Cách kiểm soát cân nặng sau điều trị ung thư

người mắc căn bệnh chia thành nhiều bữa nhỏ, tập thể thao sau điều trị giúp cho giữ cân nặng phù hợp, phòng tái phát ung thư.

Tăng cân nhiều sau điều trị ung thư có thể thực hiện tăng huyết áp, tăng nguy cơ tiến triển căn bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim. Theo tổ chức phi lợi nhuận Ung thư vú, phụ nữ thừa cân do điều trị thường có nguy cơ ung thư tái phát cao hơn từ khoảng tầm 3-5 lần so với người không gặp phải vấn đề về di chứng tăng cân. Phụ nữ trải qua điều trị dùng liệu pháp nội tiết tố, mãn kinh cũng dễ tăng cân.

Enzym LPL giúp cho chuyển hóa hoạt chất béo thành năng số lượng cho các tế bào mô cơ hoặc vô tình thực hiện tăng số lượng mỡ ở các tế bào mô mỡ. Với ít estrogen hơn trong cơ thể sau điều trị ung thư có thể thực hiện cho LPL kéo hoạt chất béo vào các tế bào mỡ và lưu trữ ở đó, gây nên thừa cân.

Báo cáo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư New Zealand cho xuất hiện, người mắc căn bệnh càng cao tuổi tuy càng không dễ dàng suy yếu cân vẫn có thể thực hiện thành tựu. Người căn bệnh nên được theo dõi thể trạng và nếp sinh hoạt xuyên suốt sau điều trị. một vài hướng dẫn được gợi ý sau có thể hỗ trợ người mắc căn bệnh gia tăng cân nặng khoa học, giúp cho quá trình điều chỉnh cân nặng xảy ra thuận lợi hơn.

Mẹo sinh hoạt cơ bản giúp cho giữ cân sau điều trị ung thư

một vài cách ăn uống lành mạnh sau điều trị ung thư hỗ trợ giữ cân nặng cho người căn bệnh. Bạn cố gắng chia nhỏ bữa ăn thành các bữa phụ, dùng nhiều bữa. Các thực phẩm toàn phần, giàu xơ như bánh mì nguyên cám, mì ống, ngũ cốc, trái cây giúp cho cơ thể lâu đói, thúc đẩy tiêu hóa. Bạn thay thế các bữa ăn nhẹ, tráng miệng bằng trái cây thay thế vì bánh ngọt thường đồ uống ngọt. Các thức uống như trà không đường, cà phê với sữa ít béo, nước lọc cũng được khuyến khích trong chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp cho nhanh phục hồi và giữ cân cho người căn bệnh.

Thịt gia cầm được khuyến nghị trong bữa ăn, hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Freepik

Thịt gia cầm được khuyến nghị trong bữa ăn, hỗ trợ giữ cân nặng khoa học cho người mắc căn bệnh ung thư. Ảnh: Freepik

Hormone insulin đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể chuyển hóa hoạt chất béo đúng cách. Các nghiên cứu dinh dưỡng cho xuất hiện ăn thịt nạc, cá, thịt gia cầm, rau củ góp phần giữ mức insulin được ổn định, dễ giữ cân khoa học hơn. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú nên tập thể thao nhẹ nhàng, ít nhất 5 giờ mỗi tuần. Nghiên cứu cũng cho xuất hiện, người mắc căn bệnh nữ thực hành tập thể thao, đi bộ 3-5 giờ hằng tuần với tốc độ trung bình sống lâu hơn người mắc căn bệnh không vận động thể hoạt chất.

Nhận biết tình trạng tích nước

Cơ thể tích nước là một trong số các di chứng sau điều trị ung thư thường gặp ở người mắc căn bệnh, dẫn tới tăng cân. người mắc căn bệnh nên liên lạc với bác sĩ điều trị nếu nhận xuất hiện da cứng, ấn nhẹ vào vùng cơ thể xuất hiện để lại vết lõm. Các vùng quanh mắt cá chân và cổ tay gặp phải sưng cũng là dấu hiệu cơ thể đang tích nước gây nên thừa cân.

nhận xét cân nặng

Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ có bước kiểm tra sức khỏe và nhận xét cân nặng giúp cho lập kế hoạch ăn uống cá nhân hóa theo thể trạng người căn bệnh. Các chuyên gia y tế có thể sẽ ưu tiên thiết lập kế hoạch dinh dưỡng giúp cho bình phục sau điều trị, mới gợi ý nhịp sinh hoạt hỗ trợ suy yếu cân sau đó. Điều này nhằm giúp cho phục hồi, tăng đề kháng và thúc đẩy trao đổi đủ hoạt chất cho cơ thể, trước khi tiến hành các bước điều trị mối liên quan không không khác.

Sau khi phục hồi sau điều trị ung thư, bác sĩ sẽ khuyến khích và hỗ trợ lên kế hoạch, đặt mục tiêu cân nặng và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người mắc căn bệnh. Người căn bệnh cũng có thể tìm sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng theo nhu cầu và sở thích cụ thể.

Mai Trinh
(Theo Cancer NZ, Breast Cancer)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.