Cách điều trị sa tinh hoàn hữu hiệu theo từng nguyên nhân căn bệnh

Sa tinh hoàn có thể dấu hiệu của một vài căn bệnh lý ở nam giới. Việc phát hiện sớm và có cách điều trị sa tinh hoàn thích hợp sẽ giúp cho phái mạnh ngăn ngừa được nhiều rủi ro sức khỏe.

cách điều trị sa tinh hoàn

tổng quát về căn bệnh sa tinh hoàn?

Tinh hoàn của một người nam giới khỏe mạnh thường dài trong vòng 4,5cm và rộng trong vòng 2,5cm. Chúng được bịt kín bởi lớp da bìu bên ngoài. Hình loại của bìu thường phụ thuộc tư thế nằm, ngồi và đứng của phái mạnh. (1)

Sa tinh hoàn (xệ tinh hoàn) là tình trạng lớp da bìu bao quanh tinh hoàn mắc phải giãn rộng. Khi cơ quan này giãn ra thực hiện tinh hoàn mắc phải sa xuống dài hơn so với kích thước thường thì hoặc với tinh hoàn đối diện. Sa tinh hoàn thường gặp xảy ra ở bên trái nhiều hơn bên phải.

Tình trạng tinh hoàn mắc phải xệ có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ nhỏ tới người trưởng thành. Tuy vậy, tỷ lệ người già mắc phải sa tinh hoàn thường cao hơn so với những nhóm tuổi không không khác. Vì cơ chế chủ yếu là quá trình lão hóa.

tổng quan về bệnh sa tinh hoàn

Sa tinh hoàn cảnh báo căn bệnh gì? 

Sa tinh hoàn có thể xuất phát từ các vấn đề tuổi tác khi cơ thể phái mạnh bước vào lứa tuổi trung tuổi, đồng thời cũng không ngoại trừ các nguyên nhân căn bệnh lý. Khi nhận xuất hiện có thế đổi thất thường tại tinh hoàn, nam giới nên nhanh chóng đi thăm khám, tuyệt đối không thực hiện bất kỳ phương pháp dân gian truyền miệng tự điều trị tại nhà. (2)

1. Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là căn bệnh lý thường xuất hiện ở nam giới trên 30 tuổi. Khi đó, tinh hoàn thường mắc phải các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn. Những vi khuẩn này thường xuất phát từ niệu đạo Sau đó lội ngược lên phía trên theo đường ống dẫn tinh, gây ra căn bệnh tại tinh hoàn. Người căn bệnh viêm tinh hoàn thường có các triệu chứng như xệ tinh hoàn, tinh dịch có lẫn máu, đau đớn khi tiểu, khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh…

2. Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng viêm của mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn hoặc không. Khi không có cách can thiệp sớm, người căn bệnh có thể đối mặt với những tác hại như vô sinh hiếm muộn, suy suy giảm tác dụng sinh lý, liệt dương. Người căn bệnh viêm mào tinh hoàn thường có các triệu chứng như bìu ấm, sưng hoặc đỏ, xệ tinh hoàn, đau đớn một bên tinh hoàn, không dễ chịu vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới…

3. Xoắn tinh hoàn

Đây là tình trạng tinh hoàn xoắn lại tại đoạn cuối dây thừng tinh. Tình trạng này thực hiện mất nguồn cung máu tới tinh hoàn, gây ra tổn thương tinh hoàn, thậm chí là hoại tử. Xoắn tinh hoàn là căn bệnh ít gặp. Nguyên nhân thường là do chấn thương thường các nguyên nhân không xác định.

căn bệnh thực hiện ngừng trệ số lượng máu đổ về nuôi dưỡng tinh hoàn, dẫn tới tổn thương các mô tinh hoàn. Người căn bệnh xoắn tinh hoàn thường có các triệu chứng như sưng bìu, đau đớn đột ngột hoặc đau đớn âm ỉ ở bìu, máu ứ đọng bên trong thực hiện tinh hoàn sưng to thất thường.

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn mạch thừng tinh là tình trạng đám rối các tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh, nằm phía trên tinh hoàn mắc phải giãn ra. căn bệnh lý này được xếp vào nhóm căn bệnh tự phát.

Tình trạng giãn mạch thừng tinh thực hiện người căn bệnh mắc phải đau đớn tức nếu để lâu tại vùng dưới bìu. Người căn bệnh sẽ có cảm giác bìu mắc phải sa xuống khi có vận động hoặc đứng lên.

5. Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là tình trạng các tế bào thường thì của tinh hoàn mắc phải rối loạn, tiến triển mất kiểm soát, dẫn tới tình trạng trở nên những u bướu. Nam giới khi mắc ung thư tinh hoàn sẽ có các triệu chứng như sa tinh hoàn, cảm giác nặng nề ở bìu, tinh hoàn mắc phải tụ dịch gây ra đau đớn.

ung thư tinh hoàn
Khi mắc phải ung thư tinh hoàn, nam giới cũng có triệu chứng sa tinh hoàn

Sa tinh hoàn có nguy hiểm không?

