Cách chọn lựa hoạt chất đạm tốt cho người căn bệnh tiểu đường

Người căn bệnh tiểu đường nên chọn lựa thực phẩm chứa đạm tốt cho sức khỏe từ cá, hạn chế các loại thịt chứa nhiều hoạt chất béo, thịt nấu sẵn.

hoạt chất đạm (protein) là một trong ba hoạt chất dinh dưỡng đa số lượng thiết yếu, hai loại còn lại là hoạt chất béo (lipid) và hoạt chất bột đường (carbohydrate). hoạt chất đạm giúp cho xây dựng, sửa chữa trị và giữ tất cả các mô và các cơ quan trong cơ thể, nên thiết cho tác dụng hệ thống miễn dịch.

Mặc dù hoạt chất đạm không tác động trực tiếp tới số lượng đường trong máu tuy nhiên các thành phần không tương tự của thực phẩm giàu protein lại có thể thực hiện cho tăng đường huyết. Thông thường, người căn bệnh tiểu đường không nên ít hoạt chất đạm hơn những người không mắc căn bệnh. Tuy nhiên, có những thời điểm như tăng cân hoặc người có hậu quả tiểu đường nên hạn chế đạm.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, nếu một người mắc căn bệnh tiểu đường chuyển sang chế độ ăn giàu hoạt chất đạm thì nên kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ hoạt chất bột đường. Vì chế độ ăn này không phù hợp với tất cả tất cả người.

Với người thường thì, tầm khoảng 10-35% số lượng calo hàng ngày nên tới từ hoạt chất đạm, tầm khoảng 45-65% tới từ hoạt chất bột đường và phần còn lại là hoạt chất béo. Khi lựa chọn lựa hoạt chất đạm, người căn bệnh tiểu đường nên lưu ý tới số lượng hoạt chất béo và hoạt chất bột đường có trong những thực phẩm này. Ví dụ, những loại thực phẩm chứa hoạt chất bột đường nhanh chóng được chuyển đổi thành glucose (đường), dẫn tới tăng đường huyết đột biến. Nguy cơ tăng cân từ thực phẩm giàu hoạt chất béo và hoạt chất bột đường có thể dẫn tới việc kiểm soát số lượng đường trong máu kém.

Các thực phẩm giàu đạm là thịt, cá, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, đậu phụ, các loại đậu, các loại hạt. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị, người căn bệnh tiểu đường nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Các loại cá có lợi cho sức khỏe là cá hồi, cá tuyết, cá thu… Thịt đỏ, thịt nấu sẵn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích nên hạn chế vì chúng có nhiều hoạt chất béo bão hòa. Thịt nạc là lựa chọn lựa tốt hơn cho chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Người bệnh tiểu đường có thể ăn hai lần cá mỗi tuần, nên ăn cùng với rau xanh để tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Người căn bệnh tiểu đường có thể ăn cá hai lần mỗi tuần, nên ăn cùng với rau xanh để tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Những người mắc căn bệnh thận do tiểu đường nên ăn ít hoạt chất đạm hơn. số lượng đạm được khuyến nghị là tầm khoảng một g (hoặc ít hơn) cho mỗi kg trọng số lượng cơ thể. Vì quá nhiều hoạt chất đạm sẽ không tốt cho thận tuy nhiên quá ít có thể dẫn tới suy dinh dưỡng và giảm sút cân ngoài ý muốn. Bạn có thể đi xét nghiệm để bác sĩ tư vấn cách chọn lựa hoạt chất đạm và liều số lượng phù hợp với chủ yếu mình.

Nhu cầu protein rất không tương tự nhau tùy thuộc vào mỗi người, tuy nhiên trung bình người trưởng thành nên ăn tầm khoảng 45-60 g mỗi ngày. Bạn có thể chia nhỏ thành 15-20 g đạm mỗi bữa ăn. Ví dụ số lượng hoạt chất đạm có một trong số loại như một nửa ức gà là 29 g, một chén đậu đen có 15 g, một quả trứng tầm khoảng 6 g, một cốc sữa ít béo tầm khoảng 8 g, một phần bít tết nặng 85 g là 26 g.

Phương pháp đĩa có thể giúp cho lập kế hoạch bữa ăn cho người căn bệnh tiểu đường. Phương pháp này rất đơn giản không yêu cầu bạn đếm carbohydrate hoặc g protein, tuy nhiên bạn phải biết loại thực phẩm thuộc loại nào. Người căn bệnh chia nhỏ đĩa thức ăn. trong số đó, trái cây và rau không chứa tinh bột nên chiếm 1/2, ngũ cốc nguyên hạt chiếm 1/4 và thực phẩm giàu protein (chẳng hạn các loại đậu, cá hoặc thịt nạc) chiếm 1/4.

Người căn bệnh tiểu đường có thể dùng một hoặc hai khẩu phần hoạt chất béo trong mỗi bữa ăn. Một khẩu phần tương đương với một muỗng cà phê hoạt chất béo lỏng như dầu ô liu hoặc một muỗng canh hoạt chất béo rắn như hạt vừng. Bạn có thể phối hợp một hoặc hai khẩu phần hoạt chất béo tới từ trái cây như bơ, chuối… mỗi ngày (tùy thuộc vào cách quản lý đường huyết). Một khẩu phần bằng 1/2 cốc hoặc một miếng trái cây tươi.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.