Cách điều trị ung thư hậu môn thường thấy

Ung thư hậu môn có thể điều trị khỏi không? Có những cách điều trị ung thư hậu môn nào? được nhiều người quan tâm khi nhận được kết quả chẩn đoán mắc ung thư. Nếu được phát hiện sớm và tiếp cận đúng cách điều trị, chứng bệnh thường có tiên số lượng tương đối khả quan.

ung thư hậu môn có chữa được không

chứng bệnh ung thư hậu môn có thể điều trị khỏi không?

Theo thống kê, có 80% trường hợp chẩn đoán mắc mới ung thư hậu môn đều gặp ở những người trên 60 tuổi. Với các trường hợp người mắc chứng bệnh dưới 35 tuổi, số liệu chỉ ra nam giới có tỷ lệ mắc chứng bệnh cao hơn so với nữ giới. Tuy nhiên với những trường hợp người mắc chứng bệnh trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn. Cũng theo thống kê, tỷ lệ nam giới độc thân mắc ung thư hậu môn cao gấp 6 lần nam giới đã từng lập gia đình. (1)

Thống kê từ chương trình SEER (Surveillance, Epidemiology, and End Results: Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ) thu thập các dữ liệu từ các loại ung thư chứng tỏ thời kỳ ung thư được chia thành 3 thời kỳ:

 • Tại chỗ: Tế bào ung thư tiến triển khu trú tại hậu môn.
 • Tại vùng: Ung thư lan rộng các cấu trúc, mô lân cận hoặc di căn hạch bạch huyết vùng.
 • Di căn xa: Ung thư di căn xa tới các hạch bạch huyết xa hoặc di căn tới cơ quan không không khác như phổi, gan…

Theo thống kê chương trình SEER 2013-2019, tỷ lệ sống sót sau 5 năm với người mắc chứng bệnh ung thư hậu môn phân theo thời kỳ được nhận xét như sau:

 • Ung thư hậu môn thời kỳ tại chỗ: 83,7%.
 • Ung thư hậu môn thời kỳ tiến triển tại chỗ – tại vùng: 67,7%.
 • Ung thư hậu môn thời kỳ di căn: 36,2%.
tiên lượng điều trị ung thư hậu môn
Ung thư hậu môn thời kỳ tại chỗ có tỷ lệ sống sau 5 năm khả quan

Tuy nhiên tiên số lượng sống của người mắc chứng bệnh ung thư nói chung và ung thư hậu môn nói riêng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tinh thần, nguy cơ đáp ứng phương pháp điều trị…

Hướng dẫn cách điều trị ung thư hậu môn

Các phương pháp điều trị với người mắc chứng bệnh gặp phải ung thư hậu môn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm có: tổng trạng sức khỏe, người chứng bệnh mắc những chứng bệnh lý đi kèm nào, tình trạng dinh dưỡng, kết quả giải phẫu chứng bệnh, thời kỳ ung thư, trạng thái tinh thần và nguyện vọng của người mắc chứng bệnh, gia đình.

Hiện nay, các hướng dẫn điều trị ung thư từ Bộ Y tế và các hiệp hội ung thư trên thế giới đều nhấn mạnh việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị như tiểu phẫu, xạ trị, hóa trị… (còn gọi là điều trị đa mô thức) đóng vai trò quan trọng. Phối hợp các liệu pháp điều trị nhằm tối ưu hóa hữu hiệu điều trị ung thư. Đồng thời, kế hoạch điều trị còn tùy thuộc từng trường hợp người mắc chứng bệnh cụ thể, mang tính cá thể hóa. (2)

điều trị ung thư hậu môn
Điều trị ung thư hậu môn theo hướng đa mô thức, cá thể hóa nhằm tối ưu hữu hiệu

Carcinoma tế bào gai

Ung thư ống hậu môn:

 • Xạ trị: Phương pháp xạ trị sử dụng các chùm tia năng số lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thời gian xạ trị thường nhiều ngày từ 5-6 tuần tùy thuộc tính và sức khỏe của mỗi người mắc chứng bệnh. (3)

những cách điều trị ung thư hậu môn bằng kỹ thuật xạ trị được sử dụng trong điều trị ung thư hậu môn như:

