Cách chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung

Bác sĩ sẽ siêu âm, MRI để chẩn đoán chuẩn xác tình trạng chứng bệnh và ưu tiên điều trị bằng thuốc giúp cho nâng cao uy tín sống của phụ nữ.

Hiện các hiệp hội y khoa và mối liên quan tới phụ khoa, nhất là hội lạc nội mạc tử cung luôn nhắc các chuyên gia một việc nên dành nhiều thời gian để hỏi chứng bệnh. Cách hỏi chứng bệnh sử đúng có thể chẩn đoán được tới 80% đó là chứng bệnh gì, 20% còn lại trông cậy vào việc thăm xét nghiệm và các cận lâm sàng đi theo.

với bác sĩ phụ khoa, hai ngón tay trỏ và giữa sẽ giúp cho nhận diện rất nhiều chứng bệnh lý có mối liên quan tới lạc nội mạc tử cung, tức là phải xét nghiệm vào ngã bộ phận sinh dục nữ và ngã trực tràng, để có thể nhận xét được những khối lạc nội mạc tử cung nằm ở trong vùng chậu.

Như vậy, bác sĩ sẽ có những gợi ý với những chứng bệnh cảnh đau đớn vùng chậu, chứng bệnh cảnh giao hợp không dễ khăn, khối nan lạc nội mạc tử cung lớn và việc muộn có thai. Có lẽ những trường hợp này phải nghĩ tới vấn đề là lạc nội mạc tử cung. Khi đó bác sĩ xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, MRI để có thể chẩn đoán chuẩn xác hơn tình trạng này có gặp phải lạc nội mạc tử dung thường không và sẽ bắt đầu khởi động điều trị khi các triệu chứng từng khẳng định dựa vào các cận lậm sàng.

Về điều trị, với lạc nội mạc tử cung hiện nay, các chuyên gia phụ khoa sẽ thông báo với người chứng bệnh rằng có thể điều trị bằng thuốc.

Lạc nội mạc tử cung tác động tới uy tín sống của người phụ nữ bằng những triệu chứng gây ra đau đớn, không dễ chịu của đường tiết niệu, đường tiêu hóa, những khối bướu đè áp các cơ quan lân cận trong vùng chậu và nhất là việc muộn có con hoặc không có con. Thành ra, những trường hợp lạc nội mạc tử cung nào gây ra tác động uy tín sống nghiêm trọng của người phụ nữ, thì nên phải được điều trị.

Cũng có những trường hợp các cô, các mẹ từng mổ vì một chứng bệnh nào đó và được bác sĩ phát hiện ra trong bụng của bện nhân đó có rất nhiều mô lạc nội mạc tử cung, nhưng mà lại không triệu chứng. Có thể các mẹ, các cô trước đây chịu đựng và không than phiền khi có triệu chứng.

Người phụ nữ tiên tiến sẽ không dễ chấp nhận những sự chịu đựng đó và nếu có chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung, thì việc đầu tiên là điều trị nội khoa (điều trị các triệu chứng đau đớn cho người mắc chứng bệnh). Khi nhu cầu có con từng có, mà người phụ nữ gặp phải thất bại trong việc tìm kiếm con, thì nên phải tiến hành hỗ trợ sinh sản. Do đó, điều trị nội khoa là bước đầu tiên.

Trong một thông điệp của Hiệp hội Sinh sản Mỹ năm 2014, lạc nội mạc tử cung là một chứng bệnh mạn tính nhiều ngày. chứng bệnh này ưu tiên cho việc điều trị nội khoa là hàng đầu và nếu chúng ta phải thủ thuật, thì chỉ một lần trong đời của người phụ nữ này thôi. tức là chúng ta sẽ tối ưu hóa việc điều trị nội khoa, hạn chế can thiệp những thủ thuật. Do đó, có rất nhiều loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung, giúp cho nâng cao uy tín sống của người phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.