Cách giúp cho nam giới tăng cao nguy cơ sinh sản

Nam giới nên ăn uống lành mạnh, tập thể thao rất hay, bỏ hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia để tăng uy tín tinh trùng.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM), các vấn đề ở nam giới chiếm 50% trong tổng số các trường hợp vô sinh. Có ba yếu tố chủ yếu tạo nên sức khỏe tinh trùng và nguy cơ sinh sản gồm số số lượng khi xuất tinh, nguy cơ vận động và cấu trúc tinh trùng. Dưới đây là những cách giúp cho nam giới tăng cường sinh lý để sinh con.

Ăn uống đa loại, cân bằng

Người ăn nhiều thịt nấu sẵn, ngũ cốc, đồ ngọt, thực phẩm nhẹ và pizza có thể tác động tới nguy cơ vận động của tinh trùng nhiều hơn so với người ăn uống lành mạnh (thịt gà, cá, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt).

Phái mạnh nên suy yếu thực phẩm đã từng qua nấu; ăn nhiều thịt nạc, thực phẩm nguyên dinh dưỡng và các loại quả hạch. Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Rovira i Virgili, Tây Ban Nha, trên gần 120 nam giới, cho xuất hiện chế độ ăn nhiều hạnh nhân, quả óc chó và quả phỉ trong 14 tuần thực hiện tăng số số lượng tinh trùng lên 16%.

Tăng cường vitamin B12 để giữ an toàn tinh trùng khỏi tình trạng viêm; bổ sung vitamin C và lycopene giúp cho tăng số số lượng.

Chế độ ăn uống đa dạng lành mạnh giúp tăng lượng tinh trùng. Ảnh: Freepik

chế độ dinh dưỡng đa loại, lành mạnh giúp cho tăng cường sinh lý nam. Ảnh: Freepik

Tập thể thao thường xuyên

Tập thể thao nhẹ cũng có thể thực hiện tăng số số lượng, chuyển động và hình loại tinh trùng. Nghiên cứu năm 2005 của Trường Đại học Iceland, cho xuất hiện, nam giới có uy tín tinh dịch kém có nguy cơ béo phì cao gấp ba lần so với nam giới thường thì.

Theo các nhà khoa học, tập thể thao và suy yếu cân có tác động tích cực tới sinh lý nam. Phái mạnh có thể đi bộ 20 phút, thực hiện vài động tác chống đẩy. Tuy nhiên, vận động thể dinh dưỡng cường độ cao như đạp xe, chạy bộ, leo núi cần phải tập ở mức vừa phải.

Mặc quần lót đùi

Nghiên cứu năm 2018 của Trường Y tế Công cộng Chan và Trường Y Harvard, Mỹ, trên 650 nam giới, cho xuất hiện nam giới mặc quần lót đùi có có nồng độ và tổng số tinh trùng cao hơn và mức FSH (hormone kích thích tạo nang trứng) thấp hơn so với người chỉ mặc quần lót thông thường.

Các nhà khoa học lý giải nhiệt độ cao trong quần lót bó sát có thể tác động xấu tới tác dụng tinh hoàn. Để tăng môi trường thụ thai thành tựu, phái mạnh không nên mặc quần bó sát, nhất là khi tham gia vận động thể thao. thay thế vào đó nên mặc quần áo rộng rãi, lựa chọn quần lót đùi dáng boxer và hạn chế tắm hơi, bồn nước nóng.

Hạn chế uống rượu bia, caffeine

Theo nhận xét công bố năm 2017 của Trường Đại học Milano, Italy, caffeine trong soda và nước ngọt có thể thực hiện hỏng DNA tinh trùng. Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ hơn ba cốc đồ uống chứa caffein mỗi ngày, bất nói là cà phê, nước tăng lực hoặc soda đều thực hiện tăng nguy cơ sẩy thai.

Nghiên cứu không không khác năm 2014 của Trường Đại học Nam Đan Mạch, cho xuất hiện người uống từ 5 đơn vị rượu trở lên mỗi tuần có số số lượng và nguy cơ vận động của tinh trùng thấp.

Các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên uống tối đa hai đơn vị cồn mỗi ngày, nữ giới là một đơn vị cồn. Một đơn vị cồn theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới tương đương một ly rượu vang 100 ml (nồng độ cồn 13,5%), một cốc bia hơi 330 ml hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (nồng độ cồn 40%).

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể thực hiện suy yếu số số lượng, uy tín và sự di chuyển của tinh trùng. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện càng hút thuốc, uy tín tinh trùng càng kém. Vợ ông xã đang thực hiện phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), hút thuốc lá còn có thể thực hiện suy yếu môi trường thành tựu. Hút thuốc lá vào thời điểm thụ thai cũng tác động tới sức khỏe và tăng nguy cơ mắc chứng bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ.

Tránh hóa dinh dưỡng có hại

Các hóa dinh dưỡng gây nên rối loạn nội tiết tố có thể có ở nơi lao động, trong không khí hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chúng tích tụ trong cơ thể theo thời gian và gây nên tác động tới uy tín sinh sản.

Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật Mỹ khuyến nghị nam giới nên hạn chế tình trạng tiếp xúc với chì (đường ống, sơn, đất và bụi), styrene và axeton (đĩa nhựa, bao bì, vật liệu cách nhiệt và vật liệu xây dựng); hơi thủy ngân, thuốc trừ sâu.

Huyền My (Theo Healthline)

Độc giả gửi vấn đề chứng bệnh tiết niệu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.