Cách khắc phục mất ngủ mạn tính

Hạn chế ngủ ngày, dùng trà hoa cúc, tập yoga hoặc thiền có thể tăng lên tin cậy giấc ngủ, ngon giấc hơn.

Mất ngủ mạn tính là tình trạng mất ngủ xảy ra ít nhất ba đêm mỗi tuần trong ba tháng. Người căn bệnh thường trằn trọc, khó khăn giữ giấc ngủ hoặc ngủ lại sau khi thức dậy quá sớm. Tình trạng này xảy ra liên tục.

Các triệu chứng thường là giấc ngủ ngắn, thức dậy thường xuyên trong đêm, dậy sớm, lo lắng, lo lắng, suy giảm sút thể dưỡng chất và tinh thần. Dưới đây là những cách tăng lên mất ngủ quá lâu.

Lịch trình ngủ nhất quán: Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, nói cả cuối tuần. Điều này tạo thói quen và nhịp sinh học liên tiếp, giảm sút mất ngủ.

Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên buổi sáng: Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp cho gửi tín hiệu tới não rằng đã từng tới lúc phải thức dậy và vận động của cơ thể đúng giờ. Vào buổi tối hôm đó, bạn dễ đi vào giấc ngủ đúng thời điểm thích hợp hơn.

Tránh tác nhân tác động giấc ngủ: Những dưỡng chất như caffeine (có trong trà, cà phê, nước ngọt) và thuốc lá có thể tồn tại trong cơ thể tới 8 giờ, khiến cho khó khăn ngủ. Người mắc phải mất ngủ mạn tính cần phải tránh uống rượu gần giờ lên giường, ít nhất trong vòng một giờ.

Hạn chế ngủ ngày: Người mắc phải mất ngủ quá lâu cần phải giảm sút số giờ ngủ ngày, nếu có thì giấc ngủ ngắn, không quá 30 phút.

Chăm sóc không gian ngủ: Tắt các thiết mắc phải điện tử ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Tạo môi trường thúc đẩy giấc ngủ yên tĩnh, tối và mát mẻ.

Dùng thảo dược: Theo nghiên cứu năm 2010 của Đại học Case Western Reserve, Mỹ, uống trà hoa cúc hoặc dùng tinh dầu thảo dược có tác dụng an thần và thúc đẩy giấc ngủ.

Yoga: Theo phản hồi công bố năm 2014 của Đại học RMIT, Australia và những đơn vị, dựa trên 5 nghiên cứu, thực hành yoga có thể giảm sút lo lắng, tăng lên tin cậy giấc ngủ và sức khỏe thể dưỡng chất.

Thiền: Nghiên cứu năm 2010 của Đại học Minnesota, Mỹ, trên 30 người mắc chứng mất ngủ mạn tính, cho xuất hiện thiền định cũng hạn chế lo lắng, tăng lên chứng mất ngủ và tình trạng nghiêm trọng của tình trạng này.

Xoa bóp: Ở những người, xoa bóp có tốt nhất với chứng mất ngủ hơn những loại thuốc. Nghiên cứu năm 2015 của Đại học Quảng Tây CM., Trung Quốc, cùng những đơn vị, trên 80 người mắc căn bệnh mắc phải mất ngủ, cho xuất hiện massage giúp cho họ ngon giấc hơn, giảm sút các triệu chứng do rối loạn giấc ngủ.

Châm cứu: Theo phản hồi năm 2013 của Đại học Middlesex London, Anh, dựa trên 75 nghiên cứu, liệu pháp châm cứu có tác dụng giảm sút mất ngủ, nâng cao tin cậy giấc ngủ bằng cách tác động lên các dưỡng chất dẫn truyền thần kinh cụ thể trong cơ thể.

Người mắc phải mất ngủ mạn tính nên hỏi bác sĩ trước khi uống các phương pháp trị liệu y học, nhất là khi dùng các loại thuốc. những dưỡng chất bổ sung, thảo dược có thể tương tác với thuốc, khiến cho chúng không tốt nhất hoặc gây ra ra tác dụng phụ, nguy hiểm.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.