Cách gia tăng chán ăn ở người ung thư phổi

Người ung thư phổi nên chia nhỏ bữa ăn, tăng thêm hương vị thường nghe nhạc trong lúc ăn… để tăng cảm giác thèm ăn.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chán ăn là vấn đề thường gặp ở người chứng bệnh ung thư phổi, nhất là loại ung thư phổi tế bào nặng nề di căn. Chán ăn khiến cho người chứng bệnh ăn ít hơn thông thường hoặc không ăn gì, dẫn tới giảm sút cân, mệt mỏi, mất cơ và suy dinh dưỡng. Không giữ đủ dinh dưỡng gây nên trở ngại cho việc điều trị ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị, tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp cho người chứng bệnh giữ mức năng số lượng, cân nặng và giảm sút nguy cơ nhiễm trùng, giúp cho ích cho quá trình điều trị. Để gia tăng sự chán ăn và giữ gìn dinh dưỡng, người mắc chứng bệnh ung thư phổi có thể uống những cách sau:

Chia nhỏ bữa ăn: Bạn nên ăn từ 6-8 bữa thay thế vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày. Ăn những món yêu thích bất kỳ khi nào cảm xuất hiện đói. tuy nhiên cố gắng lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều calo và protein, ví dụ như bánh pudding, kem, sữa chua, trứng luộc, bơ đậu phộng và súp tiến hành từ kem.

Cắt nhỏ thức ăn: người mắc chứng bệnh nên cắt nhỏ thức ăn để dễ nhai và nuốt, tránh ăn vặt đồ khô, thức ăn thô nếu mắc phải khô miệng hoặc không dễ dàng nuốt. Nhai kẹo cao su hoặc ngậm đá viên, kẹo cứng để gia tăng khô miệng cũng là gợi ý.

Chán ăn có thể do bệnh ung thư hoặc tác dụng phụ của điều trị. Ảnh: Freepik

Chán ăn có thể do chứng bệnh ung thư hoặc tác dụng phụ của điều trị. Ảnh: Freepik

Tìm hứng thú trong ăn uống: Đừng ngại thử những món ăn mới, vì bạn có thể cảm xuất hiện thích thú, không còn cảm giác chán ăn và có thể tạo nên điều không không khác biệt. tiến hành cho bữa ăn trở nên thú vị hơn bằng cách nghe một bản nhạc yêu thích hoặc ăn cùng một người bạn.

Thêm hương vị: Thêm gia vị hoặc hương liệu để món ăn thêm hấp dẫn. Người chứng bệnh có thể sử dụng các dưỡng chất bổ sung có hương vị được thiết kế để tăng cường dinh dưỡng. Dùng thức ăn nguội hoặc ở nhiệt độ phòng, tránh món ăn nóng nếu bạn nhạy cảm với vị giác, khứu giác. Uống nước giữa các bữa ăn thay thế vì trong lúc bữa giúp cho tránh cảm giác quá no.

Tập luyện: Cố gắng tập thể thao nhẹ, vận động trước bữa ăn một giờ để kích thích sự thèm ăn và giữ vận động nhiều nhất có thể trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, người chứng bệnh không nên vận động quá sức, chỉ trong giới hạn cơ thể chịu đựng được.

Dự trữ món ăn: người mắc chứng bệnh hoặc người chăm sóc có thể dự trữ món ăn nhẹ và thực phẩm giàu tinh bột (bánh mì, mì ống, khoai tây), đồ uống mát, sinh tố… để bồi bổ cơ thể khi cần thiết phải.

Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này là do chứng bệnh ung thư hoặc tác dụng phụ của điều trị. Trong một tỷ lệ, tế bào ung thư có thể tạo ra hormone chống bài niệu khiến cho thận giữ nước và giảm sút số lượng muối trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là hội chứng tiết hormone chống bài niệu không thích hợp (SIADH) gây nên chán ăn, có thể kèm yếu cơ, chuột rút, buồn nôn và nôn, bồn chồn, lú lẫn. Nếu không được điều trị, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới co giật hoặc hôn mê.

Các tác dụng phụ của việc điều trị như buồn nôn, khô miệng, lở miệng, không dễ dàng nhai nuốt gây nên không dễ dàng khăn hoặc đau đớn đớn. Mệt mỏi, trầm cảm, không dễ dàng thở, những thay thế đổi trong nhận ra về mùi vị do điều trị đều góp phần khiến cho người mắc chứng bệnh không muốn ăn. mình các loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị cũng tác động tới sự thèm ăn.

người mắc chứng bệnh nên nói chuyện với bác sĩ để tìm cách xử trí. Bác sĩ sẽ đưa ra các cách để giúp cho bạn có đủ dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu, đủ năng số lượng trong quá trình điều trị ung thư. Bác sĩ có thể kê các loại thuốc giúp cho kích thích sự thèm ăn và xử trí vấn đề giảm sút cân, thiếu hụt dinh dưỡng.

Mai Cát
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.