Cách điều trị giang mai an toàn hữu hiệu và những lưu ý khi điều trị căn bệnh

Khi không có liệu pháp can thiệp sớm, giang mai có thể tác động tới tim, tĩnh mạch, não và hệ thần kinh. Đồng thời, căn bệnh cũng thực hiện tăng điều kiện lây nhiễm nhiễm HIV (loại virus gây nên căn bệnh AIDS). Lâu dần, người căn bệnh có thể mắc phải hỏng những cơ quan trong cơ thể, thậm chí dẫn tới tử vong. Vậy điều trị giang mai như thế nào cho kết quả? Cùng theo dõi bài viết phía sau đây.

điều trị giang mai

Hiểu thêm về giang mai

Giang mai là căn bệnh lý nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục (STI). Nguyên nhân gây nên căn bệnh là vi khuẩn Treponema pallidum. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Mỹ, tỷ lệ nữ giới mắc phải giang mai có dấu hiệu suy giảm. Trong khi, ở nam giới, nhất là người có quan hệ tình dục đồng giới, tỷ lệ mắc căn bệnh đang tăng lên. (1)

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây nên giang mai là vi khuẩn Treponema pallidum. căn bệnh lây nhiễm nhiễm nhanh do người căn bệnh không nhận ra các dấu hiệu căn bệnh, dẫn tới việc truyền nhiễm cho bạn tình.

nguyên nhân của bệnh giang mai
giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên ra

2. Dấu hiệu

giang mai nếu càng phát hiện sớm sẽ càng tốt với các triệu chứng như:

 • thời kỳ nguyên phát: Có vết loét, không gây nên đau đớn (săng giang mai). Vết loét có thể tự khỏi, không để sẹo sau tầm 3 – 6 tuần.
 • thời kỳ thứ phát: Xuất hiện các nốt ban hình đồng xu khắp cơ thể; có thể nổi kèm mụn nước tại khu vực miệng thường hay cơ quan sinh dục.
 • thời kỳ tiềm ẩn: Người căn bệnh có thể không tái phát các triệu chứng. Tuy vậy, căn bệnh có nguy cơ tiềm ẩn lâu ngày cả năm.
 • thời kỳ cuối: căn bệnh xuất hiện sau nhiều năm nói từ thời điểm nhiễm trùng đầu tiên với những triệu chứng như suy van động mạch chủ, hẹp động mạch vành hoặc tách thành động mạch chủ lên; những tổn thương thần kinh như đau đớn thần kinh do giang mai, Tabes tủy sống (mất điều hòa vận động)…

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người giang mai không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong vòng nhiều năm.

Bài viết sự liên quan: 5 thời kỳ giang mai tiến triển không phải nam giới nào cũng biết

nguyên nhân lây nhiễm truyền giang mai như thế nào?

Vi khuẩn Treponema pallidum xâm nhập cơ thể khi người căn bệnh tiếp xúc trực tiếp với vết săng giang mai trên cơ thể của người không không khác. Phần lớn trường hợp xảy ra trong các vận động tình dục. Tuy nhiên, cũng có một tỷ lệ vi khuẩn xâm nhập qua qua vết cắt thường hay màng nhầy. (2)

Thai phụ nếu mắc phải giang mai có thể lây nhiễm truyền căn bệnh cho thai nhi. Thai nhi mắc căn bệnh có nguy cơ mắc phải nhẹ cân, sinh non thường hay thai lưu. Trẻ sau sinh mắc phải giang mai có thể không có dấu hiệu căn bệnh. Tuy nhiên, bé có thể phát sinh những vấn đề sức khỏe trong vài tuần khi không được điều trị như đục thủy tinh thể, điếc, co giật, thậm chí là tử vong. Do đó, để giữ gìn an toàn cho mẹ và bé, thai phụ nên xét nghiệm giang mai ít nhất 1 lần trong thai kỳ. Khi phát hiện căn bệnh cần thiết phải có liệu pháp can thiệp càng sớm càng tốt.

Giang mai không lây nhiễm trực tiếp qua một vài hành động/vật dụng như đi vệ sinh, cầm nắm tay nắm cửa, dùng bể bơi/bồn tắm, mặc chung quần áo hoặc sử dụng chung thiết mắc phải ăn uống. Tuy vậy, việc sử dụng chung vật dụng cá nhân lại vẫn có nguy cơ lây nhiễm nhiễm gián tiếp khi những vật dụng này có xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với vết thương hở của người dùng.

