Cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Người chứng bệnh tiểu đường nên phòng tránh xước và vết cắt da, nếu gặp phải thương thì nên mang đến đủ protein, tập thể dục thể thao… để vết thương mau lành.

Một vết cắt hoặc vết xước nhỏ cũng có thể dễ gặp phải nhiễm trùng và hậu quả ở người chứng bệnh tiểu đường. Đặc biệt, với người gặp phải thần kinh tiểu đường thì số lượng đường dư thừa trong máu thực hiện hỏng dây thần kinh, khiến cho không cảm xuất hiện đau đớn khi gặp phải cắt hoặc phồng rộp ở bàn chân nên dễ dẫn tới nhiễm trùng, lâu lành. Do đó, người chứng bệnh nên thường xuyên kiểm tra bàn chân và các vết thương không tương tự.

Ngăn ngừa vết cắt, vết xước

Người tiểu đường không nên đi chân trần, nói cả trong nhà; luôn mang giày dép vừa vặn với chân để tránh tổn thương. Nếu mắc chứng bệnh thần kinh tiểu đường thì nên kiểm tra giày dép xem có dính dị vật không trước khi mang vì chân thường sẽ không phát hiện được.

Người chứng bệnh cần thiết phải xử lý ngay những vết thương, vấn đề nhỏ ở chân, tốt nhất là đi thăm khám để được nhân viên y tế hướng dẫn.

[Người tiểu đường thường chậm chữa lành vết thương. Ảnh: Freepik

chứng bệnh tiểu đường thường khiến cho vết thương muộn lành. Ảnh: Freepik

Điều trị vết thương

Nếu gặp phải đứt tay, vết xước, vết cắt… người tiểu đường nên xử lý ngay trước khi vết thương có thể gặp phải nhiễm trùng. thực hiện sạch vùng gặp phải thương hàng ngày bằng dung dịch sát trùng và nước sạch. thấm khô vùng tổn thương sau khi rửa và xoa thuốc mỡ thuốc để giữ cho vết thương không gặp phải nhiễm trùng. Người chứng bệnh không tạo áp lực lên bàn chân có vết thương để vết thương mau lành hơn.

Khi vết thương nhỏ, vết cắt hoặc vết xước không có dấu hiệu thuyên giảm sút trong 2 ngày, người chứng bệnh tiểu đường nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Ở người mắc tiểu đường, vết thương ngoài da thường lành trong vòng hai tuần, vết cắt có thể mất ba tuần để lành. Vượt quá mức thời gian này mà vết thương không lành, người chứng bệnh cần thiết phải tới bác sĩ điều trị. Vết thương có màu đỏ, đau đớn và chảy dịch là dấu hiệu của nhiễm trùng.

thực đơn uống lành mạnh rất quan trọng với việc chăm sóc vết thương vì giúp cho điều chỉnh đường huyết và giữ gìn cơ thể nhận được các vitamin và khoáng hoạt chất để phục hồi. Người chứng bệnh cần thiết phải mang đến đủ protein vì hoạt chất này giúp cho lành da và các mô đã từng gặp phải tổn thương. Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn tới chân. Tuy nhiên nếu gặp phải thương ở chân, bạn hạn chế cử động, tập luyện để vết thương phục hồi.

Ngay cả một vết xước nhỏ cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu người chứng bệnh không chăm sóc đúng cách, gây nên nhiễm trùng, có thể dẫn tới cắt cụt chi. Chăm sóc tốt sức khỏe chủ yếu mình ngăn ngừa vết thương xảy ra là một bước quan trọng giúp cho người chứng bệnh thần kinh do tiểu đường giảm sút nhiễm trùng và hậu quả.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.