Cách giúp cho trẻ thích ăn rau củ

Giới thiệu cho trẻ hương vị rau củ từ sớm, quan sát và tránh các tác dụng phụ là những cách giúp cho con yêu thích nhóm thực phẩm này.

Rau, củ giàu vitamin, dưỡng chất xơ và các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng. Nhóm thực phẩm này được khuyến khích trong thực đơn uống lành mạnh, cân bằng. Để tránh trẻ kén ăn rau củ, phụ huynh nên thử những cách sau.

Giới thiệu hương vị sớm qua sữa mẹ: Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, sữa mẹ sẽ có những hương vị không tương tự nhau phụ thuộc vào từng thức ăn mẹ tiêu thụ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh có thể nhận thấy và thưởng thức các mùi vị thực phẩm thông qua sữa mẹ. tình trạng tiếp xúc càng nhiều, trẻ càng dễ chấp nhận mùi vị ấy. Do đó, khi cho con bú, các bà mẹ nên ăn đa kiểu các loại rau. Việc này giúp cho trẻ được sớm tiếp xúc với rau và dễ tiếp nhận khi thử trực tiếp.

Cho trẻ ăn món rau đầu tiên: thế vì để trẻ thực hiện quen với các món rau khi 2-3 tuổi, ba mẹ nên cho con biết tới mùi vị của rau củ sớm nhất có thể.

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, ngay từ những bữa đầu ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, phụ huynh nên cho con thực hiện quen với rau củ đã từng nấu mềm, xây nhuyễn. Cho trẻ bắt đầu với các loại rau có vị ngọt hoặc nhẹ, ví như bí, cà rốt. Người lớn có thể cho bé ăn vài muỗng cà phê rau một lần mỗi ngày để con quen mùi vị. Sau đó, tăng dần số số lượng theo nhu cầu.

Ba mẹ nên giới thiệu mùi vị rau củ từ sớm cho trẻ thử. Ảnh: Freepik

Ba mẹ nên giới thiệu mùi vị rau củ từ sớm cho trẻ thử. Ảnh: Freepik

Phụ huynh nên cho trẻ thử các món rau củ mới từ từ, từng chút một và quan sát phản ứng của cơ thể bé. Tùy vào cơ địa, trẻ có thể gặp phải dị ứng với một vài loại rau không tương tự nhau. Các loại rau có hàm số lượng lưu huỳnh cao, ví như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải và đậu, có thể khiến cho bé gặp phải đau đớn bụng vì tạo ra khí dư thừa. Bạn có thể đợi cho con lớn hơn để thử lại những thực phẩm này hoặc thế đổi cách nấu, phối hợp rau với khoai tây để suy nhược tác dụng phụ.

Tăng màu sắc: Màu sắc rau củ đa kiểu kích thích sự tò mò của bé. Các con có thể thích nếm thử từng loại rau và nhận thấy sự không tương tự biệt về mùi vị. Từ đó trẻ có thể thể hiện thích loại rau nào và không thích loại nào.

phối hợp: Ba mẹ có thể thực hiện cho món rau ngon hơn bằng các thủ thuật như ăn trái cây có vị ngọt trước sau đó ăn rau. Ví dụ, cho bé ăn một miếng táo, sau đó ăn rau, hoặc cho con nếm một ít đậu xanh nghiền trước khi ăn rau xanh. Khi trẻ học được cách liên kết hương vị giữa các loại rau thì sẽ yêu các thực phẩm lành mạnh này hơn.

Cho bé ăn rau hằng ngày: Trong thực đơn hằng ngày, phụ huynh cần thiết phải sắp món rau, dù ít thường nhiều cũng nên cho trẻ nếm thử. Trẻ tiếp xúc với thức ăn khoảng tầm 8-9 lần trở lên sẽ xuất hiện quen thuộc và dần chấp nhận mùi vị. Các món salad, nước ép, một ít quả mọng trong ngũ cốc ăn sáng, quả táo hoặc chuối với bơ đậu phộng cũng được tính như những món rau củ bổ sung mỗi ngày.

Anh Chi (Theo Parents)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.