Bài viết sự liên quan: giang mai lây nhiễm qua đường nào? Có gây nên lây nhiễm nhiễm cao không?

con đường lây tryền bệnh giang mai như thế nào
Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh

tác hại giang mai

giang mai khi không được điều trị sớm và đúng cách không những dẫn tới các tổn thương khắp cơ thể mà còn gây nên ra nhiều tác hại nguy hiểm như:

1. Vết sưng thường hay u bướu nhỏ

Được gọi là gôm giang mai, các cục gôm này có nguy cơ tiến triển trên da, xương, gan thường hay bất kỳ cơ quan nào không không khác ở người mắc giang mai trong thời kỳ cuối.

biến chứng bệnh giang mai

2. Các vấn đề về thần kinh

căn bệnh có thể gây nên ra một vài vấn đề sự liên quan hệ thần kinh như đau đớn đầu, viêm màng não, mất thính lực, suy giảm thị giác. Mặt không không khác, căn bệnh có thể gây nên mù lòa, sa sút trí tuệ, mất cảm giác đau đớn và nhiệt độ, rối loạn tác dụng tình dục ở nam giới, bọng đái tăng hoạt, những vấn đề tim mạch…

3. Nhiễm HIV

Người giang mai lây nhiễm truyền qua đường tình dục thường hay những vết loét tại cơ quan sinh dục không không khác ước tính có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 2 – 5 lần. Do vết loét giang mai dễ ra máu, tạo điều kiện thuận lợi cho HIV đơn giản xâm nhập vào máu trong khi quan hệ tình dục.

4. Các tác hại khi mang thai và sinh nở

Thai phụ khi mang vi khuẩn giang mai có thể lây nhiễm truyền cho thai nhi. Thêm vào đó, giang mai bẩm sinh còn thực hiện tăng đáng nói nguy cơ sảy thai, thai lưu thường hay trẻ sơ sinh tử vong trong tầm vài ngày sau sinh.

Chẩn đoán tình trạng giang mai

Ngoài quan sát các triệu chứng ngoài da của người căn bệnh, bác sĩ còn chẩn đoán căn bệnh thông qua những xét nghiệm gồm: (3)

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ giúp cho bác sĩ xác nhận sự hiện diện của những kháng thể mà cơ thể sản xuất để phòng tránh tình trạng nhiễm trùng. Những kháng thể chống vi khuẩn gây nên giang mai vẫn còn trong cơ thể của người căn bệnh trong nhiều năm. Vì thế, xét nghiệm có thể được chỉ định thực hiện để xác định tình trạng nhiễm trùng hiện tại hoặc trong quá khứ.

2. Dịch não tủy

Nếu nghi ngờ người căn bệnh có tác hại thần kinh từ giang mai, bác sĩ có thể đề nghị lấy mẫu dịch não tủy thông qua thủ thuật chọc dò thắt vùng thắt lưng (vòi tủy sống) để khẳng định chẩn đoán.

Cách điều trị giang mai

Giang mai thực hiện cho người căn bệnh đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, khi phát hiện nhiễm xoắn khuẩn này, người căn bệnh sẽ được chỉ định điều trị: (4)

1. Điều trị bằng thuốc

Trong thời kỳ đầu, giang mai rất dễ điều trị khỏi bằng thuốc. Vì thế, một trong những lựa chọn lựa hàng đầu của bác sĩ chủ yếu là chỉ định người căn bệnh sử dụng Penicillin. Đây loại thuốc kháng sinh có nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn gây nên giang mai, thường hữu hiệu với tất cả các thời kỳ căn bệnh. Nếu người căn bệnh dị ứng với Penicillin, bác sĩ có thể đề nghị loại thuốc kháng sinh không không khác thường hay giải nhạy cảm với Penicillin.

cách điều trị bệnh giang mai

Khi được chẩn đoán mắc giang mai tiềm ẩn sơ cấp, thứ phát thường hay thời kỳ đầu (dưới 1 năm), bác sĩ thường khuyến nghị lấy phương pháp điều trị tiêm một lần Penicillin. với trường hợp mắc giang mai lâu hơn một năm, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh tiêm thêm liều bổ sung. Thêm và đó, Penicillin cũng là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo lấy cho thai phụ mắc giang mai.

Trong ngày đầu tiên điều trị, người căn bệnh thường trải qua phản ứng Jarisch-Herxheimer. rõ ràng với triệu chứng sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau đớn tức, đau đớn đầu. Thông thường, phản ứng này không lâu ngày hơn một ngày.

2. Theo dõi điều trị

Sau khi được điều trị căn bệnh với thuốc, bác sĩ có thể yêu cầu người căn bệnh:

 • Thực hiện xét nghiệm máu định kỳ để giữ gìn người căn bệnh đang đáp ứng tốt với liều số lượng thông thường của Penicillin. Theo dõi cụ thể ra sao còn phụ thuộc thời kỳ giang mai được chẩn đoán.
 • Tránh quan hệ tình dục với bạn tình mới cho tới khi điều trị xong, xét nghiệm máu xuất hiện tình trạng nhiễm trùng đã từng được điều trị khỏi.
 • Thông báo với bạn tình để người đó đi kiểm tra và điều trị nếu xuất hiện cần thiết phải thiết.
 • Xét nghiệm để xác định có nhiễm virus HIV không.

Nên và không nên thực hiện thế nào khi đang trong quá trình điều trị?

người căn bệnh cần thiết phải lưu ý những điều sau:

 • giữ gìn đã từng sử dụng tất cả các loại thuốc (thuốc hoặc tiêm bổ sung), ngay cả khi những triệu chứng không còn nữa trong quá trình điều trị.
 • Không thực hiện các vận động tình dục với bạn tình mới.
 • Bắt buộc xét nghiệm nhiễm HIV.

