Cách gia tăng rối loạn giấc ngủ thường gặp

Mất ngủ, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ, ngủ rũ… có nhiều cách xử lý tuy nhiên đều cần phải tạo thói quen ngủ và dậy khoa học, tập thể thao, tránh rượu bia.

Người trưởng thành trung bình cần phải 7-8 giờ để ngủ mỗi đêm. Rối loạn giấc ngủ là tình trạng tin cậy, thời gian và số số lượng giấc ngủ không giữ gìn. Các vấn đề về rối loạn giấc ngủ có thể tiến hành cho bạn suy giảm sút sức khỏe tinh thần và thể dinh dưỡng, mệt mỏi, thất vọng, dễ cáu kỉnh, khó khăn tập trung, thường hay quên… Người gặp phải rối loạn giấc ngủ cũng dễ có nguy cơ gặp phải trầm cảm hoặc lo lắng, gặp tai nạn trong sinh hoạt thường hay lao động.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, có nhiều loại rối loạn giấc ngủ không không khác nhau như mất ngủ, khó khăn ngủ, không thể ngủ sâu giấc, gặp phải thức giấc nhiều lần trong đêm, gặp phải ngưng thở khi ngủ, ngủ rũ… trong số đó, chứng mất ngủ là thường thấy nhất.

Lựa lựa chọn cách điều trị phụ thuộc loại vào loại rối loạn giấc ngủ, triệu chứng đang gặp phải, nguyên nhân và chỉ định của bác sĩ. Theo đó, bác sĩ Minh Đức gợi ý những cách xử trí khi gặp các rối loạn giấc ngủ thường gặp như sau.

Ngưng thở khi ngủ: Người chứng bệnh mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ gặp hiện tượng ngừng thở vài lần trong một đêm. Một trong những cách điều trị đầu tiên là người chứng bệnh cần phải giảm sút cân. Bởi cân nặng càng lớn thì tình trạng ngưng thở khi ngủ sẽ càng diễn biến nghiêm trọng hơn.

Người chứng bệnh cũng nên tránh uống rượu và thuốc ngủ. Trong một tỷ lệ, bác sĩ sẽ cân nhắc để người chứng bệnh sử dụng máy thở không xâm lấn CPAP, đeo thiết gặp phải giữ an toàn hàm, kéo hàm dưới về phía trước, giữ cho đường thở được mở trong khi ngủ. Các trường hợp nặng có thể được chỉ định thủ thuật.

Mất ngủ: Một trong những giải pháp đầu tiên được bác sĩ khuyến khích người gặp phải mất ngủ lấy là thế đổi thói quen ngủ. Ví dụ, người thường mất ngủ nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày; không ngủ trưa; không lao động hoặc thực hiện những hành động gây nên hoang mang, kích thích thần kinh trước khi đi ngủ tối thiểu 30 phút… Thư giãn trước khi đi ngủ, hít thở sâu, nghe nhạc nhẹ nhàng, thiền, giữ phòng ngủ yên tĩnh và mát mẻ, không sử dụng caffeine và không uống rượu trước khi ngủ.

Tập thể thao thường xuyên và giữ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, không ăn quá no, không sử dụng các thiết gặp phải điện tử trước khi lên giường cũng là những lưu ý quan trọng. Nếu người chứng bệnh mất ngủ nhiều ngày, ví dụ từ vài tuần tới một tháng nên đi thăm khám bác sĩ để được điều trị phù hợp.

Phòng ngủ tối, yên tĩnh giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Phòng ngủ tối, yên tĩnh giúp cho bạn đơn giản chìm vào giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Ngáy: Ngủ ngáy cũng là một loại rối loạn giấc ngủ. Theo bác sĩ Minh Đức, bạn có thể thử nằm nghiêng khi ngủ, giảm sút cân (với người thừa cân, béo phì), điều trị các chứng bệnh lý gây nên tắc nghẽn mũi nếu có, không uống rượu hoặc hút thuốc, tránh dùng thuốc ngủ và các loại thuốc ngủ không không khác…

Người chứng bệnh có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng các miếng dán chống ngáy thông mũi (giúp cho giữ cho lỗ mũi mở ra để không khí vào nhiều hơn) hoặc dùng thiết gặp phải giữ an toàn hàm để kéo hàm và lưỡi về phía trước, giữ cho họng luôn mở.

khó khăn ngủ khi mang thai: Ngủ không ngon giấc, khó khăn ngủ khi mang thai là một loại rối loạn giấc ngủ mà chị em phải đối mặt trong 9 tháng thai kỳ. Cách xử trí là mẹ bầu nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng, nhất là nằm nghiêng trái. Tư thế này giúp cho tăng số lượng máu và dinh dưỡng dinh dưỡng tới em bé, hỗ trợ ngủ ngon hơn.

Thai phụ cũng nên ngủ trưa, uống sữa ấm hoặc thư giãn trong bồn nước nóng trước khi đi ngủ. Chị em có thể tập thể thao vào buổi sáng, tuy nhiên, chỉ nên tập những động tác đơn giản, nhẹ nhàng. Thai phụ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc ngủ hoặc bất kỳ thảo dược nào nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Chứng ngủ rũ: Những người mắc chứng ngủ rũ dễ ngủ thiếp đi ngay cả khi họ không muốn, không cảm xuất hiện buồn ngủ. Bạn nên chủ động tạo thói quen ngủ trưa theo lịch trình nhằm hạn chế được tình trạng bỗng dưng buồn ngủ khi đang lao động thường hay xảy ra các sự kiện quan trọng.

Nếu bạn tới thăm thăm khám tại các khu vực y tế, bác sĩ cũng có thể kê những loại thuốc giúp cho bạn tỉnh táo hơn, điều trị tình trạng mất kiểm soát cơ đột ngột khi thức dậy.

Kim Dung

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.