Cách điều trị viêm phụ khoa và phòng ngừa nguy cơ tái phát

toàn bộ chị em phụ nữ đều gặp phải viêm phụ khoa ít nhất 1 lần trong đời, nếu không điều trị tốt nhất chứng bệnh sẽ tái phát, tác động tới uy tín sống và nguy cơ sinh sản. Có những cách điều trị viêm phụ khoa nào và tiến hành thế nào để phòng ngừa viêm phụ khoa tái phát? BS.CKII Lê Thanh Hùng, Phó khoa Sản Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Điều trị viêm phụ khoa

Nguyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa thường hay viêm bộ phận sinh dục nữ là chứng bệnh lý thường thấy ở nữ giới, không những gặp ở phụ nữ đã từng lập gia đình mà ngay cả những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục cũng mắc phải căn chứng bệnh này. Có tương đối nhiều nguyên nhân gây ra viêm phụ khoa, chủ yếu tới từ việc không giữ cơ thể sạch sẽ, hệ miễn dịch gặp phải suy yếu hoặc tiếp xúc với các hóa dưỡng chất gây ra kích ứng điển hình như: (1)

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách.
 • Mặc quần lót chật, bó sát vào cơ thể, dưỡng chất liệu không thông thoáng.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi.
 • Thói quen sống thiếu lành mạnh, thường xuyên lo lắng, mệt mỏi.
 • Lạm dụng thuốc thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai…

Bác sĩ Thanh Hùng cho thấy, thời kỳ đầu điều trị viêm phụ khoa tương đối dễ thực hiện, nếu xem nhẹ không điều trị để chứng bệnh quá lâu sẽ dẫn tới nhiều hậu quả. Trước tiên là gây ra nhiều triệu chứng phiền toái, không dễ chịu tác động tới các vận động sinh hoạt và công việc hàng ngày của chị em, tiến hành suy giảm uy tín sống.

Nghiêm trọng hơn, viêm phụ khoa nặng có thể gây ra vô sinh hiếm muộn, tác động tới thiên chức tiến hành mẹ hoặc thậm chí là ung thư sinh dục.

Do đó, khi nhận xuất hiện các triệu chứng của viêm bộ phận sinh dục nữ, chị em cần phải nhanh chóng tới ngay địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra và kiểm tra. Sau khi xác định tác nhân gây ra chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị viêm phụ khoa thích hợp.

Tránh tự ý sử dụng các loại thuốc trị viêm phụ khoa bán trôi nổi trên thị trường hoặc do người quen giới thiệu, điều này không những tiến hành cho tình trạng chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn mà còn gây ra ra những tác dụng phụ không đáng có.

Triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa

chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới rất dễ nhận biết, gồm các triệu chứng như: (2)

“Chị em phụ nữ cần phải thay thế đổi tư duy và yêu thương mình hơn, để ý chăm sóc sức khỏe phụ khoa, tuyệt đối không được xem nhẹ các dấu hiệu thất thường tiến hành chứng bệnh tiến triển nặng hơn gây ra hệ lụy đáng tiếc”, bác sĩ Thanh Hùng khuyến cáo.

Ngứa rát âm đạo
ngứa ngáy rát vùng kín là dấu hiệu điển hình của viêm phụ khoa mà chị em cần phải thăm kiểm tra sớm

Viêm phụ khoa có tự khỏi không?

giải đáp là KHÔNG. Việc cơ thể xuất hiện viêm nhiễm chứng tỏ hệ miễn dịch của cơ thể đã từng không thể giữ an toàn vùng tế bào gặp phải tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài. Việc chần chừ không xác định tình trạng tổn thương và can thiệp sớm có thể tiến hành cho vùng gặp phải viêm nhiễm lan rộng và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy khi nhận xuất hiện cách dấu hiệu trước hết của chứng bệnh hãy tới thăm kiểm tra và điều trị viêm phụ khoa tại các trung tâm y tế để kiểm soát chứng bệnh tiến triển cũng như loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây ra chứng bệnh.

