Cách ăn lẩu ‘giải ngấy’ sau Tết

Sau một tuần ăn Tết với đủ các món bánh, thịt, mứt, gia đình tôi thường nấu lẩu để ăn được nhiều rau hơn. Xin chuyên gia chia sẻ cách ăn lẩu đúng và ngon? (Ngọc, 45 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Tết tới, xuân về là dịp để đoàn viên, gia đình sum họp, vì thế các bữa ăn đầy đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Để phục vụ bữa ăn ngày Tết, người dân thường mua nhiều loại thực phẩm để dự trữ và bảo quản trong tủ lạnh. Bữa ăn gồm những thực phẩm như thịt gà, giò lụa, giò bò, chả, giò xào, món xào và canh măng, thừa thịt, thiếu rau xanh.

Sau Tết, tất cả người có xu hướng tìm tới các món ăn để “giải ngấy” như tăng cường rau xanh, trái cây. Các bữa ăn hàng đầu thường được thay thế bằng các món nhúng lẩu, nóng hổi.

Tuy nhiên, có những lưu ý khi ăn lẩu mà bạn cần thiết phải lưu ý như cần thiết phải ăn chín uống sôi. Trên thực tế, nhiều người có thói quen vừa cho thức ăn vào nồi lẩu đã từng gắp ra, trong khi đó thức ăn mới chín được một nửa. Việc thực ăn vẫn chứa ký sinh trùng có thế tiến hành cho người dân mắc phải tiêu chảy.

Ngoài ra, không nên ăn khi vừa mới gắp ra vì ăn nóng có thể gây ra bỏng niêm mạc miệng và họng, gây ra nhiễm trùng. Không ăn quá mặn vì sẽ tác động không tốt tới sức khỏe, đặc biệt với người mắc phải huyết áp cao.

Để giữ gìn sức khỏe, bạn nên ăn rau trước, sau cùng là thịt. Như vậy, dạ dày không phải lao động quá tải. Trong quá trình ăn lẩu cũng nên uống thêm nước để giúp cho thức ăn tiêu hóa nhanh hơn.

Mỗi bữa ăn chỉ nên nếu để lâu 45 phút tới một tiếng đồng hồ, vì khi nếu để lâu thời gian ăn uống, hệ tiêu hóa sẽ phải lao động vất vả hơn, gây ra quá tải tác động sức khỏe.

Bác sĩ Trương Hồng Sơn

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.