Cách giữ cân nặng cho người mắc căn bệnh COPD

Để tránh suy nhược cân đột ngột và giữ cân nặng, người căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên bổ sung các hoạt chất béo lành mạnh, tăng cường hoạt chất xơ.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang gặp phải suy nhược cân hoặc thiếu cân sẽ cần phải nhiều calo hơn để thay thế thế năng số lượng từng sử dụng. Khi không tiêu thụ đủ calo để đáp ứng nhu cầu năng số lượng, cơ thể sẽ phân hủy hoạt chất béo cũng như cơ bắp, gây ra ra tình trạng mất cơ, khó khăn thở. Về lâu dài, người căn bệnh COPD có thể gặp phải suy suy nhược hệ miễn dịch và dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Theo TS Christine Gerbstadt – bác sĩ tại Trung tâm Lâm sàng NIH (Mỹ), trong thời kỳ cuối của căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, việc ngăn ngừa quá trình suy nhược cân là một vấn đề quan trọng. Dưới đây là những cách giúp cho người căn bệnh tăng cân và giữ cân nặng ở mức ổn định.

Bổ sung hoạt chất béo lành mạnh

Một trong những nhóm thực phẩm tốt dành cho người căn bệnh COPD là thực phẩm giàu hoạt chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách tiêu hóa hoạt chất béo không tác động tới hệ hô hấp như việc tiêu hóa các loại thực phẩm không tương tự. thay thế vào đó, chúng còn tạo ra vitamin cho cơ thể.

Các thực phẩm giàu hoạt chất béo lành mạnh gồm: thịt, sữa, trứng, các loại hạt, dừa và dầu dừa, ô liu và dầu ô liu, cá béo, phô mai.

Ăn nhiều trứng

Trứng chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và không tốn nhiều công sức nấu. Đặc biệt hơn, số lượng protein trong trứng hữu ích trong việc bổ sung số số lượng lớn vitamin và dưỡng hoạt chất vào chế độ ăn của người căn bệnh COPD.

Khi người bệnh COPD không ăn đủ calo, nó sẽ khiến các cơ trong phổi của họ phải làm việc nhiều hơn. Ảnh: Freepik

Khi người căn bệnh COPD không ăn đủ calo, nó sẽ thực hiện cho các cơ trong phổi của họ phải lao động nhiều hơn. Ảnh: Freepik

Ưu tiên thịt nạc

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Quốc tế về căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho xuất hiện toàn bộ những người mắc căn bệnh đều không đáp ứng được nhu cầu năng số lượng và protein. Theo Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA) khuyến nghị những người gặp phải COPD nên ăn thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt heo, thịt bò ít nhất hai lần một ngày.

Tăng cường hoạt chất xơ

hoạt chất xơ là một thành phần quan trọng không tương tự trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người căn bệnh COPD. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoạt chất xơ tuy khó khăn tiêu tuy nhiên lại có nguy cơ giúp cho di chuyển thức ăn dọc theo đường tiêu hóa. Do đó, việc bổ sung đủ hoạt chất xơ trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cho người căn bệnh kích thích nhu động ruột, tránh táo bón và đầy hơi. Điều này rất quan trọng với người căn bệnh COPD vì ngăn cảm giác khó khăn thở.

Ngoài ra, hoạt chất xơ cũng giúp cho suy nhược mức cholesterol, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh tim, một tình trạng thường đi kèm với COPD. Thực phẩm giàu hoạt chất xơ tốt cho người căn bệnh gồm: mì ống thực hiện từ lúa mì nguyên cám, bánh mì thực hiện từ lúa mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại hạt, đậu và gạo.

Bổ sung nước

Cơ thể đủ nước rất quan trọng để có sức khỏe tổng thể tốt vì sẽ giúp cho các cơ quan vận động thông thường. Với những người căn bệnh mắc COPD, các cơ quan chịu nhiều áp lực hơn nên giữ đủ nước cho cơ thể càng quan trọng hơn.

Mặt không tương tự, người căn bệnh COPD cũng có xu hướng tiết nhiều đờm. Vì vậy, thêm hoạt chất lỏng sẽ giúp cho thực hiện loãng hoạt chất nhầy trong đường thở và giúp cho thực hiện sạch phổi đơn giản hơn.

Theo Hiệp hội Phổi Mỹ khuyến nghị những người gặp phải COPD nên uống từ 6 tới 8 ly nước mỗi ngày, lý tưởng nhất là uống trong suốt cả ngày để tránh thực hiện đầy dạ dày. Ngoài ra, các loại nước trái cây, sinh tố cũng là lựa chọn lựa phù hợp. Những loại nước uống này chứa hàm số lượng glucose cao, giúp cho cơ thể có thêm năng số lượng.

Huyền My (Theo Health.com)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.