Cách giữ gìn đủ hoạt chất khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Lựa chọn lựa thực phẩm có chủ đích, nấu phù hợp… có thể giúp cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy giữ gìn hấp thu đủ hoạt chất.

Đưa con tới kiểm tra dinh dưỡng tại Nutrihome Trường Chinh – Hà Nội, chị Phương Anh (Cầu Giấy) chứng tỏ, sau nhiều lần cân nhắc, so sánh, mình quyết định chọn lựa cách ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) cho con. Chị chia sẻ, dù nhiều người cảnh báo cho trẻ ăn dặm kiểu này có nguy cơ gặp phải nhẹ cân, gầy ốm tuy nhiên bù lại sẽ giúp cho trẻ tự lập từ nhỏ. Mẹ sẽ đỡ vất vả, phù hợp với công việc kinh doanh mà chị đang thực hiện.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Giám đốc Y khoa Nutrihome miền Bắc, hiện có nhiều phương pháp ăn dặm không không khác nhau phụ huynh quan tâm như: ăn dặm tự chỉ huy, kiểu Nhật, truyền thống, ăn dặm easy… Mỗi cách đều có ưu, nhược điểm riêng. Phương pháp tốt nhất là phương pháp phù hợp nhất với từng đứa trẻ, giúp cho bé đạt tốc độ tăng trưởng sinh lý tối ưu. trong số đó, ăn dặm tự chỉ huy được nhiều mẹ lựa chọn lựa.

Phó giáo sư Mai khuyến cáo, lưu ý đầu tiên với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là phụ huynh nên dựa vào tháng tuổi của bé. với trẻ 6 tháng tuổi, khoảng tầm 70% bé có thể điều khiển tay để nhặt thức ăn, cho vào miệng. Tỷ lệ này ở trẻ 7-8 tháng tuổi là 90%. Như vậy, ăn dặm tự chỉ huy có thể bắt đầu cho bé từ lúc 9 tháng tuổi để giữ gìn nguy cơ có thể tự ăn.

Hiện có nhiều mẹ cho trẻ ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Ảnh: Shutterstock

Hiện có nhiều mẹ cho trẻ ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Ảnh: Shutterstock

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là có thể tập cho bé tính tự chủ, chủ động trong ăn uống. Khi ăn, trẻ thích gì sẽ tự chọn lựa, bố mẹ phải tôn trọng quyết định của con để trẻ cảm xuất hiện thoải mái, vui vẻ. Phương pháp ăn dặm cũng sẽ giúp cho bé tăng nguy cơ cầm nắm, hoàn thiện kỹ năng vận động. Ngoài ra, ăn dặm tự chỉ huy giúp cho bé tự kiểm tra phá mùi vị, kết cấu, màu sắc của từng loại thực phẩm. Điều này giúp cho mẹ không phải tốn thời gian nấu nướng cầu kỳ.

Tuy vậy, phó giáo sư Mai khuyến cáo, phương pháp có nhiều nhược điểm. Thứ nhất, bé quá nhỏ nên sẽ không biết cơ thể nên gì để lựa chọn lựa cho đúng. Bé thường chọn lựa theo coi nhẹ, màu sắc ưa thích hoặc dễ cầm nắm, dễ cho vào miệng, dễ nhai. Trẻ sẽ ít khi chọn lựa thịt vì thịt không dễ nhai, không nuốt được. Đây là hạn chế trong việc mang tới hoạt chất dinh dưỡng cho bé.

Bé cũng không thể phân biệt đâu là nhóm đạm, tinh bột, hoạt chất xơ, hoạt chất béo… để lựa chọn lựa cân đối, hài hòa cho nhu cầu của cơ thể. Vì thế, nếu mẹ chỉ chọn lựa và bày thức ăn ra theo sở thích để bé tự do lựa chọn lựa thì nguy cơ cao trẻ gặp phải thiếu dưỡng hoạt chất.

Bé cần ăn đa dạng thức ăn và hình thức chế biến để trẻ ăn dặm hấp thu đủ dưỡng chất. Ảnh: Shutterstock

Bé nên ăn đa kiểu thức ăn và hình thức nấu để trẻ ăn dặm hấp thu đủ dưỡng hoạt chất. Ảnh: Shutterstock

Phụ huynh nên chủ động lựa chọn lựa thức ăn có chủ đích, tức là lựa chọn lựa đầy đủ các nhóm hoạt chất, cho bé lựa chọn lựa trong số đó để ăn. Người lớn nên thế đổi thức ăn đa kiểu để bé thực hiện quen dần, không nên chỉ nương theo sở thích. Đặc biệt, gia đình nên nấu đủ mềm, nói cả thịt, cắt đủ nhỏ để trẻ có thể cầm ăn dễ thực hiện, có thể tiêu hóa, hấp thu.

Trong nhiều trường hợp phụ huynh không nên cứng nhắc, nên phải linh hoạt, xay nhuyễn thực phẩm cho trẻ ăn. Ví dụ, với những thực phẩm cứng mà trẻ không dễ tự bốc ăn như thịt thì nên xay nhuyễn cùng cháo, rau. Trẻ có thể ăn dặm xen kẽ, tự chỉ huy, phối hợp ăn theo kiểu truyền thống. Phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách cho con ăn dặm khoa học, giữ gìn dưỡng hoạt chất, phó giáo sư Mai chứng tỏ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy. Người lớn lưu ý vệ sinh từ bàn ghế, bát đũa, khay đựng thực phẩm, tay của bé. Nếu đồ đựng thường tay bé không đảm giữ an toàn sinh sẽ dễ gặp phải nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng gây ra bất lợi cho sức khỏe. Rối loạn tiêu hóa cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ hấp thu kém, dẫn tới suy dinh dưỡng.

Lại Giang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.