Các tác nhân gây ra chứng bệnh như vi khuẩn, nấm Candida, trùng roi Trichomonas… không dễ dàng kiểm soát và tiêu diệt nếu không được điều trị đúng cách. Trong môi trường ướt át cùng nhiệt độ lý tưởng, các tác nhân này càng có sức sống mãnh liệt và sinh sôi nhanh hơn.

Nếu không điều trị viêm phụ khoa sớm, tác nhân gây ra chứng bệnh lan rộng và thâm nhập sâu vào các cơ quan sinh dục bên trong, tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng nề và không dễ dàng điều trị hơn, gây ra tốn kém.

Ngoài ra, nhiều chị em nghĩ rằng cách điều trị viêm phụ khoa rất đơn giản, chỉ cần phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ phối hợp dùng thuốc thuốc kháng sinh, kháng khuẩn là khỏi mà không cần phải tới địa điểm y tế. Tuy nhiên việc tiến hành dụng các loại thuốc nói trên sẽ tiến hành hệ miễn dịch yếu đi và kháng thuốc, sau này khi mắc chứng bệnh trở lại sẽ phải can thiệp các phương pháp ngoại khoa để xử lí viêm nhiễm. (3)

Bác sĩ Thanh Hùng chia sẻ, đây là suy nghĩ sai lầm và vô cùng nguy hiểm. Việc tự ý sử dụng thuốc khi chưa thăm kiểm tra tìm tác nhân gây ra chứng bệnh, không có chỉ định của bác sĩ chuyên môn sẽ đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm như loạn khuẩn, nhờn thuốc, tác động tới tốt nhất của việc điều trị về sau.

Tốt nhất, chị em cần phải thăm kiểm tra để được xác định tác nhân gây ra chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh, từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị viêm phụ khoa phù hợp và tốt nhất.

Cách điều trị viêm phụ khoa tốt nhất

Để đưa ra tư vấn điều trị viêm phụ khoa thích hợp nhất cho từng trường hợp, đầu tiên bác sĩ sẽ thăm hỏi các thông tin về triệu chứng gặp phải, thói quen sinh hoạt và vệ sinh vùng kín hàng ngày, tần suất quan hệ tình dục…cũng như thời gian bắt đầu mắc chứng bệnh, để xác định chuẩn xác tác nhân gây ra chứng bệnh từ đó mới có phương án điều trị phù hợp cho từng ca chứng bệnh.

Tiếp tới, bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt kiểm tra phần ngoài bộ phận sinh dục nữ nhằm xác định tình trạng tổn thương, lấy khí hư để tiến hành soi tươi xác định nguyên nhân gây ra viêm nhiễm. Trường hợp đặc biệt hoặc theo nguyện vọng của chị em, bác sĩ sẽ lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung.

Với những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ không kiểm tra sâu mà chỉ lấy chút dịch ở bên ngoài cửa bộ phận sinh dục nữ để soi tươi tìm nguyên nhân.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị viêm phụ khoa phù hợp giúp cho điều trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh. với trường hợp chứng bệnh gây ra ra bởi nấm, vi khuẩn hoặc virus sẽ ưu tiên điều trị nội khoa bằng cách sử dụng thuốc thuốc kháng sinh, kháng nấm hoặc thuốc đặt, thuốc thoa kiểu gel thoa trực tiếp trên tổn thương để điều trị tại chỗ. (4)

Trường hợp viêm nhiễm phụ khoa nặng và lan rộng vào các cơ quan sinh dục bên trong như cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng… và không đáp ứng với điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng thuốc phối hợp lựa lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa thích hợp.

Lưu ý rằng, mỗi loại thuốc sẽ phù hợp với tác nhân gây ra chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh không tương tự nhau, mỗi trường hợp chứng bệnh cụ thể cần phải liều số lượng và thời gian dùng thuốc không tương tự nhau. Vì thế, chị em cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc khi xuất hiện thuyên suy giảm triệu chứng hoặc sử dụng toa thuốc của người không tương tự.

