Cách để tiếp tục sinh con sau khi thắt ống dẫn trứng?

Tôi 40 tuổi, đã từng thắt ống dẫn trứng trong lần sinh thứ 3 cách đây 3 năm. Hiện nay, tôi muốn sinh thêm con thì có thể thủ thuật tháo nút thắt không?

Trả lời:

Thắt ống dẫn trứng là liệu pháp triệt sản vĩnh viễn ở nữ. Phương pháp an toàn, hữu hiệu phòng tránh thai cao, bác sĩ khuyến khích thực hiện ở những phụ nữ trên 30 tuổi, có ít nhất hai con khỏe mạnh và con thứ hai trên 3 tuổi.

Trước khi thực hiện liệu pháp triệt sản, bác sĩ tư vấn rất kỹ. Thực tế, vẫn có nhiều phụ nữ sau khi thực hiện thắt ống dẫn trứng lại muốn có thai trở lại. Khi đó, họ có thể lựa chọn phương pháp thủ thuật nối ống dẫn trứng.

Đây là liệu pháp duy nhất giúp cho những phụ nữ đã từng thắt ống dẫn trứng có nguy cơ mang thai tự nhiên trở lại. Tuy nhiên, hữu hiệu của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào yếu tố như: thời gian thắt ống dẫn trứng, vị trí nơi vòi trứng gặp phải thắt, lứa tuổi người phụ nữ, dự trữ buồng trứng. Nếu thời gian thắt ống dẫn trứng lâu, tỷ lệ có con tự nhiên trở lại sau thủ thuật nối ống dẫn trứng thấp. Ở phụ nữ càng lớn tuổi, nguy cơ có con thấp.

Hiện nay, lứa tuổi thích hợp để nối ống dẫn trứng nhằm tiếp tục sinh con là dưới 40. Người muốn thủ thuật nối ống dẫn trứng phải đáp ứng điều kiện không có tổn thương ứ dịch tại buồng trứng. Ngoài ra, tái thông ống dẫn trứng phù hợp nhất với những phụ nữ chỉ loại bỏ một phần nhỏ của ống dẫn trứng; dùng phương pháp thắt ống bằng vòng hoặc kẹp; tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn trứng ngay sau lần sinh con cuối cùng.

Ngoài ra, nối ống dẫn trứng là kỹ thuật vi phẫu rất không dễ, phức tạp, đòi hỏi thực hiện với bác sĩ thủ thuật viên giàu kinh nghiệm, máy móc trang thiết gặp phải tiên tiến. Nếu đủ tiêu chí thủ thuật tái thông buồng trứng, người chứng bệnh sẽ được gây nên mê toàn thân trong suốt quá trình thủ thuật.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ luồn thiết gặp phải nội soi qua rốn của người chứng bệnh, vào khu vực xương chậu để quan sát ống dẫn trứng, quyết định có thể tái thông không. Nếu người chứng bệnh có nguy cơ phục hồi ống dẫn trứng cao, bác sĩ sẽ rạch “đường cắt bikini”. Sau đó, chuyên gia sử dụng kính hiển vi gắn vào đầu ống nội soi. Tất cả các clip hoặc vòng đang kẹp và thắt vòi trứng sẽ được tháo ra. Sau đó, các đầu của ống dẫn trứng nối lại với tử cung bằng những mũi khâu rất nhỏ.

Dự kiến, sau thủ thuật tái thông vòi trứng, phụ nữ có thể kiêng quan hệ tình dục trong 2 tháng, để đường dẫn trứng vận động ổn định. Nhiều nghiên cứu báo cáo, việc thủ thuật nối ống dẫn trứng tốn kém mức phí, song hữu hiệu mang thai tự nhiên thấp. Do đó, phụ nữ từng thắt ống dẫn trứng muốn có thai trở lại có thể lựa chọn phương pháp thụ tinh uống nghiệm thay thế thế thủ thuật tái thông vòi trứng.

BS.CKII Lê Thanh Hùng
Bác sĩ Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.