  • Kỹ thuật xạ trị ba chiều theo hình kiểu u bướu (Three-dimensional conformal radiation therapy, 3D-CRT): với kỹ thuật xạ trị này, hình ảnh 3 chiều chi tiết của u bướu được xác định, từ thông tin của chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI). Việc sử dụng các hình ảnh này cho phép lên kế hoạch xạ trị chuẩn xác.
  • Xạ trị điều biến liều (Intensity modulated radiation therapy, IMRT): Đây là một biến thể phức tạp từ kỹ thuật xạ trị 3D-CRT. Không không khác như kỹ thuật xạ trị 3D-CRT thông thường trong số đó cường độ các chùm tia là không đổi, trong kỹ thuật IMRT, cường độ xạ trị trong mỗi chùm tia được thay thế đổi. Kỹ thuật IMRT nhắm chùm tia bức xạ vào u bướu và tránh các mô lành tốt hơn so với kỹ thuật 3D-CRT thông thường.
  • Xạ trị lập thể định vị thân (Stereotactic body radiation therapy – SBRT): Đây là kỹ thuật xạ trị công nghệ cao sử dụng nhiều chùm tia để mang tới một liều bức xạ rất cao cho mô đích và suy yếu liều nhanh chóng cho các mô lân cận. Kỹ thuật xạ trị này có độ chuẩn xác rất cao từ việc đặt tư thế và cố định người mắc chứng bệnh cho tới việc cấp liều.
  • Hóa – xạ trị đồng thời: Phương pháp phối hợp hóa trị – xạ trị được chỉ định với các trường hợp ung thư thời kỳ 1, 2, 3. Mục tiêu hàng đầu nên đạt được là bảo tồn cơ thắt hậu môn, với hy vọng giữ được nguy cơ đi đi đại tiện qua đường hậu môn ở người chứng bệnh. Tùy thuộc vào nguy cơ đáp ứng sau hóa-xạ trị, bác sĩ sẽ lựa lựa chọn điều trị bước sau với các phương pháp điều trị không không khác. Các tác hại có thể gặp do xạ trị gồm có: mệt mỏi, phản ứng da từ tình trạng nhẹ tới vừa, rối loạn tiêu hóa, cảm giác không dễ chịu khi đi vệ sinh. (4)
 • Hóa trị: Phương pháp này được chỉ định với các trường hợp ung thư thời kỳ cuối (4). Trong điều trị ung thư hậu môn, quy trình hóa trị thường phối hợp nhiều loại thuốc nhằm tăng cao hữu hiệu điều trị. Tùy đáp ứng sau hóa trị của người chứng bệnh, bác sĩ sẽ lựa lựa chọn phối hợp thêm với các phương pháp điều trị không không khác (hóa – xạ trị đồng thời hoặc liệu pháp miễn dịch). Các tác dụng phụ của hóa trị người mắc chứng bệnh ung thư hậu môn có thể gặp: mệt mỏi, nôn và buồn nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy…
 • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch vận động bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của hàng đầu người mắc chứng bệnh để phòng ngừa ung thư. Liệu pháp điều trị miễn dịch thường được chỉ định cho những người mắc ung thư hậu môn thời kỳ tiến triển.
 • tiểu phẫu: Chỉ định tiểu phẫu hậu môn ngay từ đầu rất ít gặp, có thể gồm có:
  • tiểu phẫu mở hậu môn nhân tạo: có thể xem xét mở hậu môn nhân tạo trước khi bắt đầu quá trình hóa-xạ trị để tránh những tác dụng phụ do xạ trị; hoặc trường hợp chứng bệnh ở thời kỳ tiến triển, tái phát.
  • tiểu phẫu cắt cụt trực tràng đường bụng và tầng sinh môn (abdominoperineal resection – APR) trong trường hợp người mắc chứng bệnh chống chỉ định xạ trị vùng tiểu khung (người mắc chứng bệnh từng xạ trị vùng chậu trước đó, ví dụ: ung thư cổ tử cung); hoặc chứng bệnh thời kỳ tiến triển, tái phát sau hóa-xạ trị.
 • Chăm sóc suy yếu nhẹ:
  • Chăm sóc suy yếu nhẹ là một mô thức điều trị trong việc phối hợp điều trị đa mô thức, có vai trò quan trọng và phối hợp với các mô thức điều trị không không khác như: phẫu trị, xạ trị, hóa trị… trong suốt quá trình điều trị của người mắc chứng bệnh, mục đích là giúp cho người mắc chứng bệnh có được một cuộc sống uy tín, dễ chịu hơn.
  • Chăm sóc suy yếu nhẹ có thể tiến hành tại nhà thường hay tại khu vực y tế, và được thực hiện bởi một hệ thống chuyên trách được đào tạo cẩn thận gồm có bác sĩ, điều dưỡng, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, nhân viên công tác xã hội, tình nguyện viên và người nhà người mắc chứng bệnh. Tất cả công việc tập trung vào việc suy yếu nhẹ các triệu chứng như: đau đớn, khó khăn thở, mệt, táo bón, buồn nôn, cảm giác ăn không ngon miệng, trầm cảm… giúp cho người mắc chứng bệnh tăng nguy cơ chịu đựng các phương pháp điều trị, giúp cho hỗ trợ trong các sinh hoạt hàng ngày và nâng cao uy tín cuộc sống cho người mắc chứng bệnh. (5)

