Cách ăn uống hỗ trợ trị vàng da do viêm gan

Người chứng bệnh gan da màu vàng sẫm nên tăng các món bổ, đủ dinh dưỡng nhưng mà dễ tiêu hóa, còn người chứng bệnh có sắc da vàng tươi nên tăng cường ăn rau, củ, các quả chua, hạn chế ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

Theo BS.CK1 Nguyễn Trần Như Thủy, phòng thăm khám Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3, y học cổ truyền không phân chia các loại viêm gan như y học tiên tiến mà liệt kê vào các chứng không không khác nhau. trong số đó, chứng hoàng đản (vàng da) thường gặp nhất nên có thể theo đó mà cân đối món ăn.

Người chứng bệnh có da màu vàng sẫm

Nếu người chứng bệnh có da màu vàng sẫm, tiểu sẫm màu, tay chân ẩm lạnh, người mệt mỏi chỉ thích nằm, rịn mồ hôi, cảm giác sợ lạnh, mạch trì, lưỡi bệu nhạt màu, là “thể âm hoàng” thuộc nhóm lý, hư, hàn chứng.

Trong ăn uống nên tăng thêm các món bổ, đủ dưỡng dinh dưỡng nhưng mà vẫn dễ tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn cháo hoặc các thực phẩm chứa nhiều tinh bột có trong gạo, ngô, khoai tươi mới, các loại ngũ cốc; dinh dưỡng đạm có trong đậu mè còn nguyên vỏ lụa; dinh dưỡng béo trong dầu mè thực vật; vitamin có trong các loại rau thơm. Nên hạn chế ăn món có vị chua, đắng, quá lạnh.

một vài món ăn gợi ý như cháo thịt bằm hầm cùng kỷ tử, cháo gan heo với khoai tây, củ dền hoặc các loại đậu, cháo thịt xay cà rốt, cá chạch kho nghệ, thịt gà xào lá cách, lươn om lá cách, cháo thịt bò nấu đậu, thịt xào cà chua và củ hành tây…

Người chứng bệnh có sắc da vàng tươi

Nếu người chứng bệnh có sắc da vàng tươi, người hâm hấp nóng, cảm giác bứt rứt, khát nước, buồn bực không yên, mạch sác, lưỡi khô sắc đỏ, có thể thuộc thể “dương hoàng”, phân vào nhóm lý, thực, nhiệt.

Người chứng bệnh nên tăng cường ăn rau, củ, các quả tươi có vị chua tính mát, hạn chế ăn món có vị cay, nóng, mặn, nhiều dầu mỡ.

một vài món ăn gợi ý như canh rau má, chè đậu xanh, cà rốt và su su hấp hoặc xào tỏi ít dầu, rau càng cua bóp dấm, cháo bồ công anh thịt bằm, canh rau mồng tơi, canh quả bí, mướp đắng xào trứng, canh hoa atiso, canh rau đắng cá lóc đồng…

Nước uống

Người chứng bệnh thuộc thể “dương hoàng” nên uống nước hãm từ nhân trần, râu ngô, atiso, mã đề, râu mèo, diệp hạ châu. Các vị này có tính mát nên những người mắc phải chứng “âm hoàng” không nên uống.

Song, dù nhân trần, râu ngô, atiso, mã đề, râu mèo, diệp hạ châu là những vị thuốc y học cổ truyền thường dùng cho các thể viêm gan nhưng mà người chứng bệnh không nên uống nước hãm từ các vị thuốc này liên tục lâu ngày. Nguyên nhân là đa số chúng có tính lợi tiểu nên cơ thể dễ mất nước, mệt mỏi và có thể tiến hành cho gan phải tăng tiết dịch mật nhiều hơn dẫn tới tổn thương tế bào gan càng nhiều.

Tốt nhất có thể uống mỗi ngày khoảng tầm nửa lít nước thuốc kèm với các món nước không không khác hoặc đơn giản là dùng nước đun sôi để nguội.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.