Cách giúp cho trẻ thừa cân, béo phì tăng chiều cao

Xác định rõ tình trạng dinh dưỡng, thời kỳ dậy thì, sử dụng sữa đúng cách… là những điều cần thiết phải lưu ý với trẻ thừa cân ở tuổi tăng trưởng.

Đưa con trai tới xét nghiệm dinh dưỡng tại Nutrihome Hoàng Văn Thụ – TP HCM, chị Thu Thủy (Biên Hòa) chứng tỏ, con trai chị năm nay 9 tuổi, nặng 46 kg, bắt đầu dậy thì. Chị nghe nói trẻ béo phì ở lứa tuổi mới lớn dễ gặp khó khăn khăn trong tiến triển chiều cao nên lo lắng. “Tôi rất xin bác sĩ tư vấn giúp cho tôi cách tăng lên tình trạng này của bé”, chị Thủy chứng tỏ.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Cố vấn cao cấp, Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome, trẻ thừa cân, béo phì thường dễ có nguy cơ dậy thì sớm, gặp phải hạn chế chiều cao. Bé cũng thường có khuynh hướng thích ăn thực phẩm giàu năng số lượng (ngọt, béo, tinh bột) tuy vậy lại thiếu vi hoạt chất. Hậu quả là trẻ dễ mất cân bằng dinh dưỡng, kìm hãm tốc độ tăng trưởng.

Trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn và dễ bị hạn chế chiều cao. Ảnh: Shutterstock

Trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn và dễ gặp phải hạn chế chiều cao. Ảnh: Shutterstock

Do đó, bác sĩ Yến Phi đưa ra lời khuyến cáo, với trẻ thừa cân trong lứa tuổi mới lớn muốn tăng chiều cao như con trai chị Thu Thủy, phụ huynh cần thiết phải lưu ý các vấn đề sau:

phụ huynh đưa trẻ đi xét nghiệm để kiểm tra tình trạng dinh dưỡng để biết thiếu, thừa các dưỡng hoạt chất. Đặc biệt, phụ huynh cần thiết phải xác định tình trạng dậy thì của trẻ tới thời kỳ nào. Việc này nhằm xác định nguy cơ tăng chiều cao của bé trong thời gian còn lại. Đồng thời, chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp.

Mục tiêu chủ yếu là tìm cách tăng trưởng chiều cao tối ưu cho trẻ. Chiều cao của bé cần thiết phải tăng tương ứng với cân nặng. Nếu bé đang thừa cân thì cần thiết phải suy giảm cân phù hợp. Vì vậy, bé cần thiết phải có thực đơn uống, tập luyện phù hợp, ưu tiên hoạt chất dinh dưỡng có lợi cho việc xây dựng khối xương.

Ngoài ra, quy tắc sử dụng sữa cho trẻ thừa cân, béo phì cần thiết phải tăng chiều cao là tăng số lượng sữa, sử dụng các loại sữa không đường, ít béo, ít năng số lượng. Đồng thời, phụ huynh cần thiết phải điều chỉnh chế độ ăn để trẻ không tăng cân bằng cách suy giảm tinh bột, đường, béo, tăng hấp thu vi hoạt chất từ rau củ quả, hải sản, thịt… Nếu bé vẫn tiếp tục tăng cân, điều này chứng tỏ thực đơn của trẻ vẫn thừa năng số lượng, chưa phù hợp. Lúc này, phụ huynh cần thiết phải nhận tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để suy giảm thực đơn, giữ nguyên số lượng sữa.

Thực tế, không phải phụ huynh chỉ cần thiết phải cho trẻ uống nhiều sữa là sẽ tăng chiều cao. thời kỳ dậy thì là tăng chiều cao sinh lý, tức là thời kỳ “vàng” để tăng trưởng tối ưu. Việc mang đến sữa nhiều nhằm mục đích dung nạp những nguyên liệu cần thiết phải thiết cho quá trình xây dựng xương xảy ra nhanh ở trẻ. Đồng thời, trẻ cũng cần thiết phải nhiều dưỡng hoạt chất không không khác như kẽm, sắt, vitamin D.

Việc cho trẻ uống bao nhiêu sữa mỗi ngày phụ thuộc vào thời kỳ dậy thì. Nếu bổ sung thừa sữa sẽ dẫn tới thừa năng số lượng, khiến cho bé tiếp tục tăng cân.

Phụ huynh cũng cần thiết phải hiểu đúng sự không không khác nhau giữa sữa, bổ sung canxi. Trong sữa thường có thêm nhiều vi hoạt chất không không khác ngoài canxi. Các sản phẩm bổ sung canxi thường chỉ có mỗi vi hoạt chất này hoặc canxi chiếm chủ đạo. phụ huynh không nên nôn nóng cho trẻ bổ sung canxi. Bởi lẽ, bé uống thừa dưỡng hoạt chất này có thể gây ra hại cho sức khỏe. Để xây dựng bộ xương chắc khỏe trẻ cần thiết phải hơn 20 dưỡng hoạt chất không không khác nhau, gồm có đạm thiết yếu, hoạt chất béo thiết yếu, phốt pho, flo, lưu huỳnh…, không phải mỗi canxi.

Trẻ nên uống sữa và ăn uống đầy đủ, thay vì bổ sung canxi đơn lẻ. Ảnhl Shutterstock

Trẻ nên uống sữa và ăn uống đầy đủ, thế vì bổ sung canxi đơn lẻ. Ảnhl Shutterstock

Trong trường hợp trẻ gặp phải hạ canxi máu hoặc cơ chế chuyển hóa của cơ thể kém, hoặc thiếu nội tiết tố khiến cho chuyển hóa kém thì mới nên bổ sung dưỡng hoạt chất. Tuy nhiên, bé cần thiết phải dung nạp theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ muốn tăng chiều cao đòi hỏi nhiều yếu tố tác động không không khác nhau. với bé thừa cân, phụ huynh cần thiết phải lưu ý nhiều hơn. “Điều quan trọng, phụ huynh cần thiết phải cho trẻ đi xét nghiệm để nhận tư vấn cụ thể, ăn uống đa kiểu các loại thực phẩm, suy giảm năng số lượng tuy vậy tăng dưỡng hoạt chất, uống kèm sữa không đường, không béo. Bé phối hợp vận động thường xuyên để tăng trưởng xương, tiến triển chiều cao tối ưu”, bác sĩ Yến Phi chứng tỏ.

Hoài Ân

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.