Cách chọn lựa măng khô ăn Tết tốt cho sức khỏe

Chị em nên chọn lựa măng khô có màu vàng nhạt, mùi hương rõ ràng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy.

Ngày 5/1, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho thấy măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết. Trong 100 g măng khô chứa 23 g nước, 13 g protid, 2,1 g lipid, 21,5 g glucid, 36 g hoạt chất xơ… Dựa vào thành phần trên dễ nhận xuất hiện hoạt chất xơ trong măng thậm chí nhiều hơn một vài loại rau tươi.

“Hàm số lượng hoạt chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, suy giảm cân vừa giúp cho phòng chống các chứng bệnh không tương tự. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở tình trạng vừa phải, không quá 500 gram mỗi ngày”, ông Sơn nói.

Ở một vài nơi, người bán thường xông lưu huỳnh để chống nấm, mốc, ẩm cho măng, nấm, mộc nhĩ. Lưu huỳnh là hoạt chất hóa học có thể bay hơi tuy vậy lại tác động tới sức khỏe người dùng.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo hàm số lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20 mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài, sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, tác dụng tim mạch, tổn thương mắt, suy giảm thị lực, tác dụng sinh sản, nhiễm độc máu, thận yếu,…

Để loại bỏ độc tố trong măng, khi mua về, chị em cần thiết phải rửa thật sạch để loại bỏ hết lớp hoạt chất bẩn và bụi bám trên bề mặt. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất 5-6 tiếng, hoặc qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thiết phải thường xuyên thế nước để giúp cho lọc sạch vị đắng và hoạt chất bẩn còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, đợi ráo nước Tiếp đó cho vào nồi đun sôi cho tới khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã từng đun, cho thêm nước mới và đun trong vòng một tiếng để măng mềm đều.

Trong quá trình đun, nếu xuất hiện nồi măng cạn, cần thiết phải thêm nước sao cho măng luôn phải ngập nước.

Măng khô. Ảnh: WordPress.

Măng khô. Ảnh: WordPress.

Tiến sĩ Sơn khuyến nghị một vài lưu ý khi chọn lựa sản phẩm. Cụ thể, măng khô ngon có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương rõ ràng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy. Nên chọn lựa măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. chọn lựa nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Lưu ý, măng tẩm ướp lưu huỳnh thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (hắc).

Chị em cũng nên tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm không thông thường. “Tốt nhất nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, ông Sơn nói.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.