Ung thư da quanh hậu môn:

 • tiểu phẫu: tiểu phẫu cắt rộng sang thương với diện cắt cách bướu ≥ 1cm nếu T1, N0, biệt hóa tốt, trung bình; hoặc T2 (chưa xâm lấn cơ thắt hậu môn), N0. Tùy yếu tố nguy cơ dựa vào kết quả giải phẫu chứng bệnh sau tiểu phẫu (diện cắt dương tính…), người mắc chứng bệnh có thể được điều trị tiểu phẫu lại hoặc thực hiện hóa-xạ trị đồng thời.
 • Hóa-xạ trị đồng thời: Chỉ định trong tất cả các trường hợp ung thư hậu môn T1, N0, biệt hóa kém; hoặc T2-4, N0; hoặc T bất kỳ, N1. Tùy đáp ứng sau hóa-xạ trị mà bác sĩ sẽ lựa lựa chọn phối hợp thêm với các phương pháp điều trị không không khác.
 • Hóa trị: thường được chỉ định với các trường hợp ung thư thời kỳ cuối (4). Trong điều trị ung thư hậu môn, quy trình hóa trị thường phối hợp nhiều thuốc không không khác nhau để tiến hành tăng hữu hiệu điều trị. Tùy đáp ứng sau hóa trị mà sẽ lựa lựa chọn phối hợp thêm với phương pháp hóa-xạ trị đồng thời hoặc liệu pháp miễn dịch. Các tác dụng phụ của hóa trị người chứng bệnh có thể gặp: mệt mỏi, nôn và buồn nôn, rụng tóc, ăn không ngon, tiêu chảy…

Carcinoma tuyến

Được khuyến cáo điều trị không khác như một trường hợp ung thư trực tràng đoạn thấp.

khám tầm soát bệnh tuyến vú banner

Tác dụng phụ của điều trị ung thư hậu môn

những cách điều trị ung thư hậu môn có thể kèm theo các tác dụng phụ. những tác dụng phụ thường gặp gồm có:

 • Cảm giác buồn nôn thường hay nôn;
 • Suy nhược cơ thể, mệt mỏi;
 • Rụng tóc, sạm da;
 • Viêm loét niêm mạc miệng;
 • Tiêu chảy;
 • Thiếu máu, suy yếu bạch cầu, suy yếu tiểu cầu;
 • Viêm da, đỏ da, lở loét trong và xung quanh hậu môn, tiến hành cứng và co rút ống hậu môn;
 • Viêm trực tràng sau xạ: tăng tiết dịch, xuất huyết, kích thích hậu môn trực tràng, mót rặn;
 • Rò trực tràng với bộ phận sinh dục nữ, bọng đái, đáy chậu.
bác sĩ tư vấn điều trị ung thư hậu môn
Nếu tác dụng phụ sau điều trị tác động nặng nề, tiến hành suy suy yếu uy tín cuộc sống, người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị

Người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị nếu các tác dụng phụ tác động nhiều tới sức khỏe thể hoạt chất và tinh thần trong quá trình điều trị để bác sĩ có hướng xử trí, chăm sóc suy yếu nhẹ phù hợp.

Tại khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh, quá trình chăm sóc suy yếu nhẹ được thực hiện trong suốt quá trình điều trị và sau điều trị cả về mặt thể hoạt chất và tâm lý, cho người chứng bệnh và cả thân nhân với sự đồng hành của các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm và thấu hiểu tâm lý người chứng bệnh. Nhờ thế, quá trình điều trị của người mắc chứng bệnh trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn rất nhiều, người chứng bệnh lạc quan, tuân thủ điều trị cho kết quả khả quan hơn.

Để đặt lịch kiểm tra, tư vấn, tầm soát và điều trị ung thư hậu môn tại BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin sau:

Ung thư hậu môn tuy là loại ung thư ít thường thấy, đứng hàng 25  trong số các chứng bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam. Tuy nhiên K hậu môn ngày càng có xu hướng trẻ hóa do các yếu tố nguy cơ, thói quen sinh hoạt tình dục thiếu lành mạnh… Mỗi người mắc chứng bệnh ung thư hậu môn là một cá thể riêng biệt, không ai không khác ai, do đó việc lựa lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố không không khác biệt. Vì vậy để lựa lựa chọn cách điều trị ung thư hậu môn hữu hiệu, người mắc chứng bệnh và gia đình nên chủ động trao đổi với bác sĩ để có được tư vấn phù hợp nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.