Cách ăn uống hỗ trợ cai nghiện rượu

Tôi nghiện rượu từng lâu nhưng mà gần đây xuất hiện cơ thể yếu dần nên muốn cai. Tôi nên ăn uống như thế nào để hỗ trợ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cho. (Vinh, 45 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Rượu là đồ uống chứa cồn, nếu sử dụng số lượng lớn, trong thời gian dài có thể gây nên xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, thấy máu dạ dày, viêm tuyến tụy, động kinh, ung thư thực quản, viêm cơ tim, viêm cơ, suy yếu đề kháng…

Ngoài ra, lạm dụng rượu còn gia tăng nguy cơ nhiễm chứng bệnh viêm phổi và lao, các chứng bệnh thần kinh và rối loạn tác dụng não như hội chứng Korsakoff.

Nghiện rượu còn gây nên ra nhiều hệ lụy với xã hội gồm gánh nặng cho hệ thống y tế, tác động nền kinh tế do người lao động mất nguy cơ lao động, nghỉ hưu sớm. Đây còn có thể là nguyên nhân gây nên ra tai nạn giao thông, tội phạm và tỷ lệ ly hôn cao…

Do đó, việc cai nghiện rượu là cần phải thiết. Trong quá trình này, bạn cần phải lưu ý bổ sung các loại thực phẩm dưới đây.

Trái cây và rau củ

Bạn nên ăn trái cây có múi như cam, quýt, bưởi… Vitamin C trong loại quả này sẽ giúp cho bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cho cơ thể phục hồi đơn giản hơn.

Ngoài ra, khi cai nghiện rượu, bạn sẽ dễ thèm thực phẩm ngọt. Trái cây có chứa đường tự nhiên là lựa chọn lựa tốt. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở tình trạng vừa phải để tránh tác động sức khỏe tổng thể.

Thực phẩm ít hoạt chất béo

Chế độ ăn ít hoạt chất béo như cá trắng, cá nạc, ức gà… sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi cho những người đang cai nghiện rượu.

Trong vài ngày đầu điều trị, bạn có thể chán ăn nhưng mà khi thời kỳ này qua đi, cảm giác thèm ăn trở lại khiến cho bạn sẽ ăn nhiều hơn. Do đó, thực phẩm ít hoạt chất béo có thể giúp cho bạn khôi phục nhanh hơn và suy yếu nguy cơ tái phát nghiện rượu.

Chế độ ăn giàu đạm

Khi thời kỳ thèm ăn kết thúc, chế độ ăn giàu protein nên được dùng cho người cai nghiện rượu với mục đích kiểm soát cơn đói và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Những sản phẩm từ sữa ít béo cũng được khuyến khích người đang trong quá trình cai nghiện rượu sử dụng. Tuy nhiên, cần phải theo dõi số lượng protein được mang đến vì quá nhiều hoạt chất này có thể gây nên áp lực lên thận.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như đậu, mì ống, bánh mì, bột yến mạch, gạo lứt và lúa mạch là nguồn hoạt chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nhanh chóng của những người cai nghiện rượu.

Bạn nên chọn lựa ngũ cốc nguyên hạt thay thế vì ngũ cốc tinh chế vì hàm số lượng hoạt chất béo thấp, hoạt chất xơ phong phú, tăng cường tiêu hóa.

Các loại nước, sữa

Cùng với các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe được liệt kê ở trên, điều quan trọng là người cai nghiện rượu phải luôn giữ cho cơ thể đủ nước.

Bạn nên uống nước ép trái cây tươi, sữa tách kem và nước lọc mỗi ngày để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.

BS. CKI Lâm Nguyễn Thùy An

phòng kiểm tra Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.