Cách ăn thịt đỏ mà không tăng mỡ máu

Chuyên gia cho rằng người có số lượng cholesterol cao vẫn có thể ăn thịt đỏ nếu họ chọn lựa miếng nạc, đồng thời giữ dinh dưỡng béo bão hòa trong món ăn ở mức thấp.

Tiến sĩ y khoa Amy Goodson, tác giả cuốn The Sports Nutrition, cho rằng có thể ăn thịt đỏ khi cơ thể có số lượng cholesterol cao. Nhận định này trái ngực với quan niệm phổ quát là tất cả người không thể ăn thịt đỏ khi mỡ máu cao.

“Vấn đề nằm ở việc phần thịt đỏ đó như thế nào, menu và loại thực phẩm ăn kèm. Nhiều người cố gắng đổ lỗi cho một loại thức ăn gây nên ra chứng bệnh tật, sự thật lại nằm ở tin cậy của toàn bộ bữa ăn”, tiến sĩ Goodson cho thấy.

Niềm tin rằng thịt đỏ có hại cho sức khỏe tim mạch xuất phát từ một nghiên cứu cho xuất hiện dinh dưỡng béo bão hòa có thể tiến hành tăng mức cholesterol. Loại dinh dưỡng béo này có nhiều trong thịt đỏ, do đó nhiều người lập tức cho rằng thịt đỏ là ý tưởng tồi cho những ai muốn suy nhược cholesterol. Tuy nhiên, có những phần thịt nạc chứa ít dinh dưỡng béo bão hòa hơn, đó là tại vì sao Goodson cho rằng vấn đề nằm ở miếng thịt mỡ thường hay nạc.

Ví dụ, giới nghiên cứu đã từng thực hiện nhiều công trình về chế độ ăn kiêng tối ưu với thịt bò (còn gọi BOLD) – gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và những lượng nhỏ thịt bò nạc. Các nhà nghiên cứu đã từng xem xét số lượng thịt bò nạc không tương tự nhau tác động thế nào tới nhóm người trưởng thành có mức cholesterol tương đối cao.

Các loại thịt đỏ. Ảnh: Timolina on Freepik

Các loại thịt đỏ. Ảnh: Timolina on Freepik

Bà Goodson trích dẫn nhóm người ăn trung bình 113 gram thịt bò mỗi ngày, còn nhóm thứ hai ăn trung bình 153 gram thịt bò mỗi ngày. Hàm số lượng calo từ dinh dưỡng béo bão hòa trong khẩu phần của cả 2 nhóm đều dưới 7%. Kết quả cho xuất hiện hàm số lượng mỡ máu trong cả hai nhóm đều suy nhược từ 10% trở lên. Như vậy, người có hàm số lượng cholesterol cao vẫn có thể ăn thịt đỏ nếu họ chọn lựa thịt bò nạc và sử dụng số lượng dinh dưỡng béo bão hòa ít hơn.

Một nghiên cứu không tương tự từ Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ vào năm 2021, cho thấy tất cả người sử dụng thịt bò nạc ít dinh dưỡng béo bão hòa song vẫn kiểm soát được số lượng cholesterol của cơ thể.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, miếng thịt bò nạc nặng tầm khoảng 3,5 ounce (tầm khoảng 100 gam) chứa ít hơn 4,5 gam dinh dưỡng béo bão hòa; miếng thịt bò siêu nạc được cho là chứa ít hơn 2 gam dinh dưỡng béo bão hòa cho mỗi khẩu phần. Do đó, tất cả người cần thiết phải nhớ xem nhãn dinh dưỡng trước khi mua thực phẩm. Cơ quan này cũng phân loại tình trạng nạc vào các vị trí cắt như phần thăn, bắp, dải vùng thắt lưng bò.

Nếu bạn cần thiết phải một chút ham muốn về cách phối hợp thịt bò nạc trong bữa ăn giàu dinh dưỡng dinh dưỡng, Goodson lưu ý bạn thử ăn loại thịt này với cơm gạo lứt, hạt quinoa, cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt, ớt chuông đỏ, quả bơ.

Chi Lê (Theo Eatthis)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.