Cách giảm sút không dễ tiêu sau ăn không dùng thuốc

Chườm ấm vùng bụng, tắm nước nóng, uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng… giúp cho giảm sút các triệu chứng không dễ tiêu tại nhà mà không nên dùng thuốc.

Bạn có thể gặp không dễ tiêu trong vài phút tới vài giờ sau khi ăn. thông thường sau 2 giờ, 80% thức ăn đã từng được chuyển từ dạ dày xuống ruột. Đây là vùng bụng phía trên, nơi xảy ra các triệu chứng không dễ tiêu.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho thấy chứng không dễ tiêu có thể do chế độ dinh dưỡng sinh hoạt không khoa học, các vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn như không dễ tiêu công dụng, loét dạ dày tá tràng, viêm cấp tính dạ dày, chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), chứng bệnh lý đường tụy hoặc đường mật… Người chứng bệnh có thể giảm sút nhanh chứng không dễ tiêu ngay tại nhà bằng các cách đơn giản dưới đây.

Chườm ấm vùng bụng hoặc tắm nước nóng

Khi không dễ tiêu, người chứng bệnh sẽ gặp các triệu chứng thường gặp như đầy hơi, buồn nôn và nôn, đầy bụng không dễ chịu sau khi ăn, đau đớn hoặc cảm giác nóng rát ở vùng bụng trên. Bạn có thể sử dụng khăn ấm chườm nhẹ nhàng lên vùng bụng trên rốn. Nhiệt giúp cho dịu chứng không dễ tiêu bằng cách thư giãn, giảm sút lo sợ, co thắt và đầy hơi. Cách thực hiện này còn tăng lên táo bón, đau đớn bụng do không dễ tiêu gây ra ra.

Khi bạn sắp đi ngủ và vẫn xuất hiện không dễ chịu thì tắm nước nóng giúp cho thư giãn, đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nếu đã từng khuya, bạn thử chườm ấm hoặc đặt miếng đệm sưởi ấm lên vùng bụng để thực hiện dịu cơn co thắt.

Uống nhiều nước có thể làm giảm triệu chứng khó tiêu. Ảnh: Freepik

Uống nhiều nước có thể thực hiện giảm sút triệu chứng không dễ tiêu. Ảnh: Freepik

Uống nhiều nước

Cơ thể nên nước để tiêu hóa thức ăn đúng cách. Uống nhiều nước, nhất là nước nóng là cách khắc phục các triệu chứng không dễ chịu ở đường tiêu hóa, trong số đó có không dễ tiêu. Tùy vào thể trạng và cân nặng để bạn uống số lượng nước phù hợp. Trung bình một người trưởng thành nên uống tầm 6-8 ly dinh dưỡng lỏng mỗi ngày gồm có nước, sữa ít béo, đồ uống không đường…

Vận động nhẹ nhàng

Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn giúp cho tăng cường co bóp nhu động ruột. Khí trong dạ dày nhờ vận động có thể thoát ra ngoài, đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa các thực phẩm trong ruột. Đi bộ, tập vài động tác yoga hoặc các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh gây ra tác động tới đường ruột, tăng triệu chứng không dễ tiêu.

Tránh lạm dụng thuốc

Theo Tiến sĩ Khanh, những loại thuốc có tác dụng phụ gây ra đầy hơi, không dễ tiêu, kích ứng niêm mạc dạ dày, nhất là các loại thuốc giảm sút đau đớn. những loại thuốc này như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, IB…) và naproxen natri (Aleve). Nếu người chứng bệnh thường xuyên mắc phải không dễ tiêu khi uống bất kỳ loại thuốc nào nên thăm kiểm tra và hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Kê cao gối

Nếu bạn ăn tối quá nhanh hoặc thức ăn nhiều dầu mỡ, dinh dưỡng béo, nhiều gia vị có thể gây ra đầy hơi vào buổi tối. Uống nhiều rượu vào ban tối cũng có thể kích ứng dạ dày, dẫn tới triệu chứng không dễ tiêu như ợ chua, đau đớn bụng hoặc buồn nôn. Khi bạn nằm xuống, axit trong dạ dày di chuyển ngược lại vùng họng, gây ra chứng ợ nóng. Bạn nên kê cao gối khi nằm hoặc dùng vài chiếc gối để nâng đỡ phần trên ngực, cổ và đầu; tránh ăn khuya hoặc ăn trong vòng 2 giờ, tránh uống thêm rượu bia hoặc hút thuốc trước khi đi ngủ.

Tiến sĩ Khanh chia sẻ thêm, có rất nhiều nguyên nhân gây ra không dễ tiêu. những cách tự nhiên có thể giảm sút triệu chứng không dễ tiêu ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu không dễ tiêu không tăng lên kèm theo các triệu chứng không tương tự như thói quen đi ngoài thế đổi, đi ngoài ra máu, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, suy nhược…, người chứng bệnh nên tới địa điểm y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được thăm kiểm tra và điều trị.

Lục Bảo

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.