Cách đi bộ ngắt quãng giúp cho suy nhược cân

Sau bước khởi động, tận dụng thời điểm tăng tốc, người đi bộ ngắt quãng có thể đốt nhiều calo, suy nhược béo, rèn luyện cơ bắp.

Đi bộ là một bài tập thể dục thể thao cường độ thấp giúp cho nâng cao sức khỏe thể dưỡng chất, tinh thần cho tất cả lứa tuổi. Đi bộ ngắt quãng có thể tăng cường độ tập, đốt cháy calo, giúp cho suy nhược cân hữu hiệu, suy nhược stress, mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, đi bộ ngắt quãng tương đối không khác với cách đi bộ hàng ngày nhằm suy nhược cân. Tuy nhiên, đi bộ ngắt quãng tận dụng những thời điểm ngắn giúp cho người tập tăng tốc, đi nhanh hơn thông thường. thời điểm ngắn này được tính giờ để bài tập không quá dài, tránh tình trạng người tập kiệt sức. Sau mỗi đợt đi bộ nhanh, người tập sẽ có một quãng nghỉ lấy lại hơi thở, khôi phục.

Đi bộ ngắt quãng là một phương pháp nâng cao tần suất vận động, suy nhược béo bụng, tạo bước đệm giúp cho người tập chuyển sang chạy bộ. Thời điểm đi bộ hữu hiệu là vào buổi sáng (tập trước khi đi tiến hành), buổi trưa (vận động trước bữa ăn sau thời gian ngồi nhiều tại nơi lao động), buổi tối (giúp cho giải tỏa stress trong ngày sau khi lao động).

Luyện tập đi bộ ngắt quãng giúp giảm cân hiệu quả. Ảnh: Freepik

tập luyện đi bộ ngắt quãng giúp cho suy nhược cân hữu hiệu. Ảnh: Freepik

Trước khi đi tập thể dục thể thao hoặc đi bộ ngắt quãng, người tập nên gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe nhằm giữ gìn đủ thể lực tập luyện. Sau khi kiểm tra sức khỏe, mỗi người nên tự trang mắc phải giày chuyên dành cho đi bộ, đồng hồ bấm giờ hoặc các thiết mắc phải không không khác có thể theo dõi vận động, đếm giờ. Dưới đây là các bước đi bộ ngắt quãng suy nhược cân hữu hiệu.

Khởi động: Đây là bước đầu tiên, quan trọng với người tập trước khi đi bộ ngắt quãng. Người tập nên dành 5 phút khởi động. Sau đó, bắt đầu đi bộ với tốc độ vừa phải, tăng dần theo thời gian, cố gắng hít thở sâu, thoải mái. Khi theo dõi số bước chân qua thiết mắc phải, tốc độ đi bộ vừa phải khoảng tầm 100 bước/phút.

Tăng tốc: Hoàn thành khởi động, đi bộ vừa phải, người tập nên tiến hành quen với thời điểm tăng tốc. Nếu chưa quen hoặc xuất hiện mệt khi tăng tốc, nên thử đi nhanh trong thời gian ngắn, khoảng tầm 30 giây. Lúc này, người đi bộ nên vung cánh tay về phía trước và phía sau, đi bước ngắn, nhanh, tạo lực đẩy từ gót chân tới ngón chân, hít thở sâu.

Giữ nhịp độ: Sau 30 giây đi bộ nhanh, người tập nên giữ nhịp độ đi bộ vừa phải trong 2 phút 30 giây giúp cho cơ thể thích ứng với bài tập.

Lặp lại bài tập: Thực hiện đầy đủ 3 bước trên, có thể lặp lại bài tập từ phần tăng tốc. Cụ thể, đi bộ nhanh 30 giây, dành 2 phút 30 giây đi với tốc độ vừa phải, lặp lại thêm 4 lần, mỗi lần ngắt quãng 15 phút.

Khi sắp kết thúc bài tập, người tập nên vận động nhẹ nhàng, giãn cơ trong 5 phút, giúp cho cơ thể chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, nhịp tim trở về trạng thái thông thường. Việc tiến hành này còn khôi phục nguy cơ đàn hồi của cơ bắp, suy nhược viêm, đau đớn tức.

Sau một thời gian trải nghiệm đi bộ ngắt quãng, nếu tình trạng thể dưỡng chất nâng cao, người tập có thể nâng cao cường độ tập luyện hàng ngày (thử đi nhanh trong 40-60 giây), xen kẽ với những buổi đi bộ nhẹ nhàng. Mỗi tuần, người tập nên đi bộ 2-3 lần, dành thời gian nghỉ phù hợp, tránh kiệt sức hoặc gặp chấn thương.

Ngoài ra, mỗi người có thể lựa lựa chọn đi bộ ngắt quãng (đi lên/xuống) ở đồi, núi. thế đổi môi trường đi bộ sẽ tạo hứng thú, đốt calo hữu hiệu. Các chuyên gia nhận định phối hợp đi bộ cùng một chế độ sinh hoạt cân bằng năng số lượng, dưỡng chất dinh dưỡng sẽ nâng cao sức khỏe, rèn luyện cơ bắp hữu hiệu.

Minh Thúy (Theo Very Well Fit)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.