Khi không có cách can thiệp sớm, sa tinh hoàn là tình trạng nguy hiểm, có thể tác động nghiêm trọng tới nhiều tác dụng của cơ quan sinh dục. Tình trạng này có thể đe dọa tới nguy cơ quan hệ tình dục của phái mạnh, cụ thể là trong các căn bệnh lý viêm hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh: (3)

 • Số số lượng tinh trùng suy suy giảm, tăng nguy cơ dị loại, khó khăn thụ tinh với trứng, uy tín tinh trùng mắc phải suy giảm đột biến, dẫn tới nguy cơ mắc phải vô sinh rất cao.
 • Sa tinh hoàn có thể thực hiện thiếu hụt hormone testosterone: thường gặp trong căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng, diễn biến nhiều năm, gây ra teo tinh hoàn, điều này có thể thực hiện suy giảm ham muốn cùng nguy cơ quan hệ tình dục của phái mạnh. Lúc này, nam giới có thể cảm xuất hiện ngại gần gũi, lâu dần dẫn tới tình trạng lãnh cảm, yếu sinh lý.
sa tinh hoàn có nguy hiểm không
suy giảm hormone testosterone do sa tinh hoàn có thể gây ra suy giảm ham muốn ở nam giới

Nên thực hiện thế nào khi phát hiện mắc phải sa tinh hoàn?

Nếu phát hiện sớm nguyên nhân gây ra xệ tinh hoàn, tình trạng này có thể được điều trị khỏi. Do đó, khi nhận xuất hiện sự không không khác lạ ở cơ quan sinh dục như mắc phải sưng, sa tinh hoàn có kèm đau đớn và tức, phái mạnh nên nhanh chóng tới những khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám, chẩn đoán và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp, ngăn ngừa tiến triển nghiêm trọng.

Cách điều trị sa tinh hoàn ở nam giới hữu hiệu

Sa tinh hoàn có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Người căn bệnh cần phải có cách can thiệp sớm để tránh nguy cơ vô sinh. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân. Do đó, bác sĩ sẽ điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể của mỗi người căn bệnh. Nam giới cần phải đi thăm thăm khám kỹ để bác sĩ đưa ra quy trình điều trị thích hợp, cụ thể: (4)

 • Trường hợp sa tình xệ tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nam giới thường được vi phẫu để xử trí tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp giúp cho hạn chế những tác hại như teo tinh hoàn và tràn dịch tinh hoàn. Vi phẫu có tính an toàn và hữu hiệu cao, rút ngắn thời gian điều trị.
 • Trường hợp sa tinh hoàn do xoắn tinh hoàn: Với trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định người căn bệnh thực hiện thủ thuật xâm lấn tối thiểu để tháo xoắn tinh hoàn. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu tinh hoàn vào bìu nhằm hạn chế tình trạng xoay xoắn tinh hoàn sau này.
 • Trường hợp sa tinh hoàn do viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn: Bác sĩ sẽ chỉ định nam giới sử dụng thuốc thuốc kháng sinh. Nếu các phương pháp điều trị nội khoa không hữu hiệu, tình trạng viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn hoặc xuất hiện tác hại như tràn dịch, người căn bệnh có thể được chỉ định thủ thuật.
 • Trường hợp sa tinh hoàn do ung thư tinh hoàn: Người căn bệnh sa tinh hoàn do ung thư tinh hoàn sẽ được chỉ định điều trị tương tự những loại ung thư không không khác như thực hiện hóa trị, xạ trị, nạo vét hạch bẹn. Nếu ở thời kỳ sớm, bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật khử tinh hoàn. Người căn bệnh khi được chẩn đoán và có cách can thiệp sớm có thể suy giảm nguy cơ ung thư di căn.

Nếu mắc phải tình trạng sa tinh hoàn, nam giới nên lưu ý những vấn đề như:

 • Khi có các dấu hiệu thất thường ở cơ quan sinh dục, cụ thể là tinh hoàn, phái mạnh nên nhanh chóng đi thăm khám tại trung tâm y tế hoặc những khu vực y tế uy tín được để xác định đúng căn bệnh, có hướng điều trị sớm.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà thường sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • giữ gìn tuân thủ đúng theo quy trình từ bác sĩ, tránh tình trạng bỏ dở liệu trình khi căn bệnh đang có các chuyển biến tích cực.
 • Hạn chế dùng những thiết mắc phải công nghệ, tránh mặc những loại quần áo bó sát tăng cao tình trạng sa tinh hoàn cho nam giới.
 • uống chế độ dinh dưỡng khoa học đủ dưỡng dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, không dùng các dinh dưỡng kích thích.
cách điều trị sa tinh hoàn ở nam
Chế độ ăn lành mạnh sẽ góp phần tăng cao tình trạng sa tinh hoàn

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Tình trạng sa tinh hoàn có thể xuất phát từ vấn đề tuổi tác, xuất hiện khi cơ thể phái mạnh bước vào tuổi trung tuổi, cũng không ngoại trừ các nguyên nhân từ căn bệnh lý. Mặt không không khác bài viết đã từng giải thích sơ lượt về cách điều trị sa tinh hoàn, nếu nhận xuất hiện bất kỳ sự thế đổi thất thường nào ở tinh hoàn, nam giới nên đi thăm khám càng sớm càng tốt, để có cách can thiệp sớm, ngăn ngừa rủi ro sức khỏe. Người căn bệnh tuyệt đối không nên thực hiện các phương pháp dân gian truyền miệng tự điều trị tại nhà.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.