Cách lựa chọn dầu ăn giúp cho suy yếu cholesterol

Người mắc chứng bệnh tim nên Tùy thuộc vào số lượng dưỡng chất béo lành mạnh và điểm bốc khói để lựa lựa chọn loại dầu ăn tốt cho sức khỏe.

Những người mắc chứng bệnh lý tim mạch thường được khuyến khích suy yếu dưỡng chất béo trong thực đơn hằng ngày, nhằm suy yếu mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, cắt hoàn toàn dưỡng chất béo dẫn tới phản tác dụng, gây nên tác động xấu tới sức khỏe. Để trái tim khỏe đồng thời hạn chế mức cholesterol trong máu, bạn nên biết cách lựa chọn dầu ăn phù hợp, theo Very Well Health.

Có 2 tiêu chí lựa chọn dầu ăn giúp cho kiểm soát cholesterol trong máu, gồm: số lượng dưỡng chất béo trong dầu ăn và điểm khói.

số lượng dưỡng chất béo: Tùy vào kế hoạch ăn uống, tình trạng sức khỏe hiện tại, mỗi người cần thiết phải những lượng dưỡng chất béo không tương tự nhau. Theo Very Well Health, dầu ăn tốt cho tim mạch là loại chứa dưỡng chất không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chúng giúp cho suy yếu cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) có hại, tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) lành mạnh.

dưỡng chất béo không bão hòa đơn có trong thực vật, là nguồn đưa đến vitamin E. dưỡng chất béo không bão hòa đa, nhiều axit béo omega-3 là dưỡng chất béo lành mạnh giúp cho suy yếu viêm, ngăn ngừa mảng bám trong động mạch. Các nguồn giàu omega-3 gồm dầu bơ, hạt cải, hạt lanh, ô liu, đậu phộng, hướng dương và quả óc chó.

Điểm khói (cách vận động của dầu ăn): Điểm bốc khói của dầu còn được gọi là điểm chớp cháy. Khi cho dầu vào thiết gặp phải nấu ăn ở cùng nhiệt độ, mỗi loại dầu có một thời điểm bốc khói không tương tự nhau, chủ yếu là điểm khói. Điểm khói được xem là căn cứ để phản hồi tin cậy, cách nấu của mỗi loại dầu. Ví dụ, dầu ô liu nguyên dưỡng chất có điểm bốc khói tương đối thấp, tốt cho món salad hoặc món áp chảo nhẹ tuy vậy trở nên khét khi dùng để chiên ngập dầu. Mặt không tương tự, dầu thực vật có điểm bốc khói cao và là một lựa lựa chọn tốt để chiên.

Điểm khói quyết định đến công dụng tương ứng của từng loại dầu ăn. Freepik

Điểm khói quyết định tới công dụng tương ứng của từng loại dầu ăn. Freepik

Tùy thuộc vào 2 yếu tố trên, các chuyên gia đưa ra nhiều lựa lựa chọn dầu ăn, mục đích sử thiết gặp phải thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, gồm:

Dầu đậu nành: Là loại dầu đa năng có điểm bốc khói cao, có hương vị trung tính, sử dụng đa loại trong nấu ăn từ trộn salad tới chiên giòn. Đây là một loại dầu giàu dưỡng chất béo không bão hòa đa, giàu vitamin E và phytosterol tốt cho sức khỏe.

Dầu đậu nành tốt cho người mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Dầu đậu nành tốt cho người mắc các chứng bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Dầu bơ: Dầu bơ chủ yếu là dưỡng chất béo không bão hòa đơn, có nhiều công dụng. Điểm khói cao của dầu bơ thực hiện cho nó trở thành một lựa lựa chọn tốt cho việc nấu nướng, chiên rán ở nhiệt độ cao. Hương vị trung tính, bơ và hạt cũng có thể được thưởng thức trong nước sốt salad, nước sốt, nước chấm. Dầu bơ không chứa cholesterol.

Dầu hạt lanh: Dầu hạt lanh là một nguồn dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm tim mạch. Do điểm bốc khói thấp, dầu hạt lanh chỉ thích hợp nước sốt salad, nước chấm, nước sốt, sinh tố. Bạn không sử dụng dầu hạt lanh trong chiên xào, nấu, các hình thức nấu nướng thực hiện nóng loại dầu này.

Dầu ô liu: Dầu ô liu là một nguồn đưa đến vitamin E, dưỡng chất chống oxy hóa tốt, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho xuất hiện ăn 1/2 muỗng canh (20 g) dầu ô liu mỗi ngày có thể thực hiện suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch vành.

Dầu ô liu có điểm bốc khói trung bình, nên sử dụng để áp chảo, chiên ở lửa vừa hoặc dùng trong nước sốt salad. Dầu ô liu tinh luyện có thể chịu nhiệt độ trung bình cao cho món như rán. Tuy nhiên, dầu ô liu nguyên dưỡng chất chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ trung bình thấp cho món xào nhẹ, nước sốt và nước sốt salad.

Dầu đậu phộng: Dầu đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất béo không bão hòa đơn, tốt cho tim mạch. Loại dầu này có điểm bốc khói cao, không có cholesterol nên có thể dùng ở nhiệt độ cao cho món xào, áp chảo hoặc chiên.

Dầu mè: Dầu tinh luyện có thể dùng trong các món ăn có nhiệt độ cao, như xào và chiên tuy vậy dầu mè chưa tinh chế chỉ có thể xử lý nhiệt độ trung bình như áp chảo nhẹ, nước sốt. Dầu mè tốt hơn dầu ô liu về mức cholesterol.

Hà Phượng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.