Cách ăn tránh tăng cholesterol trong kỳ nghỉ Tết

Bằng cách giảm sút số lượng hoạt chất béo bão hòa trong chế độ sinh hoạt, bạn có thể giảm sút mức cholesterol xấu xuống tới 20%, giữ an toàn sức khỏe tim mạch.

Kỳ nghỉ Tết có thể mang lại nhiều niềm vui, nhưng mà cũng có thể tàn phá sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, nghiên cứu cho xuất hiện mức cholesterol xấu tăng đột biến nhất trong thời điểm này trong năm – gần 20%.

Những thực phẩm và đồ uống không lành mạnh, đi kèm với cảm giác lo lắng do bận rộn mua sắm, đi du lịch thường tham dự các bữa tiệc, có thể thực hiện cho bạn có ít thời gian cho việc ăn uống và tập thể dục thể thao hơn. Tất cả điều này phối hợp lại có thể tác động tiêu cực tới tim, thông qua tình trạng của hai loại cholesterol trong cơ thể.

Cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), thường được gọi là cholesterol “xấu”, chiếm phần lớn cholesterol trong cơ thể. Mức LDL cao sẽ tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim và đột quỵ.

Theo Norman Lepor, bác sĩ tim mạch tại California (Mỹ), cholesterol di chuyển trong động mạch và tĩnh mạch, đi vào thành mao mạch và sinh ra mảng bám.

“Quá trình thực hiện ‘rỉ sét’ các động mạch này thực hiện cho bạn dễ mắc phải đau đớn tim nếu nó ở trong động mạch vành. Hoặc nếu cholesterol có trong tuần hoàn cảnh, nó sẽ thực hiện cho bạn mắc phải đột quỵ”, Lepor giải thích.

Những người có cholesterol LDL trên 100 miligam mỗi deciliter là người có số lượng cholesterol tăng cao.

Trong khi đó, cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao), được xem là cholesterol “tốt”, hấp thụ cholesterol trong máu, đưa nó trở lại gan và sau đó loại bỏ khỏi cơ thể. Mức cholesterol HDL cao có thể thực hiện giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, hoạt chất béo trung tính, một loại hoạt chất béo trong máu được dùng thực hiện năng số lượng, đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe của tim. Sự phối hợp giữa mức hoạt chất béo trung tính cao với mức HDL thấp và/hoặc mức cholesterol LDL cao có thể thực hiện tăng nguy cơ đau đớn tim.

“hoạt chất béo trung tính cao có thể dẫn tới tình trạng viêm ở thành mạch, thực hiện cho mảng bám dễ sinh ra hơn theo thời gian”, Amy Pierce, y tá và chuyên gia về lipid lâm sàng tại Viện Tim mao mạch Norton (Mỹ), nói.

khoảng tầm 15 tới 20% mức cholesterol mắc phải tác động bởi thói quen sinh hoạt như chế độ sinh hoạt và tập thể dục thể thao, trong khi 85% cholesterol được tạo ra ở gan và nằm dưới sự kiểm soát của di truyền.

“Cholesterol cao chủ yếu là do di truyền. Mặc dù chế độ ăn kiêng và tập thể dục thể thao rất quan trọng, có thể hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh, cholesterol rất khó khăn kiểm soát chỉ bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục thể thao”, Pierce nói.

Tin tốt là bằng cách giảm sút số lượng hoạt chất béo bão hòa trong chế độ sinh hoạt và tập thể dục thể thao thường xuyên, gồm ít nhất 30-45 phút tập aerobic và vận động chịu trọng số lượng, 4-5 lần mỗi tuần, mức cholesterol LDL có thể giảm sút tới 10-20%.

Pierce đề nghị tiêu thụ những thứ sau để giúp cho giảm sút mức cholesterol:

– hoạt chất xơ hòa tan (như hoạt chất có trong Metamucil, Cheerios và bột yến mạch) – giúp cho giảm sút cholesterol tới 10%.

– Thực phẩm chứa sterol và stanol thực vật, phối hợp với chế độ sinh hoạt cân bằng

– một vài loại dầu và bơ – tăng cholesterol tốt, giảm sút cholesterol xấu ở mức tối thiểu

– Các loại hạt đem tới nguồn hoạt chất xơ tốt và chứa hoạt chất béo tốt: cũng giúp cho tăng cholesterol tốt và không nên cholesterol xấu.

Ngoài ra, Pierce khuyến nghị hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate để giảm sút mức hoạt chất béo trung tính.

Trong khi đó, Lepor đề xuất chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải vì nó ít hoạt chất béo bão hòa. Đây cũng là chế độ ăn được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) tán thành, bởi nó chứa những yếu tố nằm trong chế độ ăn được hiệp hội này khuyến nghị:

– Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.

– Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, cá, thịt gia cầm, dầu thực vật phi nhiệt đới và các loại hạt.

– Ít đường bổ sung, đồ uống có đường, natri, thực phẩm nấu sẵn, carbohydrate tinh chế, hoạt chất béo bão hòa và thịt béo hoặc thịt nấu.

Khánh Linh (Theo Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.