Cách nào gia tăng môi khô?

Môi em hai tháng nay thường xuyên gặp phải khô, bong da song không đau đớn. tiến hành sao để gia tăng tình trạng này? (Hoàng Phúc, Tây Ninh)

Trả lời:

Môi khô nứt nẻ là tình trạng môi bong tróc, khô hoặc nứt ra, xuất hiện ở một hoặc cả hai môi, gây nên đau đớn, thậm chí ra máu. Nứt môi không tác động nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ, đôi môi nứt nẻ có thể đi kèm với các triệu chứng không không khác như vết loét do nhiễm virus herpes simplex, nhiễm trùng, nhiễm nấm gây nên khô miệng, đỏ, nóng, mụn mủ hoặc sưng môi.

Độ ẩm thế đổi, thời tiết lạnh, hanh khô là nguyên nhân thường thấy khiến cho môi nứt nẻ. Tình trạng này còn xuất phát từ những yếu tố như nhiễm trùng, nhiễm nấm; lao động thường xuyên trong môi trường ô nhiễm, chứa nhiều khói bụi và hóa dưỡng chất độc hại; tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời; cơ thể mất nước; thừa vitamin A. Phản ứng dị ứng; tác dụng phụ của thuốc; thói quen liếm, cắn môi; mắc các căn bệnh về tuyến giáp, căn bệnh Crohn… cũng có thể gây nên khô môi.

Khi môi khô, tránh liếm môi, cắn môi làm tình trạng nghiêm trọng hơn. Ảnh: Freepik

Khi môi khô, tránh liếm môi, cắn môi tiến hành tình trạng nghiêm trọng hơn. Ảnh: Freepik

Tùy từng nguyên nhân gây nên khô môi mà có cách điều trị phù hợp. Nếu khô môi do thuốc điều trị, người căn bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để khắc phục tác dụng phụ hoặc đổi thuốc không không khác. Trường hợp môi khô do thiếu hụt những dưỡng dưỡng chất, người căn bệnh nên điều chỉnh lại menu uống.

Môi khô, nứt nẻ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, không những riêng mùa đông. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc, tất cả người vẫn có đôi môi mềm mại. Bạn nên lựa lựa chọn son dưỡng môi không gây nên kích ứng, chứa các hoạt dưỡng chất dưỡng ẩm cao như dầu khoáng, dầu quả bơ, bơ hạt mỡ… Sản phẩm không chứa paraben hoặc hương liệu; có thể có nguy cơ chống nắng với chỉ số SPF tối thiểu 30, chứa oxit titan và oxit kẽm.

Thoa dưỡng ẩm môi thường xuyên, ít nhất ba lần mỗi ngày. Bạn nên ngưng sử dụng son dưỡng ngay khi gặp tình trạng kích ứng, bỏng rát, châm chích hoặc ngứa ngáy ran, tới gặp bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để kiểm tra, điều trị sớm.

Uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày giúp cho tăng độ ẩm và giữ độ đàn hồi cho da, ngăn khô môi. Khi môi khô, người căn bệnh thường tiến hành ướt môi bằng cách liếm, song điều này sẽ khiến cho môi thêm trầm trọng. Đồng thời, cắn môi cũng dễ gây nên kích ứng, khiến cho vết thương lâu lành.

Nếu đã từng dùng những cách trên song môi vẫn khô, nứt nẻ trong 2-3 tuần, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để thăm xét nghiệm và khắc phục triệu chứng.

BS.CKI Nguyễn Thị Kim Dung
Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.