Ngoài ra, chị em cần phải phối hợp thay thế đổi thói quen sống khoa học và lành mạnh hơn để cơ thể tăng cường cơ chế tự giữ an toàn khỏi viêm nhiễm, đồng thời vệ sinh vùng kín đúng cách, tránh các hóa dưỡng chất lạ tiếp xúc vào vùng này để nhanh chóng tăng cao tình trạng viêm nhiễm, cũng như phòng ngừa viêm phụ khoa tái phát.

Hướng dẫn cách điều trị
Tùy vào tác nhân gây ra chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị viêm phụ khoa phù hợp

Hướng dẫn cách chăm sóc vùng kín khi gặp phải viêm nhiễm

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày đúng cách giữ vai trò như một hàng rào giữ an toàn và giữ cơ thể khỏi các tác nhân gây ra chứng bệnh từ bên ngoài, đóng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị viêm phụ khoa cũng như ngăn ngừa chứng bệnh tái phát.

Bác sĩ Thanh Hùng chia sẻ vì vùng kín là vùng mô niêm mạc không được giữ an toàn bởi lớp biểu bì như các vùng không tương tự trên cơ thể nên sẽ rất nhạy cảm và dễ thực hiện tổn thương dẫn tới viêm nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây ra chứng bệnh từ môi trường, và sau đây là một vài quy tắc khi vệ sinh vùng kín, mà chị em cần phải lưu ý:

 • Vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ngày, nhất là trong những ngày hành kinh. Chỉ vệ sinh bên ngoài, tuyệt đối không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Trong kỳ kinh nên thay thế băng vệ sinh thường xuyên mỗi 4 giờ/lần, không được để quá lâu bởi băng vệ sinh quá ẩm cũng là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi gây ra viêm nhiễm cao.
 • Vệ sinh vùng kín sau mỗi lần đi tiểu tiện, đi ngoài. để ý thấm khô bằng khăn sạch để tránh ướt át.
 • Không mặc quần lót chật, bó sát vào cơ thể. Nên lựa chọn quần có dưỡng chất liệu thông thoáng và thay thế quần lót thường xuyên.
 • Không lội và ngâm mình ở vùng nước gặp phải ô nhiễm.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, nên vệ sinh cho cả hai người.
 • Sử dụng dung dịch rửa phụ khoa thích hợp, để ý đọc kỹ thành phần hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ. Không lựa chọn những sản phẩm chứa hóa dưỡng chất hoặc tẩy rửa mạnh gây ra khô rát, tiêu diệt lợi khuẩn ở môi trường bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, cũng không được lạm dụng rửa vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh bởi có thể gây ra mất cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ, tạo điều kiện cho tác nhân có hại sinh sôi tiến triển.

Phòng ngừa viêm phụ khoa bằng cách nào?

Để phòng ngừa căn chứng bệnh viêm phụ khoa, chị em cần phải ghi nhớ những điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách như hướng dẫn bên trên.
 • Quan hệ tình dục chung thủy và an toàn.
 • Thực hiện thói quen sống lành mạnh bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tập thể dục thể thao thể thao điều độ, nghỉ ngơi phù hợp, tránh lo lắng mệt mỏi…
 • Chỉ thăm kiểm tra và thực hiện các thủ thuật sản phụ khoa tại những địa điểm y tế uy tín.
 • Thăm kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoặc thăm kiểm tra ngay khi nhận xuất hiện dấu hiệu thất thường để phát hiện sớm viêm nhiễm và điều trị sớm.

Hy vọng qua sau đây chị em đã từng nắm rõ các dấu hiệu và phương án điều trị viêm phụ khoa, vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu nào của viêm phụ khoa hãy tới địa điểm y tế gần nhất để được thăm kiểm tra và điều trị của các chuyên gia có chuyên môn để điều trị triệt để và phòng ngừa các hệ lụy nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.