Cách kiểm soát rối loạn tiền đình tại nhà

Bài tập tái định vị ống tai, quản lý lo sợ, chăm sóc sức khỏe tổng thể có thể giúp cho kiểm soát các triệu chứng rối loạn tiền đình.

Hệ thống tiền đình có tác dụng hàng đầu trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể khi thực hiện các chuyển động xoay người, cúi người… Người mắc phải rối loạn tiền đình thường gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, mất thăng bằng, quay cuồng.

cộng với các liệu pháp điều trị do bác sĩ chỉ định, những kỹ thuật dưới đây có thể giúp cho người mắc phải rối loạn tiền đình kiểm soát các triệu chứng.

Bài tập tái định vị ống tai

Bài tập này gồm có một loạt các chuyển động của đầu và cơ thể, nhằm mục đích di chuyển các tinh thể ra khỏi các ống bán nguyệt của tai, giúp cho suy giảm triệu chứng chóng mặt.

Đầu tiên, bạn ngồi thẳng vùng thắt lưng trên giường, kê một chiếc gối phía sau; quay đầu sang phải 45 độ; ngửa người ra sau trong 30 giây; từ từ quay đầu 90 độ sang bên trái mà không nhấc cổ, đợi tiếp trong 30 giây; tiếp tục xoay toàn bộ cơ thể và quay đầu 90 độ sang bên trái và đợi trong 30 giây nữa; thực hiện động tác ngồi dậy muộn rãi; lặp lại các bước tối đa 3 lần với bên đang có vấn đề.

thế đổi menu uống

Triệu chứng chóng mặt của rối loạn tiền đình có sự liên quan tới menu uống. Việc tránh những loại thực phẩm hoặc dinh dưỡng kích thích có thể thúc đẩy cân bằng dinh dưỡng lỏng trong tai và cơ thể, suy giảm triệu chứng rối loạn tiền đình.

những thực phẩm cần thiết phải hạn chế như: thức ăn mặn, thực phẩm có đường, rượu bia, caffein, thịt hun khói, sữa chua, socola, chuối, phomai, quả hạch, trái cây có múi, gan gà, rượu vang đỏ..

Quản lý lo sợ

Triệu chứng của rối loạn tiền đình có thể tồi tệ hơn do lo sợ. Quản lý tình trạng lo sợ bằng các bài tập thiền, kỹ thuật hít thở sâu, tập thể thao có thể giúp cho thư giãn.

Yoga là một cách tốt để tăng cường tính linh hoạt, tăng cường cơ bắp và suy giảm lo sợ. Hoặc bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để suy giảm tình trạng lo sợ.

Tập thiền, hít thở sâu giúp giảm căng thẳng, giảm triệu chứng tiền đình. Ảnh: Freepik

Tập thiền, hít thở sâu giúp cho suy giảm lo sợ, suy giảm triệu chứng tiền đình. Ảnh: Freepik

Chăm sóc sức khỏe tổng thể

những kỹ thuật chăm sóc sức khỏe đơn giản có thể giúp cho bạn tránh mắc phải chóng mặt, mất thăng bằng do rối loạn tiền đình. gồm có các bước:

Giữ đủ nước: những nguyên nhân gây ra chóng mặt có sự liên quan tới tình trạng mất nước, do vậy hãy giữ gìn bạn uống đủ nước mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ có thể kích hoạt các đợt chóng mặt, buồn nôn do rối loạn tiền đình. Bạn nên sắp xếp vận động hằng ngày để có thể ngủ ít nhất 7-8 tiếng vào ban tối, đồng thời nghỉ ngơi thêm vào ban ngày.

Ăn một menu uống lành mạnh: Những người mắc phải rối loạn tiền đình nên ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc.

Tập thể thao: Tập thể thao tốt cho sức khỏe tổng thể. Nếu bạn không thường xuyên vận động, những buổi đầu tập thể thao có thể khiến cho bạn xuất hiện chóng mặt. Bạn nên bắt đầu bằng những động tác đơn giản, cường độ thấp trước khi tăng cường nhịp điệu tập luyện.

những môn thể thao người mắc phải rối loạn tiền đình nên tập gồm đi bộ thư giãn, yoga, đạp xe nhẹ nhàng… Lưu ý nên bổ sung nước thường xuyên trước, trong và sau khi tập.

Anh Chi (Theo Everyday Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.