xấu tới sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế ăn ngoài, hoặc tìm cách kiểm soát bữa ăn trong các trường hợp bắt buộc, ví dụ ăn nhẹ vào buổi tối nếu đã từng ăn trưa rất nhiều.

Nếu bạn có lịch trình ăn ngoài trong tuần, hãy giữ gìn luôn lựa chọn lựa thực phẩm lành mạnh nhất trong thực đơn. Nếu bạn phải ăn thức ăn không tốt cho sức khỏe, bữa tiếp theo cần thiết phải trở lại chế độ lành mạnh.

Chi Lê (Theo WebMD, Patients)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.