Cách giữ an toàn gan khi thức khuya xem bóng đá

lựa chọn lọc các trận bóng đá để xem, trước hôm định thức khuya nên ngủ đủ 8 tiếng, ăn uống cân đối, tiến hành mạnh để tránh tác động nhiều tới gan.

BS.CKI Hoàng Đình Thành (Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh, TP HCM) cho thấy, theo đồng hồ sinh học, vào trong vòng từ 23h tới 1h, khi cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi là lúc gan tiến hành nhiệm vụ thải độc, loại bỏ các hoạt chất thừa thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời, gan cũng sử dụng các hoạt chất dinh dưỡng của thực phẩm đã từng được nạp vào cơ thể trong ngày và tạo điều kiện cho quá trình trao đổi hoạt chất được tốt hơn. Từ 1h tới 3h, túi mật trong gan giúp cho cơ thể tiêu hóa hoạt chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và máu. Gan sẽ sẽ thực hiện tốt nhất các vai trò này khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

Nếu chúng ta vẫn thức trong thời gian 23h-3h, lá gan phải lao động nhiều hơn và có thể tự suy yếu. Trong thời điểm hiện tại, nhiều người đang gặp phải cuốn vào những trận bóng nảy lửa tại World Cup 2022 với nhiều trận đấu tiếp diễn lúc nửa đêm là thời điểm gan cần thiết phải thải độc.

Để có lá gan khỏe mạnh, bác sĩ Thành khuyến khích tất cả người không nên thức khuya nhiều ngày liên tục mà nên giãn cách ra và lựa chọn lọc các trận đấu để theo dõi. Hạn chế tối đa việc vừa thức khuya vừa uống rượu bia, thức ăn dầu mỡ vì sẽ gây ra hại gấp đôi. Bạn nên lựa lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe như các loại hạt (hạt bí, hạnh nhân, hạt óc chó…), ngũ cốc nguyên cám, bánh yến mạch, bỏng ngô (không bơ đường), trái cây, sữa chua, khô gà, trứng gà luộc…

Liên tục thức khuya nhiều xem bóng đá, sử dụng rượu bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan. Ảnh: Freepik

Liên tục thức khuya nhiều xem bóng đá, sử dụng rượu bia có thể tác động tới sức khỏe lá gan. Ảnh: Freepik

Hạn chế thói quen thức khuya tiến hành tác động trực tiếp tới sức khỏe của gan nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Mỗi ngày, người trưởng thành nên lên giường trước 22h để có giấc ngủ sâu vào trong vòng 23h tới 3h. Vào những ngày đi ngủ trễ, do đã từng quá giấc nên cơ thể khó khăn đi vào giấc ngủ sâu, bạn có thể ngâm chân vào nước nóng hoặc uống một ly sữa ấm giúp cho cơ thể ngủ ngon hơn. Nếu có thể, bạn ngủ bù vào hôm sau để cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo năng số lượng vận động.

Nếu hôm trước đã từng thức khuya và uống quá nhiều bia rượu thì hôm sau bạn cần thiết phải uống thêm nước (tối thiểu 2 lít nước một ngày) để thải lọc cồn trong cơ thể, suy nhược gánh nặng cho gan.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học cũng rất quan trọng với sức khỏe gan mật, không những mùa bóng này mà nên được giữ lâu dài. Ăn uống lành mạnh với đầy đủ các nhóm dưỡng hoạt chất, tăng cường hoạt chất xơ, các vitamin, hạn chế hoạt chất béo bão hòa (mỡ động vật, thức ăn sẵn nhiều dầu mỡ), suy nhược sử dụng đường, muối và hạn chế tối đa việc dùng rượu, bia. Việc ăn uống phối hợp với chế độ tập luyện khoa học giúp cho giữ cân nặng vừa phải, tránh thừa cân dễ khiến cho gan nhiễm mỡ.

Theo bác sĩ Thành, để tăng cường nguy cơ giải độc của gan, bạn cũng có thể bổ sung tinh hoạt chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên phòng ngừa tổn thương, hỗ trợ giữ an toàn gan. Wasabia có tác dụng giải độc, được sử dụng trong y học Nhật Bản từ hàng nghìn năm nay. S. Marianum có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, sử dụng hơn 2.000 năm trước để giữ sức khỏe gan, mật.

Gan đảm nhận hơn 500 công dụng của cơ thể, có thể bù trừ rất tốt. Một lá gan khỏe mạnh gặp phải cắt đi 2/3 vẫn giữ gìn tốt các vận động của cơ thể. Khi có triệu chứng căn bệnh rõ ràng thì thường tổn thương ở lá gan trở nên nghiêm trọng. Chúng ta cần thiết phải phải quan sát để phát hiện sớm dấu hiệu căn bệnh gan, từ đó, có cách xử lý sớm. Chăm sóc cho lá gan đúng cách giúp cho giữ cho sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giang Lê

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.