Một lưu ý quan trong không không khác là khi điều trị không tức là không thể mắc giang mai một lần nữa hoặc lây nhiễm lan sau đó. Lời khuyến cáo cho bạn là nên tránh các hình thức quan hệ tình dục không lành mạnh. Khi quan hệ tình dục, nam giới luôn cần thiết phải dùng bao cao su.

giang mai có điều trị khỏi được không?

giang mai có thể được điều trị khỏi hoàn toàn chỉ khi phát hiện ở thời kỳ sớm. Lúc này, vi khuẩn chưa gây nên tổn thương sâu những cơ quan nội tạng như tim mạch, thần kinh…

Ngay khi phát hiện mình có nguy cơ nhiễm căn bệnh, bạn nên nhanh chóng đi tới những địa điểm y tế uy tín để được chẩn đoán và có liệu pháp can thiệp sớm. Đừng trì hoãn tới khi căn bệnh xuất hiện những triệu chứng rõ ràng, người căn bệnh mới bắt đầu đi gặp bác sĩ. Bởi khi đó, căn bệnh có thể đã từng tiến triển trầm trọng, không dễ điều trị khỏi.

Với nữ giới, trước khi dự định có con cũng cần thiết phải kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn Treponema pallidum thường hay không. Nếu có, bạn nên dành thời gian điều trị triệt để trước khi thụ thai. Nếu phát hiện căn bệnh trong thai kỳ, thai phụ cần thiết phải nhanh chóng trao đổi với bác sĩ sản khoa để có hướng xử trí đúng đắn và sớm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm nhiễm cho thai nhi.

một vài thắc mắc sự liên quan

1. Có nên tự điều trị giang mai tại nhà không?

Người căn bệnh không nên tự điều trị giang mai tại nhà. Vì hiện không có bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào thường hay những cách khắc phục tại nhà có nguy cơ điều trị khỏi giang mai. Thực tế chỉ có thuốc kháng sinh mới có thể thực hiện được Việc đó. Điều trị bằng thuốc kháng sinh luôn cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ.

Vì thế, khi nghi ngờ mình mắc căn bệnh, bạn nên nhanh chóng đi tới các địa điểm y tế uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu mắc phải, người căn bệnh cần thiết phải giữ gìn tuân thủ quy trình điều trị từ bác sĩ. Điều này sẽ giúp cho hạn chế nguy cơ xuất hiện tác hại.

2. Trong thời kỳ điều trị giang mai, nên và không nên ăn gì?

Người giang mai không dùng các loại thực ăn cay nóng, không dùng cách hoạt chất kích thích, tránh ăn thức ăn nấu sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn ngọt.  thay thế vào đó, người căn bệnh nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày các loại thực phẩm giàu đạm, vitamin A, vitamin B12 và vitamin B6.

3. phí điều trị giang mai bao nhiêu?

phí điều trị giang mai không cố định cho tất cả tất cả trường hợp. Vì ngoài phí kiểm tra cố định đã từng được phòng kiểm tra niêm yết theo quy định, người căn bệnh có thể phải chi trả cho những khoản dịch vụ có sự liên quan không không khác. Tùy vào mỗi người và tình trạng căn bệnh, phí điều trị sẽ có sự không không khác biệt. Vì thế, bạn nên đi tới các địa điểm y tế lớn với hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm để được tư vấn và điều trị đúng cách, hạn chế rủi ro sức khỏe.

4. Giang mai điều trị trong bao lâu?

Giang mai có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, thậm chí không tái phát khi căn bệnh được phát hiện và điều trị sớm. Các trường hợp phát hiện căn bệnh trong 1 – 2 tuần đầu, nguy cơ điều trị triệt để, không tái phát là rất cao. Khi những xoắn khuẩn mắc phải tiêu diệt, những triệu chứng lâm sàng của căn bệnh sẽ không còn nữa.

Trong khi, điều trị căn bệnh ở thời kỳ cuối có thể thực hiện cho cho những vùng viêm thu hẹp lại, song không thể không còn nữa hoàn toàn, vẫn để lại sẹo. căn bệnh ở thời kỳ cuối thường rất không dễ điều trị khỏi. Khi đó, xoắn khuẩn giang mai có thể tiêu diệt được. Tuy nhiên, những tổn hại xoắn khuẩn gây nên ra lại không thể phục hồi.

Sau điều trị,  người căn bệnh vẫn cần thiết phải tái kiểm tra để tiến hành thực hiện các xét nghiệm định kỳ. Những trường hợp thực hiện đúng quy trình, thì sau 6 tháng những chỉ số kháng thể trong máu (USR, RPR hoặc VDRL) sẽ âm tính.

5. điều trị giang mai ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

căn bệnh giai mai khi được phát hiện sớm nguy cơ điều trị khỏi rất cao. Vì thế, nếu nghi ngờ mắc căn bệnh, người căn bệnh nên nhanh chóng tới phòng kiểm tra để được thăm kiểm tra, chẩn đoán và có liệu pháp can thiệp sớm, ngăn ngừa các tác hại nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.